Cách dạy trẻ tính kiên nhẫn: 3 nguyên tắc nhất định phải thực hiện

Kiên nhẫn là một trong những đức tính không thể thiếu của con người để có thể đạt được những thành công trong cuộc sống. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ cần phải quan tâm đến việc dạy cho trẻ tính kiên nhẫn bằng một số các phương pháp thích hợp với lứa tuổi của trẻ.

4 Bước giúp trẻ bình tĩnh.
5 cách giúp trẻ chủ động trong cuộc sống.
  1. Cha mẹ phải là tấm gương tốt cho trẻ

Trẻ em thường quan sát những hành vi, cử chỉ, lời nói,…của cha mẹ để bắt chước làm theo mà bản thân trẻ chưa thể phân biệt được đâu là những hành vi, cử chỉ tốt và đâu là những điều xấu. Vì vậy, với tư cách là người thầy đầu tiên của trẻ, cha mẹ cần phải để tâm và dạy con bằng chính cách hành xử của mình trong cuộc sống.

Cha mẹ phải hạn chế tối đa các thói quen xấu và đặc biệt là khi làm việc gì phải luôn nghiêm túc, phải thật kiên nhẫn, không bỏ dở giữa chừng. Nếu gặp phải thất bại thì cần kiên trì làm lại cho tới khi thành công chứ tuyệt đối không tức giận hay nổi nóng. Cha mẹ có cách hành xử như vậy chắc chắn sẽ giúp con rất nhiều trong việc hình thành tính kiên nhẫn.

Đọc thêm: 4 sai lầm kinh điển mà cha mẹ nào cũng từng mắc phải.

kiên trì kiên trì...

  1. Rèn tính kiên nhẫn khi gặp phải trở ngại

Tính kiên nhẫn sẽ được hình thành trong quá trình rèn luyện của ý chí. Để đạt được điều này thì cần phải đặt trẻ vào những hoàn cảnh cần có sự nỗ lực mới có thể thực hiện hiện được. Vì vậy, để giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn thì phụ thuộc vào lứa tuổi của con, cha mẹ hãy giao cho con những nhiệm vụ, những công việc mà cần phải có sự kiên trì vượt qua trở ngại mới có thể hoàn thành.

Phương pháp này vừa giúp cha mẹ có thể kiểm tra được khả năng, sự kiên trì của trẻ vừa có thể kích thích tinh thần, khả năng khắc phục khó khăn của trẻ. Nếu trẻ có ý muốn bỏ cuộc giữa chừng thì cha mẹ phải có sự động viên kịp thời và cho trẻ thấy việc trẻ đang cố gắng làm là điều đúng đắn và cha mẹ rất tự hào về trẻ. Điều này là vô cùng quan trọng góp phần khích lệ trẻ tiếp tục cố gắng.

Cha mẹ cũng có thể đặt ra cho trẻ những phần thưởng xứng đáng khi trẻ hoàn thành công việc hay nhiệm vụ, để trẻ có thêm động lực để phấn đấu.

Đọc thêm: Bố mẹ có nên định hướng sở thích cho trẻ?

  1. Dạy trẻ chơi một số trò chơi rèn luyện tính kiên nhẫn

Dạy trẻ rèn luyện tính cách thông qua các trò chơi là phương pháp giáo dục hiệu quả mà cha mẹ có thể áp dụng trong trường hợp này. Hãy lựa chọn và hướng dẫn cho trẻ những trò chơi bổ ích vừa phù hợp với lứa tuổi của trẻ, vừa có khả năng giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn. Hãy thử dạy trẻ chơi hoặc cùng chơi với chơi những trò chơi như: tìm lỗi sai, ghép tranh, ghép hình, tìm đường đi…Bạn sẽ thấy khả năng tập trung chú ý của trẻ sẽ được tăng cường, sự kiên nhẫn cũng sẽ được rèn luyện.

Như vậy, có thể áp dụng rất nhiều cách dạy trẻ tính kiên nhẫn trong cuộc sống. Tùy từng tính cách, lứa tuổi, hoàn cảnh mà cha mẹ lựa chọn những cách phù hợp nhất với con của mình. Để làm được điều này thì bản thân cha mẹ cũng phải thật kiên nhẫn để trở thành những bậc cha mẹ thông thái.


Đọc thêm bài viết được ưa chuộng tại:

16 mẹo giúp bé ham mê đọc sách.
Phát triển tư duy qua việc kích thích 5 giác quan của trẻ: Cực kỳ đơn giản.
Lạm dụng thiết bị công nghệ trẻ sẽ gặp phải vấn đề gì?
5 bài tập vận động siêu tốt cho trẻ dưới 1 tuổi.

Leave a Reply