Trẻ 6 tuổi – Cần lưu ý vận động toàn diện

Ở độ tuổi lên 6, trẻ em đang bước vào giai đoạn tiến bộ tương đối ổn định so với những bước nhảy vọt của những năm đầu đời. Sự phát triển của trẻ 6 tuổi về vận động, thể chất lẫn về sự kích thích não bộ cần nhiều can thiệp từ cha mẹ để giúp con phát triển toàn diện hơn.

Chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ.
Trẻ thường có năng khiếu gì? Biểu hiện như thế nào?

hoạt động cho trẻ 6 tuổi 1

Hoạt động thể chất tốt cho trẻ 6 tuổi là sự vận động toàn diện (Ảnh Internet)

Đặc điểm về thể chất của trẻ 6 tuổi

Mỗi tháng cân nặng của trẻ tăng từ 100g – 150g, đến năm 6 tuổi cân năng trung bình từ 18kg – 22kg. Chiều cao mỗi tháng tăng từ 1cm – 1,5cm, đến 6 tuổi trẻ cao từ 105cm –115cm.

Vận động của trẻ giai đoạn này đã hoàn thiện. Trẻ từ 6 tuổi trở đi đã có thể vận động toàn thân, hoặc làm các động tác phức tạp hơn như chơi leo trèo, đá cầu, nhảy dây,… Các ngón tay của trẻ 6 tuổi không những có thể hoạt động tự do, mà động tác còn nhanh nhẹn và hoàn chỉnh hơn, nên có thể cầm bút để viết hoặc vẽ, đồng thời còn thực hiện nhiều động tác mới và tinh tế hơn.

Dòng tâm sự của mẹ và con gái gây xúc động.
Cô bé Sanvana đã giúp hàng triệu trái tim khỏe mạnh bằng cách nào?

Sự vận động dần thành thạo

Trẻ 6 tuổi có có tầm nhìn như sắc nét như một người lớn, kích thích não bộ tăng nhận thức về cơ thể, khả năng cân bằng tốt hơn. Khả năng phối hợp chuyển động cùng lúc nhiều nhóm cơ thể hiện rõ hơn. Theo lứa tuổi này, trẻ 6 tuổi có thể nhảy cò cò, kết hợp đi bộ cân bằng trên những bậc thềm thấp.

Trẻ 6 tuổi cũng có thể bắt bóng bằng tay mà không còn phải ôm ghì vào ngực như khi còn nhỏ. Tuổi này, cha mẹ có thể bắt đầu dạy con đi xe đạp mini không bánh phụ, dù cho trẻ lúc này chỉ biết chống chân và dùng chân đẩy khi chạy xe. Dần dà, trẻ sẽ học được cách giữ thăng bằng và chạy xe đạp tốt hơn

Hầu hết trẻ 6 tuổi đều có thể phân biệt trái – phải. Trẻ kiểm soát tốt các thao tác phức tạp trong dải kỹ năng vận động. Trẻ có thể viết, vẽ chính xác hơn, và thể hiện được ý tưởng cho người khác hiểu.

hoạt động cho trẻ 6 tuổi 2

Trẻ em nông thôn có nhiều hoạt động tốt cho thể chất hơn trẻ em thành thị (Ảnh Internet)

Các hoạt động thể chất giúp kích thích não bộ

Các vận động phát triển thể chất là những kĩ năng được hình thành khi trẻ tham gia các hoạt động như chạy, nhảy hay nhảy lò cò. Chúng cần tới khả năng giữ thăng bằng tốt và đòi hỏi kết hợp nhiều yếu tố. Những hoạt động sau có thể sẽ có ích cho trẻ.

  • Chạy. Cha mẹ hãy cho con chơi những trò chơi đòi hỏi trẻ phải di chuyển nhanh. Điều này rất cần thiết cho trẻ trong việc phát triển kĩ năng phát triển thể chất.
  • Trèo. Đưa trẻ đến vườn có địa hình cao và cho trẻ học cách leo trèo. Đó là một trong những bản năng tự nhiên của trẻ và cha mẹ có thể phát hiện ra điều đó khi trẻ bắt đầu cố trèo lên bàn nước. Mỗi lần cố gắng là một lần trẻ tiến bộ bởi vì điều đó làm những cơ vận động của trẻ phát triển hơn.
  • Nhảy lò cò. Nhảy lò cò giúp trẻ phát triển kĩ năng lấy thăng bằng một cách tốt hơn.
  • Chơi với bóng. Đá bóng, ném bóng và lăn bóng đều là những cách tốt để kích thích não bộ sự phát triển về mặt vận động. Tất cả những gì cha mẹ cần là một quả bóng cùng với một chút ít không gian cho trẻ chơi. Thông thường những quả bóng nhỏ cần nhiều sự khéo léo hơn, tuy nhiên chúng không nên quá nhỏ và quá to vì điều đó sẽ gây nên sự chán nản cho trẻ.
  • Ngoài ra những hoạt động như đi xe đạp, trượt patin,… cũng rất tốt cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn 6 tuổi này.

Vì thế, cha mẹ hãy tận dụng giai đoạn này để tạo ra môi trường giúp trẻ có thể vận động toàn diện.


Đọc thêm:

5 bài tập vận động tốt cho trẻ 1-3 tuổi.
Khi nào cần dạy kỹ năng sống cho trẻ?
Năng khiếu có di truyền hay không?
Sách truyện hay cho trẻ.
Review bộ truyện Ehon – Thực phẩm tâm hồn cho trẻ.

Leave a Reply