Lạm dụng “Thiết bị công nghệ” trẻ em sẽ gặp vấn đề gì?

Hiện nay, xã hội của chúng ta ngày một tân tiến và những công nghệ hiện đại xuất hiện với tần suất ngày càng phổ biến hơn, lứa tuổi biết sử dụng những sản phẩm công nghệ hiện đại cũng được trẻ hóa dần.

Những chiếc điện thoại di động thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay đang dần đến tay trẻ em và được chúng sử dụng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại là nhiều bậc cha mẹ lại cho con em mình dành quá nhiều thời gian để sử dụng các loại thiết bị hiện đại và dần trở nên lạm dụng. Vì vậy, hậu quả của nó trở nên phức tạp, khó giải quyết. Một khi việc sử dụng công nghệ ăn sâu vào tư duy của trẻ, vào tiềm thức của trẻ thì sẽ hình thành một thói quen rất khó sửa đổi.


Đọc thêm: 

Cách giúp trẻ hào hứng khám phá.

Con gái thừa hưởng trí thông minh của ai?


nghiện điện thoại

Đừng để trị bị nghiện điện thoại, ipad

1. Ảnh hưởng tiêu cực của việc lạm dụng công nghệ đối với tư duy của trẻ

Sự lạm dụng công nghệ trước tiên sẽ làm tư duy của trẻ trở nên kém linh hoạt, việc gì trẻ cũng phải cần đến công nghệ như tính toán, học tiếng Anh, vẽ tranh, ghi nhớ, thức dậy sớm,… Từ đó, trẻ sẽ bị chậm chạp trong tư duy, trong xử lý tình huống, suy giảm khả năng sáng tạo, động não, cứng nhắc trong nhiều tình huống. Ví dụ như thay vì trẻ tính nhẩm được thì phải tính bằng máy tính, trẻ không tự vẽ tay mà phải nhờ đến phần mềm đồ họa trên máy vi tính, trẻ sử dụng ứng dụng Google Map chỉ đường thay vì hỏi đường,… Hậu quả nghiêm trọng hơn hết của khía cạnh này là sẽ làm suy giảm trí thông minh của trẻ.

Ảnh hưởng tiêu cực tiếp theo bên cạnh tư duy của trẻ không kém phần quan trọng đó chính là tình cảm, cảm xúc của trẻ. Nếu tiếp xúc quá thường xuyên với những thiết bị công nghệ hiện đại, trẻ sẽ trở nên cứng nhắc và máy móc trong xử lý tình huống. Đồng thời, vì khoảng thời gian gần gũi với cha mẹ giảm dần đi nên trẻ cũng sẽ suy giảm tình thương yêu dành cho bố mẹ, lạnh nhạt với bà con, hàng xóm. Cá biệt là những trẻ nghiện game online hoặc offline sẽ dành hàng giờ để chơi game mà xao lãng việc học hành, ăn uống, tiếp xúc với mọi người,… Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng như trẻ sẽ học hành sa sút, thay đổi tính cách, bị bệnh trầm cảm,…

ngiện điện thoại 1

Lạm dụng công nghệ sẽ ảnh hưởng xấu đến tư duy của trẻ

Những trẻ phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị, công nghệ hiện đại sẽ trở nên lười biếng cả trong tư duy của trẻ và hành vi của trẻ. Chẳng hạn như thay vì tìm sách để đọc, để giải đáp những thắc mắc của mình thì trẻ tìm trên Google, thay vì đến nhà bạn hỏi thăm thì trẻ sẽ liên lạc qua điện thoại, qua Facebook, trẻ tìm những bài văn mẫu trên mạng thay vì tự mình làm văn,…

Và còn rất nhiều hậu quả khôn lường khác mà việc lạm dụng công nghệ gây ra cho trẻ.


Đọc thêm:

Lời khuyên của chuyên gia: Cha mẹ nên có thái độ nào đối với việc học hành của trẻ?

Kích thích não bộ là gì?


2. Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh

Chính vì việc lạm dụng công nghệ tiềm ẩn nhiều hậu quả tiêu cực không lường trước được nên các bậc cha mẹ nên cân nhắc trong việc cho con em mình tiếp xúc với các thiết bị hiện đại ấy. Chẳng hạn như quy định thời gian trẻ được sử dụng laptop mỗi ngày, những việc gì phải cần đến điện thoại thông minh, những việc gì phải tự mình làm (như tính nhẩm, làm bài tập, vẽ tranh, làm văn,…). Cần giải thích cho trẻ hiểu rõ để trẻ không bị lạm dụng, bị lệ thuộc vào công nghệ quá mức.

Hy vọng qua bài viết này, các bậc cha mẹ sẽ nắm được những hậu quả của việc lạm dụng công nghệ đối với trẻ em để từ đó giới hạn trẻ trong việc sử dụng công nghệ, giúp tư duy của trẻ được phát triển một cách tích cực, siêng năng hơn và trẻ sẽ trở nên hoạt bát hơn, thông minh hơn.


Quá trình phát triển của não bộ trong bào thai.
Phương pháp kích thích não bộ cho trẻ.
Tìm hiểu về não trái của trẻ.
Đặc điểm não bộ của trẻ sơ sinh.
Các tế bào não bộ kết nối với nhau như thế nào?

Leave a Reply