Cách sử dụng âm nhạc để kích thích thính giác trẻ và cân bằng cuộc sống trong gia đình

Âm nhạc vừa có tác dụng giải trí vừa có tác dụng trị liệu. Vì thế, duy trì hoạt động âm nhạc đều đặn, phù hợp tại gia đình sẽ giúp trẻ và tất cả thành viên trong gia đình có thể giữ tâm lý ổn định. Đồng thời, âm nhạc cũng giúp mọi người kết nối với xã hội, cộng đồng dễ dàng hơn.

Thế nhưng, thông thường mọi người chỉ biết dùng âm nhạc để giải trí đơn thuần chứ chưa hiểu được rằng âm nhạc còn có rất nhiều lợi ích tốt khác cho não bộ. Trong hoạt động kích thích thính giác, bà Montessori đã đưa ra 4 ý chính giúp mỗi gia đình tạo hoạt động âm nhạc tại nhà. Mời bạn tham khảo nhé.

Thưởng thức âm nhạc trong gia đình bất cứ khi nào

Khi trẻ đang làm một việc nào đó trong nhà có thể ngẫu nhiên phát một bài hát nhẹ nhàng, du dương, âm lượng nhỏ để không ảnh hưởng đến việc nói chuyện và hoạt động bình thường của người khác. Có những bậc phụ huynh đã kiên trì làm như vậy ngay từ khi trẻ rmới ra đời, họ lựa chọn những bản nhạc dương cầm cổ điển hoặc nhạc nhẹ, thận trọng, cởi mở hơn. Đây chính là một trong những tác dụng tốt của âm nhạc.

Đọc thêm: Âm nhạc tác động lên não bộ trẻ như thế nào?

Chọn đoạn nhạc để biểu hiện tâm tư tình cảm

Mỗi khi trẻ có cảm xúc xáo trộn, ví dụ như quá vui, kích động hoặc buồn bã, có thể dẫn dắt trẻ hồi tưởng lại một bản nhạc hoặc một bài hát nào đó, chọn một đoạn có thể nói lên tâm trạng của chúng lúc đó, đồng thời nói với trẻ, tâm tư và tình cảm chính là ngọn nguồn cảm xúc để sáng tác âm nhạc, không có sự cảm nhận mạnh mẽ thì không thể sáng tác được.

Dạy cho trẻ cách dùng âm nhạc để điều chỉnh tâm trạng

Một đứa trẻ được nghe nhiều thể loại âm nhạc trong một thời gian dài sẽ nảy sinh những phản ứng tình cảm khác nhau với mỗi bản nhạc khác nhau, sự phản ứng này vốn chịu ảnh hưởng bởi nội dung biểu đạt của bản thân bản nhạc, nhưng hơn hết, nó có quan hệ với những trải nghiệm và dặc tính của bản thân trẻ. Hãy cùng trẻ tổng kết một vài bản nhạc như vậy, đồng thời hướng dẫn trẻ cách dùng những bản nhạc để giúp mình điều chỉnh cảm xúc.

Ví dụ, những bản nhạc nhẹ nhàng, du dương có thể xoa dịu tâm trạng thất vọng; bản nhạc vui vẻ, mạnh mẽ có thể khiến người ta hưng phấn, tung tăng nhảy múa, quên hết ưu phiền. Một đứa trẻ biết cách sử dụng âm nhạc sẽ có được tính cách ổn định và khi chất trầm tĩnh, nó không giống như những đứa trẻ bình thường khác.

Sử dụng những tác dụng khác của âm nhạc

Âm nhạc không chỉ có vậy – việc dạy nhạc thích hợp không chỉ cải thiện tính cách của trẻ mà con có tác dụng thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của cơ thể và trí lực.

Nguồn: Học theo Montessori

Đọc thêm về Montessori:

6 giai đoạn nhạy cảm của trẻ theo Maria Montessori.
Phương pháp Mon hoạt động theo nguyên tắc nào?

 

Leave a Reply