Phương pháp Mon hoạt động theo nguyên tắc nào? – Mẹ cần biết trước khi áp dụng

Những năm đầu đời là những năm rất quan trọng giúp hình thành nhân cách cho trẻ và việc trang bị những kỹ năng làm chủ cuộc sống sau này là mục tiêu mà mọi bậc phụ huynh đề hướng tới. Các kỹ năng quan trọng như: học cách tập trung, tính tự lập, rèn luyện các kỹ năng sống, … cùng rất nhiều những kỹ năng khác kích thích não bộ của trẻ mà phương pháp giáo dục Montessori mang lại đã được kiểm chứng và công nhận trong hơn 1 thế kỷ qua.

Đọc thêm: Muốn trẻ 2 tuổi tự lập, mẹ cần cho con tự làm các việc sau.

PP Mon 1

Phương pháp Montessori giúp kích thích não bộ cho trẻ

Phương pháp Montessori là gì?

Montessori (Mon) là phương pháp giáo dục trẻ em duy nhất trên thế giới học tập thông qua các giáo cụ trực quan, với trẻ là trung tâm và giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn.

Đọc thêm: Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ dưới 6 tuổi.

Phương pháp Mon hoạt động theo các nguyên tắc sau

  1. Tôn trọng, không áp đặt trẻ

Tôn trọng quyền tự do của con khi chọn cách học là nguyên tắc quan trọng nhất trong phương pháp Mon. Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập với những kỹ năng, năng lực riêng biệt, do vậy việc cha mẹ áp đặt quá nhiều, định hướng quá sâu sẽ khiến cho trẻ mất đi khả năng tư duy vốn có.

Tiếp nhận kiến thức bằng bản năng vốn có, trẻ sẽ tiếp thu cái mới một cách dễ dàng và dần dần nhận được thông tin một cách có ý thức. Hãy để trẻ tự do khám phá miễn là con được đảm bảo an toàn. Từ đó, trẻ sẽ học được cách tự lập và kích thích não bộ của trẻ phát triển.

2. Không có thưởng và phạt

Đối với phương pháp Mon, cha mẹ cần nhớ không có các phần thưởng cũng như hình phạt. Nếu thấy trẻ làm sai một điều nào đó, hãy minh họa cách làm đúng cho trẻ thấy. Đừng nghiêm trọng hóa vấn đề lên, thay vào đó các bậc phụ huynh hãy tập trung giúp con mình nhận thức được những việc trẻ chưa làm đúng.

Đọc thêm: Khi nào cần dạy kỹ năng sống cho trẻ?
 pp Mon 2

2. Học tập luôn đi đôi với thực hành

Cách tốt nhất giúp trẻ vận dụng tốt được những điều học được là để các con tham gia vào hoạt động thực tiễn. Trẻ có xu hướng bắt chước những hoạt động mà chúng quan sát được. Vì vậy, mục đích giáo dục theo phương pháp Mon là chỉ ra cách thực hiện những nhiệm vụ và để trẻ tự thực hiện chúng.

3. Hoạt động ngoài trời truyền cảm hứng cho trẻ

Theo Tiến sĩ Montessori, người sáng lập ra phương pháp này, thiên nhiên giúp trẻ nhận thức được thực tế. Có vô số những hoạt động học tập và các trò vui chơi kỳ thú dành cho trẻ diễn ra ngoài trời với không khí trong lành thay vì ở tại lớp học hoặc trong nhà ngột ngạt.

4. Không ảnh hưởng đến sự tập trung kích thích não bộ của trẻ

Khi thấy trẻ đang say mê chơi một món đồ chơi nào đó, cha mẹ không nên xen vào trừ khi có một lý do đặc biệt. Trẻ cần sự tập trung nhất định để tìm ra nhiều cách chơi cho riêng mình, cũng như giải quyết vấn đề gặp phải trong lúc chơi. 

Đọc thêm: Năng khiếu có di truyền hay không?

5. Giáo viên, cha mẹ không phải là trung tâm

Vai trò của giáo viên cũng như cha mẹ là chỉ tập trung vào việc chuẩn bị tài liệu học tập cho trẻ. Cha mẹ, thầy cô nên làm bạn với con, dạy con bằng cách làm mẫu trước thay vì nhận xét việc con làm là đúng hay sai. Người lớn cần phải cân bằng giữa hai việc không can thiệp trực tiếp vào việc học của trẻ, nhưng lại không được bỏ rơi trẻ.

Trên đây là những nguyên tắc mà cha mẹ cần nhớ khi giáo dục con theo phương pháp Montessori để kích thích não bộ của trẻ, giúp trẻ đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Đọc thêm:

Quá trình hình thành não bộ trong bào thai
Giúp trẻ khám phá thế giới qua tranh.
Dạy bé những nét vẽ đầu đời.
Chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ.

Leave a Reply