4 kinh nghiệm phát triển trí thông minh: “Con nhà nghèo” cũng giỏi

Mình mới có một đứa con và cũng là đứa đầu tiên nên việc chăm sóc con hàng ngày, lo bữa ăn giấc ngủ đôi khi còn gặp nhiều bỡ ngỡ, đến việc làm thế nào để giúp con phát triển não bộ thì lại càng phức tạp và cần nhiều kỹ năng khoa học hơn. Chính bởi vậy mà mình đã phải tìm hiểu, tham khảo rất nhiều để có thể nuôi dạy con một cách tốt nhất. Và với sự kiên trì, cố gắng tìm tòi mình thấy con mình tiến bộ rõ rệt qua từng ngày

  1. Tác động của môi trường xung quanh

Đây là điều tưởng chừng không liên quan và ít ai để ý đến nhưng thực ra nó lại là một yếu tố vô cùng quan trọng và là thứ bạn phải làm đầu tiên nếu muốn trí thông minh của trẻ có thể thật sự phát triển. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, những bé được nuôi dưỡng trong môi trường bạo lực mạnh ngay từ nhỏ sẽ kém thông minh hơn những bé khác. Những trẻ lớn lên trong môi trường đơn điệu, thiếu sáng tạo, không nhận được sự quan tâm, yêu thương từ ba mẹ cũng có xu hướng kém thông minh hơn. Bằng tình yêu thương và quan tâm của chính gia đình mình, bạn có thể giúp bé cải thiện trí thông minh một cách đáng kể.

Tìm hiểu thêm: Tại sao có nhiều đứa trẻ thông minh và không thành đạt.

giáo dục con nhà nghèo

  1. Tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc nghe nhạc có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ, sự tập trung, tích cực trong việc học tập và sau khi kiểm chứng tôi thấy đúng là như vậy. Học cách chơi một số nhạc cụ cũng có ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ của não, việc này đặt nền tảng tốt cho việc phát triển môn toán học trừu tượng sau này. Sau khi con tôi có thể học thuộc được 10 nốt nhạc tôi bắt đầu cho cháu làm quen với piano. Nhưng âm nhạc là tự nguyện theo sở thích của trẻ vì vậy mà bạn cũng không nên ép buộc hay gượng ép nếu trẻ không thích. Như vậy không những không có tác dụng mà thậm chí có thể gây nên hiệu quả tiêu cực cho trẻ.

  1. Vẽ tranh

Trò chơi thân quen này sẽ giúp con bạn nhận biết được màu sắc, hình thù, khơi nguồn cho trí tưởng tượng và khả năng tư duy về hình ảnh. Bước đầu, tôi cho con tô màu hoặc vẽ theo mẫu, sau đó để bé tự vẽ tác phẩm của riêng mình theo trí tưởng tượng và phối màu theo ý thích của bé. Bạn hãy thử đi, sẽ rất có tác dụng đấy!

Đọc thêm: Kinh nghiệm làm cha mẹ.

  1.  Phát triển kỹ năng xã hội cho bé

Đừng giữ bé khư khư trong nhà, nên năng cho con ra ngoài để tiếp xúc mọi người và môi trường xung quanh. Việc này giúp trẻ hình thành được những kỹ năng giao tiếp, ứng xử ngay từ nhỏ. Điều đó sẽ rất có lợi và cần thiết cho con của chúng ta.

Trên đây là kinh nghiệm và phương pháp của bản thân tôi trong quá trình giúp con phát triển trí thông minh. Đây là cả một quá trình dài và cần sự kiên trì, chính vì vậy các mẹ phải tạo cho con mình thói quen làm những việc đó hàng ngày, không thể nóng vội. Mong rằng bạn có thể tham khảo và tìm được phương pháp phù hợp với bé nhà mình!


Tìm hiểu các bài viết khác của Bé tư duy:

Giáo dục bằng kỷ luật hay tình cảm.
14 bí quyết để thành công trong việc giáo dục lễ nghĩa học từ chuyên gia Nhật Bản.
Những sai lầm của người lớn ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ.
Những cách giúp con phát triển khả năng sáng tạo.

Random Posts

Leave a Reply