4 sai lầm kinh điển mà cha mẹ nào cũng từng mắc phải, cần biết để tránh

Những sai lầm trong cách cư xử của cha mẹ có thể ảnh hưởng tới tư duy của trẻ

Là cha mẹ ai cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình, luôn mong muốn con mình khỏe mạnh, thành đạt, sống vui vẻ, hạnh phúc. Chính vì thế nên ngay từ khi con mình còn bé, nhiều cha mẹ đã dành trọn tình thương của mình và chăm chút trẻ rất kỹ càng từng chút một.

Tuy nhiên, không phải lúc nào những hành vi, cách đối xử, dạy bảo của bố mẹ cũng đúng mà có thể sai sót do thiếu suy nghĩ, nóng nảy thiếu kiềm chế,… Vì vậy, bài viết sau đây sẽ đề cập đến những sai lầm trong cách cư xử của cha mẹ có thể ảnh hưởng tới tư duy của trẻ.

Tại sao có nhiều đứa trẻ thông minh và không thành đạt.
Trẻ có tâm lý ỷ lại khó phát triển bản thân cần được uốn nắn sớm.

1. Đối xử với trẻ như một người trưởng thành

Không ít phụ huynh có cách dạy con theo cách xem con mình như một người trưởng thành. Họ để trẻ tự giải quyết những khó khăn và cho rằng đó là cách rèn luyện tính tự lập của trẻ. Tuy nhiên, cách này rất dễ phản tác dụng vì khả năng tư duy của trẻ còn hạn chế, việc cứng nhắc như vậy của cha mẹ sẽ tác động không tốt đến suy nghĩ, tình cảm của trẻ.

Chẳng hạn, với một đứa trẻ 2 tuổi, tất cả những gì mà trẻ có thể làm là ăn uống, vui chơi, bay nhảy, tập nói, tập đi, tập chạy,… nhưng nhiều cha mẹ lại muốn trẻ phải chững chạc hơn, bớt tinh nghịch hoặc dạy chúng học những điều quá tầm, mua những thứ đồ chơi không phù hợp với lứa tuổi của bé. Họ hy vọng việc xem trẻ như một người trưởng thành sẽ khiến trẻ thông minh và sáng tạo hơn. Tuy nhiên đó là một quan niệm sai lầm. Trẻ sẽ cảm thấy buồn vì bố mẹ không hiểu mình, quá khắt khe với mình, không yêu thương mình.

2. Bắt trẻ học quá nhiều

Theo cuộc sống hiện đại, nhiều cha mẹ không muốn con mình bị tụt hậu. Vì vậy nên nhiều người đã lên 1 lịch trình dày đặc và bắt trẻ phải học theo. Bên cạnh việc học tập ở trường, cha mẹ còn bắt con đi học thêm, học âm nhạc, học vẽ, học thể thao,… Trẻ phải vô cùng mệt mỏi để tranh đua với những đứa trẻ khác để đạt được điểm cao hay thành tích tốt như cha mẹ kỳ vọng. Điều này sẽ gây ra nhiều áp lực cho trẻ, khiến trẻ không còn thời gian để vui chơi, thời gian thoải mái để khám phá thế giới xung quanh.

Các nghiên cứu khoa học đều chứng minh rằng, việc cha mẹ để con trẻ vui chơi tự do sẽ kích thích trí thông minh, sự sáng tạo và khả năng tư duy của trẻ. Kết hợp với đó là việc quan sát hứng thú của trẻ, tạo điều kiện để trẻ được phát huy hết hứng thú của mình đã đủ để cho trẻ cơ hội để trưởng thành.

Việc bắt trẻ học tập quá tải các lớp học chính khóa hay ngoại khóa sẽ dẫn đến kết hậu quả xấu như làm trẻ bị căng thẳng đầu óc, chán ăn hay thậm chí là bị các bệnh về tâm thần như trầm cảm, tự kỷ.

Dạy cho trẻ hiểu ai cũng phải trả giá cho thành công như thế nào?
Hứng thú và động lực là chìa khóa giúp trẻ hoàn thiện bản thân mình, bố mẹ nên làm thế nào?

sai lầm trong giáo dục trẻ

3. Bố mẹ la mắng con cái quá nhiều

Cha ông ta có câu “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Theo ý nghĩa đó, cha mẹ nếu thương con thì càng phải la, càng phải mắng, càng phải nghiêm túc với con để con nên người. Tuy nhiên họ đã nhầm, bởi theo một kết quả nghiên cứu vào năm 2013 của các Tiến sĩ tại trường Đại học Pittsburgh, các bậc cha mẹ có thói quen la mắng, quát tháo con, xúc phạm con bằng ngôn từ sẽ ảnh hưởng đến tư duy của trẻ, tính cách của trẻ một cách nghiêm trọng.

Những đứa trẻ bị cha mẹ la mắng thường xuyên sẽ có biểu hiện rối loạn cư xử, rối loạn cảm xúc, trầm cảm, tự ti,… Thay vì la mắng thì phụ huynh có thể nhắc nhở nhẹ nhàng, có thể nhắc nhớ cho trẻ biết chúng làm gì sai và nên sửa ở đâu, sửa như thế nào.

4. Cho trẻ xem tivi quá nhiều

Hiện nay, để dụ dỗ trẻ ăn, không ít những phụ huynh sử dụng truyền hình hay tivi như một biện pháp hữu hiệu nhằm kích thích sự tập trung của trẻ, như vậy sẽ dễ dàng cho trẻ ăn hơn.

Năm 2007, một nghiên cứu về tâm lý trẻ em công bố kết quả rằng việc cho trẻ em xem tivi quá nhiều trong 3 năm đầu đời sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tư duy của trẻ, khả năng từ ngữ, cũng như khiến trẻ trở nên ngỗ nghịch, hay ganh ghét bạn bè khi bắt đầu theo học mẫu giáo. Đồng thời, việc xem tivi nhiều cũng là nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ của trẻ, giảm khả năng tư duy Toán học và khả năng suy luận logic.

Vì vậy, để hạn chế những tác động tiêu cực trên, cha mẹ nên giới hạn thời gian xem tivi mỗi ngày của trẻ. Cụ thể là chỉ cho trẻ xem giải trí sau những giớ học tập mệt mỏi với các chương trình như phim hoạt hình, ca nhạc thiếu nhi, đố vui để học,…

Qua những thông tin trên đây, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ nắm rõ được những sai lầm trong cách cư xử của cha mẹ có thể ảnh hưởng tới tư duy của trẻ. Từ đó, các bậc cha mẹ hãy khắc phục những sai lầm ấy, linh hoạt hơn trong việc nuôi dạy con cái để trẻ sống vui tươi hơn, phát triển toàn diện hơn.


Đọc thêm:

Cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi có em như thế nào?
Nên rèn sự tự lập cho con từ khi nào?
Rèn luyện tư duy và dạy trẻ học thuộc lòng – Cái nào quan trọng hơn?
Phải làm gì với một đứa con trai hay khóc?

Leave a Reply