Dạy con gái về giới tính thế nào?

Con gái thực sự là một món quà!!!

Có con gái là điều tuyệt vời trong cuộc sống nhưng cũng gây ra rất nhiều lo lắng cho các ông bố bà mẹ. Việc dạy con tiếp xúc và phản ứng với cuộc sống từ nhỏ đã khó. Việc nói chuyện với con về tình dục lại càng khó hơn. Trong khi cuộc sống hiện đại càng tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc gần hơn với nhiều nguồn thông tin tràn lan trên mạng. Thông tin tích cực cũng có, thông tin tiêu cực lại càng không ít. Tâm lý chưa ổn định của trẻ dẫn đến việc trẻ rất dễ bị lôi cuốn vào những vấn nạn xã hội. Vì vậy điều vô cùng quan trọng là làm sao định hướng để giúp trẻ tiếp xúc được với đúng nguồn thông tin tích cực.

pexels-photo-271436

Cha mẹ phải làm thế nào?

Tôi đã tiếp xúc với một số bà mẹ trẻ có con gái lớn, phản ứng chung của họ đều cũng đang rất lo lắng, nhưng mỗi người có cách chia xẻ với con khác nhau. Tựu chung lại là một số phương pháp như sau:

  • Cho con hiểu được các vấn đề liên quan tới cơ thể từ sớm khi con 5 tuổi. Chỉ rõ tên chính xác các bộ phận trên cơ thể của bé. Dạy bé cách giữ gìn vệ sinh, cách tự chăm sóc những bộ phận riêng tư của mình. Nói cho bé hiểu tầm quan trọng của những bộ phận đó.
  • Giải đáp các thắc về sự phát triển của sinh lý (dậy thì, vì sao xuất hiện kinh nguyệt, sự phát triển của ngực…) với một cách nói bình tĩnh, rõ ràng, không đưa cảm xúc vào khi trò chuyện. Chỉ cung cấp các thông tin mà con thắc mắc, không giải thích quá nhiều.
  • Tạo ra một cách sống hàng ngày thật cẩn thận, không cho con ăn mặc đồ quá ngắn, hở hang, nói năng lịch sự, không văng tục, không nói bậy, hướng con đến những chương trình giải trí tích cực. Người mẹ nên trở thành tấm gương cho con trong gia đình.
  • Dạy con cách phản ứng trước những tình huống rủi ro trong cuộc sống (phản ứng khi gặp người lạ, người say rượu, gặp xấu dụ dỗ,…)
  • Dạy con cách phân biệt đúng sai, hướng con đến những điều tốt đẹp để giúp con sau này có thể chủ động tránh xa những sự dụ dỗ lôi kéo của bạn xấu.
  • Khi con đã trưởng thành hơn, hãy biết quan tâm đển cảm xúc cũng như tâm trạng thường ngày của con, đó có thể là những mốc tâm lý quan trọng đối với con.
  • Một điều vô cùng quan trọng đó là phải luôn dạy con trân trọng và biết chăm sóc cơ thể mình từ bé đến lớn, dạy con biết tôn trọng cảm xúc của con và bản thân người lớn hãy biết trân trọng cảm xúc của trẻ tránh áp đặt.

Như vậy có rất nhiều điều phải làm và làm liên tục trong quá trình đồng hành của con. Điều quan trọng vẫn là làm sao để cha mẹ trở thành những người bạn lớn mà con có thể tin tưởng trong cuộc sống.

Random Posts

Leave a Reply