Làm thế nào để trẻ có ý chí?

 

Bạn biết không, khi chúng ta càng lớn ước mơ của chúng ta ngày càng nhỏ lại và cũng dần mất đi vì chúng ta phải sống vì thực tế. Thật đáng buồn vì ước mơ chính là động lực để nuôi dưỡng tâm hồn ta lớn lên, sống có mục đích, có tương lai, đem lại cho ta niềm tin vào hạnh phúc.

Cha mẹ nào không ước mong con mình thành công và hạnh phúc, “thành đạt” theo tiêu chuẩn của xã hội. Những người thành công trên đường đời: sự nghiệp lẫy lừng, giàu có,… là những người có ý chí lớn. Mẫu số chung của những người thành công trên đường đời là họ đều dám biến ước mơ thành hiện thực dù ước mơ đó có bị người đời coi là viễn vông, thiếu thực tế. Như vậy ước mơ cực kỳ quan trọng đối với mỗi người, ngay cả lúc có thể mất tất cả nhưng vẫn cần có ước mơ.

Để trẻ có ý chí lớn, cha mẹ cần nuôi dưỡng ước mơ cho con. Có ước mơ cho thấy bé có niềm tin vào bản thân, vào cuộc sống, rất cần được khích lệ bởi ước mơ chính là động lực cho bé phát triển sau này. “Ước mơ giống như ngọn hải đăng, chúng ta là những con thuyền giữa biển khơi bao la, ngọn hải đăng thắp sáng giúp cho con thuyền của chúng ta đi được tới bờ mà không bị mất phương hướng”. 

14 bí quyết để thành công trong việc giáo dục lễ nghĩa học từ chuyên gia Nhật Bản.
Những sai lầm của người lớn ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ.

 

y chi lon

Những mong muốn của con, từ mong muốn nhỏ hàng ngày cho đến ước mơ lớn cả cuộc đời, nếu đúng với suy nghĩ của ba mẹ thì được xem là đúng đắn, ba mẹ hài lòng rằng con mình trưởng thành, chín chắn. Còn nếu nằm ngoài vùng mơ ước của cha mẹ sẽ được xem là điên rồ, chưa đúng và sẽ bị vùi dập không thương tiếc. Nếu như ở nước ngoài, việc một đứa trẻ phát biểu rằng con muốn trở thành một nhà khảo cổ học được ba mẹ khuyến khích như là hướng đi phù hợp với khả năng và đam mê của con, thì ở Việt Nam một ước mơ như thế thường sẽ nhanh chóng bị cả gia đình từ chối vì cho rằng nghề này không mấy ai nổi tiếng, không ổn định và không kiếm được nhiều tiền.

Điều cha mẹ cần làm là  ở bên cạnh con, hỗ trợ và định hướng giúp con xây dựng ước mơ của mình. Định hướng ước mơ không có nghĩa là: nếu những mong muốn, ước mơ của trẻ đúng với suy nghĩ của ba mẹ thì sẽ được xem là đúng đắn, còn nằm ngoài vùng mơ ước của cha mẹ sẽ được xem là chưa đúng và vùi dập không thương tiếc. Hãy để con sống với ước mơ của chính con. Đừng để con sống với ước mơ dang dở của bố mẹ. Người làm cha làm mẹ nào không mong muốn con mình thành công và hạnh phúc. Nhưng những người thành công và hạnh phúc trong bất kỳ công việc nào, điều đầu tiên họ nắm giữ chính là niềm say mê với công việc ấy.

Chặng đường theo đuổi ước mơ nào cũng đầy chông gai, không khó khăn này thì cũng khó khăn khác. Nhưng nếu là chính bản thân con lựa chọn, còn được sự ủng hộ, định hướng của ba mẹ, thì chắc chắn con sẽ vượt qua và tạo nên những điều kì tích. Muốn con có trí lớn thì hãy để con được sống cuộc sống của chính con.

Đọc thêm: Giúp con có ước mơ và theo đuổi ước mơ như thế nào?

Random Posts

Leave a Reply