Có nên giáo dục sớm cho trẻ? Giáo dục như thế nào cho đúng?

Ngày nay, rất nhiều bậc cha mẹ đang băn khoăn không biết có nên dạy con mình từ sớm hay không và việc đó có tác động như thế nào đến sự phát triển tư duy của trẻ nhỏ? Và ngay bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem việc giáo dục sớm cho trẻ là có cần thiết hay không nhé!

Đọc thêm: Phải làm gì với một đứa con trai hay khóc?

1. Tầm quan trọng của giáo dục sớm cho trẻ

Khái niệm “giáo dục sớm” đã được nhiều người hiểu giống với khái niệm “học hành sớm”. Thực chất, giáo dục sớm cho trẻ là giúp các bé phát triển năng lực các giác quan, tạo tiền đề cho sự phát triển tư duy của trẻ về sau.

Một câu hỏi đặt ra là vì sao trong những năm gần đây, người ta lại quan tâm đến vấn đề giáo dục sớm cho trẻ? Đó chính là vì mọi người đã bắt đầu thấy được tầm quan trọng của giai đoạn vàng này.

Các học thuyết giáo dục sớm trên thế giới đến nay đều khẳng định: Thời kì tốt nhất để phát triển trí tuệ, hình thành tính cách của con người và phẩm chất tốt đẹp chính là giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi. Giáo dục sớm mang ý nghĩa đặc biệt, có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển của mỗi cá nhân. Ở giai đoạn vàng đó, trẻ nên được kích thích đúng cách và đầy đủ, nếu không, sự phát triển bình thường sẽ mất đi.

14 bí quyết để thành công trong việc giáo dục lễ nghĩa học từ chuyên gia Nhật Bản.
Những sai lầm của người lớn ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ.

giáo dục sớm

2. Lợi ích của việc giáo dục trẻ từ sớm

  • Giúp não linh hoạt, hai nửa bán cầu được mở rộng, tư duy của trẻ trở nên nhạy bén hơn.
  • Trẻ có một thân thể khỏe mạnh, thích đùa vui vận động, có nhiều thói quen tốt.
  • Hứng thú với nhiều sở thích, như đọc sách, quan sát, đặt câu hỏi,…
  • Tạo phẩm chất tính cách tốt, bao gồm sự tự tin, dũng cảm, thích hoạt động, thích giao tiếp, quan tâm đến người khác.
  • Thích những thứ đẹp, thích nghe nhạc, thích mỹ thuật, yêu cuộc sống, nhạy cảm với ngôn ngữ, hành vi.

Đọc thêm: Rèn luyện tư duy và dạy trẻ học thuộc lòng – Cái nào quan trọng hơn?

3. Có nên giáo dục trẻ từ sớm hay không?

 Nếu có một lý do quan trọng nào cản trở các bậc phụ huynh không quan tâm tới việc dạy con sớm, đó chính là họ nghi ngờ về lợi ích và sự phù hợp của chương trình giáo dục sớm tại nhà hoặc tại trung tâm giáo dục sớm thì bạn hãy xóa bỏ ngay suy nghĩ đó và tìm hiểu cách để giáo dục con từ sớm hiệu quả nhất.

Vì sao phải nuôi dạy trẻ từ sớm? Bởi vì bộ não của trẻ chỉ phát triển đến năm 6 tuổi, còn sau 6 tuổi thì hầu như không phát triển nữa. Và giai đoạn từ 0-3 tuổi (bộ não hoàn thiện 80%) là giai đoạn trẻ có khả năng học tập tốt nhất, khả năng nhớ, liên tưởng,…là vô hạn, nó cũng quyết định sự hình thành về tính cách và năng lực của trẻ.

Chúng ta thường hay cho rằng trẻ con thì không biết gì, mặc nhiên coi việc giáo dục trẻ là bắt đầu khi trẻ đi mẫu giáo, hay vào lớp 1 trở đi mới chú trọng. Thực tế nghiên cứu lại cho thấy phát triển trí tuệ của trẻ sau 4 tuổi là đã quá trễ, đợi đến khi vào lớp 1 thì lại càng không thay đổi nhiều được trí tuệ hay khả năng của trẻ nữa. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên giáo dục trẻ càng sớm càng tốt.

5 bài tập vận động siêu tốt cho trẻ dưới 1 tuổi.
Dạy con tự lập, hành trình đầy mồ hôi và nước mắt của mẹ.

giáo dục sớm 1

Để có thể nuôi dạy con tốt thì dù có phương pháp tốt nhưng các bậc cha mẹ không thể thiếu đi bốn yếu tố đó là: Yêu thương, kiên nhẫn, trò chuyện và khen ngợi. Những điều đó cha mẹ nào cũng có thể cho con cái mình, nó chỉ phụ thuộc vào cách mà cha mẹ làm mà thôi.

Giáo dục sớm cho con là một xu thế và cũng là cần thiết để tận dụng giai đoạn vàng trong quá trình phát triển tư duy của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần phải thông minh khi áp dụng các phương pháp học cho con mình và học với mục tiêu “tốt cho con”, từ đó biết cách nuôi dạy con để phát huy tối đa những khả năng và tố chất mà con cái của mình có, giúp con cái mình có nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ, và nhân cách và sau này trở thành những người có ích cho xã hội.


Đọc thêm các bài viết khác tại:

Bố mẹ có nên định hướng sở thích cho trẻ?
Cách giúp trẻ hào hứng khám phá.
Con gái thừa hưởng trí thong minh của ai?
16 mẹo giúp bé ham mê đọc sách.
Phát triển tư duy qua việc kích thích 5 giác quan của trẻ: Cực kỳ đơn giản.

Leave a Reply