Nên rèn sự tự lập cho trẻ từ khi nào?

Tình yêu thương của cha mẹ quá lớn khiến cho trẻ luôn được bao bọc kĩ càng nên dần dần mất đi tính tự lập của mình. Có những đứa trẻ mặc dù to xác nhưng những vấn đề vệ sinh cá nhân cũng không thể làm được từ đó khiến con trở nên mất tự tin. Vậy làm sao để có thể rèn được tính tự lập cho con ngay từ bé? Các chuyên gia đã khẳng định rằng tư duy của trẻ ở giai đoạn 2 đến 6 tuổi chính là thời điểm vàng để cha mẹ dạy con tính tự lập.

Muốn trẻ 2 tuổi tự lập, mẹ cần cho con tự làm các việc sau.
Bức thư xúc động của thầy hiệu trưởng gửi cha mẹ học sinh.

trẻ dưới 3 tuổi 1

1. Vì sao phải dạy trẻ tự lập?

Từ khi tư duy của trẻ bắt đầu hình thành trẻ đã có thói quen tìm hiểu thế giới xung quanh và luôn muốn chứng tỏ bản thân mình. Tuy nhiên với tâm lý cha mẹ thường sợ con còn nhỏ không thể làm được, sợ con bị đau nên hay làm giúp chúng, dần dần khiến trẻ ỉ lại, không còn hứng thú làm việc.

Vì vậy cha mẹ muốn tốt cho con thì phải dạy con tự lập, dạy con làm mọi việc trong khả năng của mình. Dạy trẻ tự lập từ nhỏ chính là một cách động viên, khuyến khích trẻ khẳng định cái tôi của mình, giúp trẻ dám thể hiện ý nghĩ của bản thân.

Giúp bé rèn luyện nhân cách qua truyện “Đàn kiến biết ơn”.
Truyện kể trước giờ đi ngủ – Chú tuần lộc mũi đỏ.

2. Nên rèn sự tự lập cho trẻ khi nào?

Mỗi một đứa bé là một cá thể khác biệt nên chúng có sự phát triển khác nhau, không đứa nào giống đứa nào cả vì thế mặc dù cùng tuổi nhưng tư duy của trẻ cũng có sự khác nhau. Vấn đề của bố mẹ là phải hiểu sự phát triển của con mình để có thể bắt đầu rèn tính tự lập cho chúng.

kid go to market

Bắt đầu từ giai đoạn 2 tuổi nếu trẻ muốn tự mình mặc quần áo, tự đi dép, tự đánh răng…thì bố mẹ nên khuyến khích và để con làm vì đây chính là thời kỳ trẻ đang muốn bắt đầu học cách tự lập. Cha mẹ hãy trao cho con cái quyền đó dù cho thời gian đầu trẻ có thể lóng ngóng làm hỏng mọi thứ nhưng đây chính là tiền đề, là bước quan trọng để sau này bé trở nên thành thạo hơn. Không ai tự nhiên mà giỏi cả đúng không nào, phải “vấp ngã” vài lần thì mới có thể lớn khôn được và bé của bạn cũng vậy mà. Những kinh nghiệm đầu đời luôn là bài học quý báu giúp trẻ vươn tới thành công.

Dòng tâm sự của mẹ và con gái gây xúc động.
Cô bé Sanvana đã giúp hàng triệu trái tim khỏe mạnh bằng cách nào?

Dạy trẻ tự lập từ nhỏ mà trước hết chính là tự vệ sinh cá nhân cho bản thân mình không chỉ giúp bố mẹ nhàn hơn mà còn giúp bé dần dần hình thành tính trách nhiệm cao, không có tính dựa dẫm mà luôn cố gắng để đạt được mục tiêu của mình. Dạy bé tự lập từ nhỏ cũng chính là nền móng vững chắc giúp cho tư duy của trẻ phát triển một cách hoàn thiện nhất.

Xã hội ngày càng phát triển hiện đại thì đòi hỏi tính tự lập càng phải cao, đây chính là kỹ năng sống cơ bản và cần thiết mà bố mẹ nên trang bị cho con ngay từ khi tư duy của trẻ bắt đầu hình thành và muốn tự mình làm một điều gì đó. Bố mẹ hãy động viên, cổ vũ con thay vì ngăn cấm để con được tự tin hơn nhé.


Đọc thêm các bài viết của Bé tư duy tại:

Dạy con tự lập, hành trình đầy mồ hôi và nước mắt của mẹ.
Đứa trẻ có tư duy logic sẽ dễ thành công – Bố mẹ hỗ trợ bé bằng cách nào?
7 Hành động thường ngày của người lớn vô tình bạo hành trẻ.
Những nỗi sợ rất tự nhiên ám ảnh trẻ 0-6 tuổi.
4 điều cha mẹ cần nhớ khi cho trẻ đi biển chơi.

Leave a Reply