Các chuyên gia giáo dục khuyên cha mẹ 5 cách sử dụng cuốn sách “Chú sâu háu ăn”


Đọc thêm:

“Review” sách: Chú sâu háu ăn của Eric Carle

Gợi ý các hoạt động tương tác với bé qua câu chuyện “Chú sâu háu ăn”


“Chú sâu háu ăn” là một cuốn truyện tranh nổi tiếng của tác giả Eric Carle. Ngoài việc kể chuyện thông thường, cuốn sách còn được sử dụng với nhiều mục đích giáo dục khác nữa.

Nội dung truyện Chú sâu háu ăn

Dưới ánh trăng có một quả trứng nằm gọn trên một chiếc lá. Vào một sáng Chủ nhật ấm áp, quả trứng nở ra một chú sâu háu đói và chú bò đi tìm thức ăn.

Ngày thứ Hai, chú ăn 1 quả táo nhưng vẫn thấy đói bụng.

Thứ Ba chú ăn 2 quả lê nhưng vẫn thấy đói bụng.

Đến thứ Tư, chú ăn hết 3 trái mận mà vẫn thấy đói bụng.

Thứ Năm, chú ăn hết 4 trái mận mà vẫn thấy đói meo.

Thứ Sáu, chú ăn hết 5 trái cam nhưng vẫn đói.

Thứ Bảy, chú ăn 1 miếng bánh sô-cô-la, 1 chiếc kem ốc quế, 1 trái dưa chuột muối, 1 lát phô mai Thụy Sỹ, 1 lát xúc xích salami, 1 chiếc kẹo mút, 1 miếng bánh sơ-ri, 1 chiếc xúc xích, 1 chiếc bánh cắp-kếch, 1 miếng dưa hấu và đêm đó chú bị đau bụng.

Chủ nhật, chú ăn một chiếc lá xanh ngon lành và thấy đỡ hơn.

Chú bây giờ không đói nữa và trở thành một chú sâu bướm béo mập. Chú xây một ngôi nhà nhỏ gọi là kén bao lấy thân mình. Chú nằm trong kén hơn 2 tuần rồi đục lỗ chui ra và biến thành một chú bướm xinh đẹp.

Đặc biệt:

Cuốn sách không chỉ được in song ngữ Việt-Anh, mà còn được đục lỗ theo đúng phiên bản gốc, sẽ đem tới cho các em nhỏ một trải nghiệm vô cùng thú vị.

4 Cách khai thác sách Chú sâu háu ăn

  1. Đọc truyện cho trẻ nghe

Khi bé được ngồi trong lòng cha mẹ, cùng nghe đọc chuyện và ngắm những bức tranh sống động được coi là kiệt tác của Eric Carle thì quả là một trải nghiệm thú vị.

2. Cùng trẻ đóng kịch

Hôm nay, mẹ hãy thử cùng bé đóng kịch, hãy thử đặt rất nhiều đồ ăn hoa quả lên bàn sau đó mẹ hoặc bé đóng vai thành chú sâu đói bụng và cùng ăn đồ ăn nào.

3. Học tiếng Anh

Cuốn sách có 2 bản tiếng Anh và song ngữ, vì thế ba mẹ có thể tận dụng để dạy trẻ học tiếng Anh về từ vựng, các cấu trúc câu đơn giản.

4. Học toán

Bé hãy cùng đếm nào, ngày thứ 1 chú ăn bao nhiêu đồ ăn, ngày thứ 2 chú ăn bao nhiêu… Ba mẹ hãy dạy bé đếm từ phía trái qua phải, bài học đếm tới 10 sẽ diễn ra thật hào hứng.

5. Học khoa học

Vòng đời của bướm là một trong các câu chuyện khoa học hay nhất trong giới sinh học, chỉ cần thêm 1 chút nhấn mạnh cha mẹ có thể giúp bé nhớ được quy luật này. Đó là khi chú bướm từ 1 quả trứng, nở ra thành sâu bướm, sâu bướm rất đói, chúng ăn liên tục nhiều ngày và đến 1 ngày chú chui vào trong kén và chờ đến ngày nở thành 1 chú bướm sinh đẹp. Òa, vậy là bé nhớ được rồi.

Chỉ một cuốn truyện nhỏ nhưng có khả năng mang lại rất nhiều tiếng cười, nhiều kiến thức và những trải nghiệm nho nhỏ cho trẻ. Vì thế, không ngạc nhiên khi “Chú sâu háu ăn” là một trong các cuốn truyện nổi tiếng nhất trên toàn thế giới.

Đọc thêm: Kinh nghiệm hay làm cha mẹ.

Leave a Reply