5 bài tập vận động cho trẻ dưới 1 tuổi giúp phát triển não bộ

Các bài tập vận động phù hợp từ giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự kích thích não bộ của trẻ. Những hoạt động trong giai đoạn đầu đời sẽ là nền tảng tốt và có tác động tích cực đến kết quả học tập của trẻ sau này.

Ở tuổi này, trẻ không chỉ phát triển kỹ năng thô như lẫy, bò, đứng mà còn có thể rèn luyện các kỹ năng tinh như điều khiển cổ, tay chân, giữ thăng bằng một cách điêu luyện. Tuy nhiên, để làm được điều đó, các bậc phụ huynh cần phải hướng dẫn và rèn luyện cho trẻ với những bài tập vận động sau.

Phát triển tư duy qua việc kích thích 5 giác quan của trẻ: Cực kỳ đơn giản.
Lạm dụng thiết bị công nghệ trẻ sẽ gặp phải vấn đề gì?

bài tập vận động cho trẻ dưới 1 tuổi

Tập đi

Đây là kỹ năng quan trọng nhất trong giai đoạn này. Nếu con chưa đứng được thì cha mẹ hãy bồng trẻ để hai chân trẻ đứng trên mặt phẳng. Khi con đã đứng thoải mái, cha mẹ hãy giữ tay trẻ, dẫn dắt trẻ đi những bước đầu tiên. Hãy để con nắm chặt ngón cái của cha mẹ để tăng cường các phản ứng thần kinh cơ từ nhóm cơ lưng chứ đừng kéo trẻ đi. Khi thấy trẻ giữ cân bằng một cách ổn định, cha mẹ cố gắng thả một tay, chỉ để bé nắm một tay và bước đi.

Chuyền tay và vận động ngón tay

Từ tháng 7 đến tháng thứ 9, cha mẹ hãy khuyến khích con nắm, với và chuyển đồ chơi từ tay này sang tay để giúp trẻ phát triển khả năng phối hợp vận động. Nhớ khuyến khích trẻ sử dụng tay không thuận! Bên cạnh đó, cha mẹ hãy tập cho trẻ sử dụng ngón tay để lấy đồ chơi, cầm bút, cầm muỗng khi ăn để phát triển khả năng điều khiển cơ tay của trẻ.

Chơi với bóng giúp kích thích não bộ

Chắc chắn đây một hoạt động phối hợp vận động rất tốt cho trẻ. Cha mẹ cũng có thể tranh thủ giới thiệu về màu sắc, hình dáng, kích cỡ của các loại bóng cho con. Hãy bắt đầu với những hoạt động đơn giản như lăn bóng qua lại, nảy bóng, tung bóng… Rồi cha mẹ sẽ ngạc nhiên khi thấy con ném bóng ngược lại phía mình.

Khi nào cần dạy kỹ năng sống cho trẻ?
Năng khiếu có di truyền hay không?

bài tập vận động cho trẻ dưới 1 tuổi 2

Xây tháp

Những hộp giấy, bát nhựa, sách vải, hộp sữa chua và các khối xếp hình… đều có thể trở thành vật liệu để trẻ xây một toà tháp.

Không cần cầu kỳ, cha mẹ cứ chồng các món đồ lên nhau cho đến khi chúng đổ nhào. Trẻ sẽ kích thích não bộ, rất thích thú về điều này và hơn thế, trẻ còn đang học về kích cỡ và hình dáng.

“Nhìn mẹ này!”

Ở độ 9-12 tháng tuổi, trẻ rất thích bắt chước. Nếu thấy mẹ chải tóc, lau mặt hay đơn giản là mỉm cười… trẻ sẽ cố gắng bắt chước ngay. Do đó, mẹ hãy ‘dụ’ trẻ nghe lời và làm theo các trò của mình như vuốt má, lau mặt… Để tăng thêm tính hiệu quả, mỗi hành động mẹ nên kèm theo một câu hát ví dụ như ‘meo meo meo rửa mặt như mèo’. Trò chơi này không chỉ giúp trẻ kích thích não bộ học thêm từ mới mà còn là tiền đề phát triển khả năng tưởng tượng của trẻ.

Khi cùng với trẻ đã tạo được thói quen tập thể dục, cha mẹ có thể áp dụng những bài tập khó hơn lúc con lớn và cứng cáp hơn. Hãy thường xuyên khuyến khích tập, chơi cùng với con, cha mẹ sẽ mang lại cho trẻ một sức khỏe tốt và sự phát triển đầy đủ, vững vàng.


Đặc điểm não bộ của trẻ sơ sinh.
Các tế bào não bộ kết nối với nhau như thế nào?
Phương pháp phát huy tối đa tiềm năng của trẻ
Chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ.

Leave a Reply