Nên sinh một con hay hai con?

Xã hội ngày nay đã thay đổi rất nhiều so với trước, đặc biệt là việc tiếp thu tư tưởng, văn hóa mới từ các nước phương Tây. Song vấn đề chăm sóc, nuôi dạy con cái vẫn tồn tại nhiều tư tưởng, quan điểm xưa cũ, là đề tài cho các mẹ tranh luận trên rất nhiều diễn đàn, được mổ xẻ rất nhiều trên các mặt báo. Trong bài viết này, mời cha mẹ cùng Bé tư duy thảo luận chủ đề “Sinh một con hay hai con là tốt nhất.”

Đọc thêm: Bạn đang cho con trải qua tuổi thơ như thế nào?

sinhcon1

“Làm mẹ là một thái độ sống, không chỉ là mối liên hệ về sinh học” (Being a mother is an attitude, not a biological relation)- theo Robert.A Heinlein. Bởi thiên chức của người làm mẹ luôn mong muốn mang đến những điều tốt nhất cho con. Do đó, sinh một con hay hai con luôn là nỗi niềm trăn trở, đắn đo của rất nhiều ông bố bà mẹ.
Để tìm ra lời giải đáp hợp lý nhất cho chủ đề này, cùng Bé tư duy thử tìm hiểu về quan điểm của mỗi “xu hướng” cha mẹ nhé!

Quan điểm: “sinh một con là tốt”:

Con được hưởng môi trường tốt nhất

Maria Montessori- nhà giáo dục người Ý nổi tiếng với phương pháp giáo dục mang tên bà cho rằng: “Trẻ nhỏ nên được sống trong một môi trường đẹp đẽ”. Đây cũng chính là lý do phổ biến nhất mà xu hướng “sinh một con là tốt” muốn khẳng định.
Những bậc cha mẹ theo quan điểm này khẳng định yêu con chính là dành tất cả mọi thứ tốt nhất cho con: từ sự yêu thương, quan tâm chăm sóc đến cơ hội học tập ở những môi trường giáo dục hàng đầu.
Họ cho rằng lối suy nghĩ “trời sinh voi, trời sinh cỏ” đã không còn phù hợp. Không có ai khác ngoài chính cha mẹ có khả năng đem đến những điều kiện đó cho con. Vì vậy, sinh một con sẽ là lựa chọn duy nhất và phù hợp nhất của cha mẹ, với mục tiêu mang đến một môi trường tốt nhất cho sự phát triển của con.

sinhcon2

Đọc thêm: Bức thư xúc động của thầy hiệu trưởng gửi cha mẹ học sinh.

Con thông minh hơn

Theo Tiến sĩ Rodica Damian- giáo sư tâm lý học tại Đại học Houston đã thực hiện một công trình nghiên cứu trên 377000 học sinh cho biết: “Những người con đầu trong gia đình được hưởng lợi thế về chỉ số IQ hơn những người con thứ và đặc điểm tính cách cũng nhất quán, khác biệt hơn.”

Kết quả nghiên cứu này khá thuyết phục, bởi như đã nói ở trên, trẻ là con đầu sẽ được tạo mọi điều kiện tốt nhất cho sự phát triển cả về thể chất và tinh thần.

Hạnh phúc gia đình được đảm bảo

Các mẹ trong nhóm theo xu hướng sinh một con tin rằng, việc sinh từ 2 con trở lên sẽ làm hạnh phúc gia đình sớm “nguội lạnh”. Bởi việc chăm sóc cho con cái khiến cha mẹ trở nên bận bịu hơn bao giờ hết, không còn thời gian để chăm sóc, tận hưởng cuộc sống cũng như dành thời gian cho việc xây dựng tổ ấm gia đình.
Ngược lại, gia đình có một con sẽ giúp cha mẹ và bé có nhiều thời gian hơn trong việc chăm sóc tổ ấm nhỏ, bé sẽ là cầu nối gắn kết cha mẹ và bé, hạnh phúc gia đình được xây dựng vững chắc hơn.

Đọc thêm: Dòng tâm sự của mẹ và con gái gây xúc động.

