Giúp trẻ chuẩn bị tâm lý để đối diện với thất bại một cách tích cực

Sợ thất bại là một trong những nỗi sợ phổ biến và gây ảnh hưởng tiêu cực nhất mà nhiều người trong chúng ta đang phải đấu tranh với nó. Thất bại không chỉ mang lại sự sợ hãi cho người lớn mà còn có thể gây ra những tác động xấu tới con trẻ. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy giúp trẻ chuẩn bị tâm lý để trẻ giữ được những suy nghĩ tích cực khi đối diện với những thất bại đầu tiên của cuộc đời. Dưới đây là một số gợi ý giúp cha mẹ chuẩn bị tâm lý cho trẻ đối diện với thất bại và xử trí thất bại để tạo nên những thành công trong tương lai.

Bức thư xúc động của thầy hiệu trưởng gửi cha mẹ học sinh.
Giúp bé rèn luyện nhân cách qua truyện “Đàn kiến biết ơn”.

Nhìn vào những thất bại của những danh nhân thế giới

Một trong giải pháp hữu hiệu khác giúp con vượt qua thất bại là kể cho con nghe câu chuyện về những thất bại trước khi đạt được thành công của các danh nhân trên thế giới. Tất nhiên chúng ta phân tích kỹ lưỡng những sai lầm của họ mà điều quan trọng ở đây là chỉ cho con thấy cách họ vượt qua khó khăn như thế nào. “Thất bại là mẹ của thành công” nên không có ai đạt được thành công mà không trải qua đôi lần thất bại.

Quá trình phát triển của não bộ trong bào thai.
Phương pháp kích thích não bộ cho trẻ.


dạy trẻ đối diện với thất bại như thế nào 1

Đối mặt với thất bại

Tìm ra một hoạt động mới với trẻ. Cho trẻ thực hành và chờ đợi những thất bại mà trẻ sẽ đối mặt. Hành động này giúp trẻ hiểu rằng những thất bại đó sẽ chỉ tăng khả năng thành công trong tương lai.Ví dụ: cho trẻ học chơi một loại nhạc cụ mới. Thất bại vẫn thường xảy ra trong quá trình tập luyện chơi nhạc cụ. Như vậy trẻ có nhiều cơ hội để cảm thấy thoải mái hơn với thất bại. Nó cũng sẽ cho trẻ thấy rằng thất bại không phải là điều gì quá đáng sợ. Trẻ có thể chơi hỏng hàng chục lần đầu tiên một bản nhạc nhưng không có nghĩa là trẻ không bao giờ có thể chơi đúng bản nhạc đó.

Tìm hiểu về não trái của trẻ.
Đặc điểm não bộ của trẻ sơ sinh.

Hãy giúp trẻ hiểu rằng trẻ không phải là kẻ thất bại

Cha mẹ hãy giúp trẻ hiểu rằng khi trẻ không thành công trong một việc nào đó không có nghĩa con là người thất bại. Thất bại chỉ đơn giản là con làm chưa đúng cách, kết quả con nhận được là cách con đã làm không mang lại kết quả như con mong muốn. Để thành công, đơn giản là con cần tìm và thử cách làm mới. Chỉ có người không biết tìm phương cách khác phù hợp hơn sau khi thất bại mới là người không bao giờ thành công.

Hãy nói cho trẻ biết rằng, con là người đặc biệt và duy nhất trên thế gian này. Cha mẹ luôn yêu con kể cả khi con không có được thành tựu ngay từ lần thử nghiệm đầu tiên. Với cha mẹ con luôn là người tài giỏi và can đảm vì con dám làm những điều mới mẻ.


Đọc thêm các bài viết khác tại:

Các tế bào não bộ kết nối với nhau như thế nào?
Phương pháp phát huy tối đa tiềm năng của trẻ
Chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ.
Trẻ thường có năng khiếu gì? Biểu hiện như thế nào?
Trí thông minh và tư duy có phải là một?

Random Posts

Leave a Reply