[Review] Sách tiếng Việt – Con quạ thông minh

1. Nội dung câu truyện:

raven

Một năm nọ, hạn hán kéo dài, suốt mấy tháng liền trời không có một giọt mưa. Nước trong các ao hồ đều cạn khô hết cả. Một chú quạ đậu trên cành cây khô để nghỉ chân.

“Nóng quá!” Quạ nghĩ, “Neu không tìm được nước uống thì mình sẽ chết khát mất thôi.” Bỗng nhiên, nó nhìn xuống và thấy trên mặt đất có một cái bình. Nó bèn sà xuống và thò mỏ vào chiếc bình để uống nước. Thế nhưng miệng bình nhỏ quá, nó đã cố gắng hết sức mà vẫn không uống được một giọt nước nào. Quạ nghĩ bụng: “Không biết phải làm thế nào mới có thể uống được nước đây?”

Đang tuyệt vọng thì Quạ nhìn thấy một viên sỏi, nó vui mừng nói: “Mình sẽ cho sỏi vào trong bình, nước dâng lên đến miệng bình là có thể uống được rồi.” Thế là, bất chấp cái nắng chang chang, Quạ đi khắp nơi tìm sỏi. Sỏi trong bình càng nhiều, nước trong bình càng dâng lên cao hơn. Đến khi Quạ bỏ viên sỏi cuối cùng vào bình thì nước cũng vừa dâng lên đến miệng. “Tốt rồi!” Quạ vui mừng uống những giọt nước mát lạnh, đây chính là những giọt nước cứu mạng có được nhờ trí thông minh của nó.

Truyện ngụ ngôn Ê-đốp < truyện cổ tích > – nguồn: https://giadinh.tv

Hiện nay có rất nhiều nhà sách đang bán sách truyện này, mẹ hãy mua về cho bé để bé được cảm nhận sâu sắc hơn qua những bức vẽ nhiều màu sắc nhé. Đặc biệt vinabook còn đang giảm giá loại sách song ngữ Việt – Anh giúp bố mẹ có thể kết hợp dạy bé những từ tiếng anh đơn giản. Mua sách tại đây.

2. Bài học rút ra cho trẻ

  • Bài học về nguyên lý sỏi sẽ chìm xuống dưới nước và nước dâng lên
  • Bài học về sự kiên trì và thái độ tích cực khi đối diện với khó khăn.

3. Thí nghiệm: Nước dâng lên rồi

Mời mẹ và bé cùng làm thí nghiệm “Nước dâng lên rồi” để con ghi nhớ hiện tượng nước dâng lên và sỏi chìm xuống nhé. 

bottle

Cách làm: Chỉ cần dùng 1 bình thủy tinh trong suốt với mực nước khoảng 1/3 bình và những hòn sỏi nhỏ là mẹ sẽ giúp con được tận tay thực hiện và cảm nhận. Bé tư duy đảm bảo rằng những cảm nhận tự thân bé sẽ là những trải nghiệm vô giá.

Betuduy.vn còn rất nhiều thí nghiệm vui cho mẹ và bé ở đây.

Random Posts

Leave a Reply