Quan điểm: “sinh hai con là tốt”:

Ngược lại với xu hướng trên, các bậc cha mẹ ủng hộ quan điểm nên sinh hai con cũng đưa ra những lập luận thuyết phục.

sinhcon3

Xây dựng nhân cách tốt cho con

Theo họ, ở những gia đình sinh một con, đứa trẻ đó thường xuất hiện dạng tích cách đặc trưng đó là khá độc đoán và có cái tôi rất lớn, và đứa trẻ lớn lên thường khá cô độc.
Với gia đình có 2 con, “có chị có em”, 2 bé được học cách yêu thương, nhường nhịn, được chơi đùa, cùng trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất trong ký ức tuổi thơ của các bé. Trẻ lớn lên sẽ có xu hướng sống tình cảm, biết quan tâm tới mọi người.

Đọc thêm: Muốn trẻ 2 tuổi tự lập, mẹ cần cho con tự làm các việc sau.

Con không phải chịu áp lực của sự kỳ vọng

Trẻ là con một được dành mọi điều kiện tốt nhất thì chắc chắc kỳ vọng của cha mẹ với trẻ đó cũng phải tương đương. Như vậy, vô hình chung cuộc sống của trẻ sẽ luôn luôn phải sống trong sự căng thẳng trước áp lực, sức ép mà cha mẹ đã vô tình đặt lên vai chúng, đôi khi ngay cả định hướng nghề nghiệp của con cũng là do cha mẹ quyết định.
Với gia đình có hai con sẽ có suy nghĩ, tư tưởng khác, mọi mong muốn cũng như trách nhiệm đều được san sẻ đều, con trẻ lớn lên sẽ không phải chịu áp lực nặng nề mà được tự do phát triển, làm những thứ mà con yêu thích.

Giải đáp: nên sinh một con hay hai con?

Đâu là lựa chọn đúng đắn?

sinhcon4

Đọc thêm: 4 cách hay để quản lý tiền lì xì của bé.

Thực tế thì không có một đáp án nào là chuẩn xác nhất với tất cả mọi người, bởi mỗi người có một hoàn cảnh, một lối sống, một quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, để giải đáp cho câu hỏi: nên sinh một con hay hai con, nhất định phải quan tâm đến các yếu tố:

Thứ nhất: Yếu tố sức khỏe

Sức khỏe của người mẹ cũng rất quan trọng trong việc quyết định có sinh thêm con thứ hai hay không, bởi nếu sức khỏe không tốt thì việc sinh con thứ hai không những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà trẻ sinh ra cũng bị ảnh hưởng về nhiều mặt.
Vì thế, đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu cần phải cân nhắc trước khi quyết định có nên sinh thêm con thứ hai hay không.

Thứ hai: yếu tố kinh tế

Một con hay hai con thì đều phải được đến trường đến lớp, được vui chơi, khám phá thế giới xung quanh- đó là nhu cầu cơ bản ở tất cả mọi bé. Tuy nhiên, ngày nay nhu cầu đó đã khác rất nhiều. Việc học hành, chọn trường lớp, mọi chi phí cực kỳ tốn kém.
Nếu không có nền tảng kinh tế vững chắc, có lẽ nhiều cha mẹ sẽ khá “đau đầu” khi phải làm bài toán kinh tế trong việc tìm một môi trường tốt cho con nhưng ít tốn kém. Không ai muốn trẻ phải chịu thiệt thòi so với các bạn. Vì thế, nếu đảm bảo được mặt kinh tế ổn định, cha mẹ có thể lựa chọn sinh hai con.

Đọc thêm: Thay vì nói KHÔNG với trẻ, mẹ có thể nói theo cách này.

Thứ ba: Hạnh phúc gia đình

Trên tất cả, hạnh phúc gia đình quyết định rất nhiều tới tâm lý, sự phát triển về cả tinh thần và thể chất của con trẻ.
Dù được hưởng điều kiện tốt nhất, nhưng sống trong một mái ấm không hạnh phúc, chắc chắn trẻ không thể phát triển một cách toàn diện mà sẽ phải chịu những thương tổn tâm lý. Điều này sẽ tác động rất lớn tới nhận thức cũng như sự phát triển của con sau này.Vì vậy, xây dựng một mái ấm gia đình trọn vẹn chính là môi trường tốt nhất mà cha mẹ có thể dành cho con.

Giống như tiến sĩ Susan Jeffer trong một bài phỏng vấn trên tờ Dailymail đã nói rằng: “Thật bình thường nếu bạn có những lựa chọn và quyết định đúng đắn, cho dù có bao nhiêu đứa trẻ”. (It’s normal to wonder if you’re making the right choices and decisions, no matter how many kids you have).

Chúc cha mẹ có những lựa chọn và quyết định đúng đắn nhất!

Random Posts

Leave a Reply