[Sách hay nên đọc] “Totto-Chan cô bé bên cửa sổ”: Khi đứa trẻ tự ti!

Mẹ đã đọc cho bé sách “Totto-Chan cô bé bên cửa sổ” chưa?

totto-chan-ben-cua-so

 

(Nguồn ảnh: Internte)

Totto-Chan cô bé bên cửa sổ là một trong số những cuốn sách được các chuyên gia giáo dục khuyến khích bố mẹ đọc cho bé từ 3 tuổi trở lên. Tác phẩm này cũng được rất nhiều cha mẹ và các bé trên thế giới ưa thích. Cuốn sách sẽ mang đến cho độc giả 2 điều giá trị:

  • Niềm vui cho trẻ em khi chúng tìm thấy sự gần gũi, dí dỏm bởi những tình huống nghịch ngợm cũng như lời nói của Totto-Chan hàng ngày. Qua đó, trẻ cũng học được những bài học về ý thức như tính tự giác, lễ phép…một cách rất tự nhiên.
  • Giá trị nhân văn cho cha mẹ trong việc nhận thức phương pháp giáo dục con trẻ. Cha mẹ sẽ hiểu rằng nhiệm vụ của mình là đồng hành cùng con, cho con động lực để vượt qua khó khăn và giúp con được sống với đúng những điều đặc biệt của riêng mình.

tottochan64

Xem giá và mua sách hoặc Mượn sách miễn phí.

Câu chuyện kể về cuộc sống và việc học hành của cô bé Totto-Chan, đây là tên thân mật hồi nhỏ của tác giả Kuroyanagi Tetsuko. Em được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có cha là nghệ sĩ vĩ cầm, mẹ là vận động viên bóng rổ, gia đình em lúc nào cũng hạnh phúc và ấm áp tình cảm. Nhà em có nuôi một con chó tên là Rocky mà em rất yêu thích. Tuy nhiên, Totto-Chan lại là một cô bé hơi lạ lùng so với các bạn khác. Và điều quan trọng là cha mẹ yêu em bởi những sự đặc biệt đó cũng như tôn trọng và mong muốn tìm cho em một môi trường phù hợp thay vì bắt em phải thay đổi để giống những đứa trẻ bình thường.

Mới sáu tuổi, Totto-chan đã bị thôi học vì em quá năng động và lạ lùng so với các bạn. Mẹ của Totto-chan biết ngôi trường bình thường không thể hiểu được con gái, bà liền xin cho em vào học tại Trường Tomoe của thầy hiệu trưởng Kobayashi. Ngôi trường này rất kỳ lạ khi có lớp học là những toa tàu cũ chứ không phải những lớp học thông thường.

Cả trường chỉ có năm mươi học sinh, ai cũng đặc biệt như Totto-chan, thậm chí có cả những em bị khuyết tật. Nhưng vượt qua những trở ngại và khác biệt tính cách, các học sinh ở Tomoe đều hoà hợp với nhau như anh em. Thầy hiệu trưởng Kobayashi tôn trọng học sinh của mình, luôn để chúng phát huy cá tính, khả năng bẩm sinh. Ở Tomoe không có thời khoá biểu nhất định, học sinh thích học môn gì nhất thì cứ tự học môn đó trước và những môn không thích thì học sau cùng. Các thầy cô chỉ làm nhiệm vụ hướng dẫn các em khi cần và cho bài tập. Nhà trường còn tổ chức cắm trại, đi du lịch cho các em được mở mang tầm mắt, gần gũi với thiên nhiên.

tottochan2

Xem giá và mua sách hoặc Mượn sách miễn phí.

Nhờ sự giáo dục của thầy hiệu trưởng Kobayashi, học sinh Tomoe đều trở thành những người tốt và thành đạt. Mặc dù trường Tomoe chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn ngủi rồi bị bom đạn phá sập nhưng toàn bộ học sinh luôn luôn khắc ghi ngôi trường trong ký ức của họ, đặc biệt là Totto-chan. Cô bé vẫn nhớ mãi lời thầy Kobayashi nói: “Em thật là một cô bé ngoan”.

Để bày tỏ tình yêu đến ngôi trường Tomoe cũng như thầy hiệu trưởng Kobayashi, tác giả đã viết “Nếu không học ở Tomoe, nếu không được gặp thầy Kobayashi, có lẽ tôi đã là một người mang đầy mặc cảm tự ti với cái mác ‘đứa bé hư’ mà mọi người gán cho”.

Với nội dung câu chuyện chân thực, những mô tả dí dỏm đáng yêu cùng bài học về giá trị sống cho người lớn, câu chuyện “Totto-Chan cô bé bên cửa sổ” xứng đáng là bộ sách gối đầu giường đồng hành cùng cha mẹ và các bé trong hành trình tuổi thơ của mình.

Leave a Reply