Dạy cho trẻ hiểu ai cũng phải trả giá cho thành công như thế nào?

 

Nếu người ta biết được tôi đã phải làm việc vất vả thế nào mới đạt được thành công như vậy, hẳn họ sẽ không còn cho đó là điều kỳ diệu nữa.

MICHELANGELO – Họa sĩ, nhà điêu khắc trong thời kỳ Phục Hưng, người đã dành bốn năm để nằm vẽ trần nhà thờ Sistine Chapel.

nỗ lực thành công

Con gái tôi rất mong muốn chơi được đàn piano giỏi như chị trên chương trình “Tìm kiếm tài năng nhí”.  Bé năn nỉ mẹ cho bé đi học đàn piano. Tôi đồng ý và đưa bé tới trung tâm dạy nhạc. Theo suy nghĩ của tôi, đàn không phải là một môn năng khiếu, đó là một môn yêu cầu tính kỉ luật. Vì vậy, hai mẹ con đã cùng soạn ra thời gian biểu dành cho việc tập đàn của bé. Cụ thể bé sẽ tập đàn ít nhất 30’ mỗi ngày. Thời gian đầu bé rất hăng hái tập luyện, thời gian tập luôn vượt quá thời gian quy định. Nhưng theo thời gian, bài học ngày một khó hơn, niềm vui từ sự mới mẻ cũng đã hết, bé ngày càng lười tập hơn.

Khi được mẹ hỏi han thì bé nói tập đàn rất đau tay, các bài học thì càng ngày càng khó, và vì tập đàn mà bé không còn nhiều thời gian để vẽ hay chơi búp bê như trước. Bé xin mẹ được giảm thời gian tập đàn xuống.

Tuy tinh thần cho con học đàn là để con biết thêm một môn nghệ thuật, nâng cao khả năng tận hưởng cuộc sống nhưng tôi không chấp nhận việc con cứ gặp khó khăn là bỏ cuộc. Nên tôi nói với con: “Chị trên tivi không tự nhiên đánh đàn giỏi đâu con. Mẹ tin chắc là chị cũng từng bị đau tay khi tập đàn, bài học của chị cũng càng ngày càng khó. Khi chị tập đàn thì chị không thể vẽ hay chơi với búp bê như con đấy.”

Một thời gian sau bé nói với tôi: “Bây giờ tay con hết đau rồi mẹ ạ. Cô con bảo, muốn nhanh hết đau thì lúc đầu cần tập luyện nhiều hơn.”

Để trẻ hiểu được ai cũng phải trả giá cho thành công không có con đường tắt nào khác ngoài việc đặt cho trẻ một mục tiêu và cho trẻ tự mình hoàn thành mục tiêu đó.  

Đằng sau mỗi thành công vĩ đại là một câu chuyện về học hỏi, đào tạo, thực hành, kỷ luật và hi sinh. Ai muốn thành công đều cần sẵn sàng chấp nhận trả giá.

Tài năng chỉ đáng giá như hạt muối. Điểm khác nhau giữa một cá nhân có khả năng và một người thành đạt chính là khối lượng công việc vất vả.


Đọc thêm các bài viết khác tại:

1. Có nên dạy trẻ sớm về tiền bạc?
5. Trả tiền cho trẻ làm việc nhà, có nên?
4. Sơ đồ tư duy là gì?
4 kỹ năng mềm cần thiết cho trẻ mầm non – Học từ doanh nhân nhí Bảo Ngọc.
9 loại trí thông minh của trẻ.

Leave a Reply