Giúp bé tìm hiểu sự tích ông già Noel

Các bé lớn hơn vẫn luôn nghi ngờ “Ông già Noel có thật hay không?”. Để giúp bố mẹ gỡ rối, Bé tư duy đã tổng hợp những thông tin dưới đây. Mời bạn tham khảo nhé.

Có một bài thơ nổi tiếng ra đời vào năm 1823 (A visit from Saint Nicolas) đã mô tả ông với một chiếc xe kéo bởi 8 con tuần lộc. Mọi người cũng tin rằng ông đang sống ở Bắc Cực với rất nhiều yêu tinh nhỏ, những chú yêu tinh này giúp sản xuất quà tặng cho các bé trên toàn thế giới. Mọi người nói rằng, ông thường bay lượn trên bầu trời với chiếc xe của mình khắp mọi nơi để tặng quà cho các bạn nhỏ trong dịp Giáng Sinh. Ông sẽ đi vào nhà qua đường ống khói và bỏ quà vào chiếc vớ được các bé treo sẵn”. Và ông sẽ mang quà đến nhà cho những đứa trẻ ngoan ngoãn vào đêm 24/12 hằng năm.

(Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Sự tích Ông già Noel

Ông già Noel hay còn có tên khác là ông già Tuyết, ông già Giáng sinh. Đây là một hình ảnh không thể thiếu trong mỗi mùa Giáng sinh về.

Theo truyền thuyết kể lại thì ông già Noel thật ra là thánh Nicolas (một tu sĩ đạo Cơ đốc sống vào thế kỉ thứ IV). Ông là một vị thánh tốt bụng luôn quan tâm giúp đỡ người khác.

Theo người dân  nơi ông sinh sống, ông thường giúp đỡ những gia đình khó khăn và âm thầm mang tiền đến cho các gia đình để họ không phải mang con đi bán làm nô lệ và gái mại dâm.

Tinh thần cao cả của ông đã ảnh hưởng lớn đến nhiều nước tại Châu Âu nên vào ngày 5/12 hằng năm đã trở thành ngày truyền thống làm từ thiện của người dân trung cổ. Họ tổ chức quyên góp tiền để giúp đỡ người khó khăn.

Theo tài liệu thì trước khi được phong thánh, Ông là một người rất giàu có và nhân từ.  Vào một đêm Giáng sinh lạnh giá, ông được Thiên Chúa mặc khải, ông đem hết của cải của mình phát cho người nghèo và trẻ em. Ông mang đến cho họ những điều bất ngờ với những món quà bánh. Sau khi được phong thánh ông trở thành người đỡ đầu của các thương nhân, thủy thủ và trẻ em.

Một số tài liệu còn cho biết, Ông già Noel được phong làm Giám mục vào thế kỷ thứ III sau công nguyên. Ông qua đời vào ngày 6/2.

Theo truyền thuyết thì ông già Noel sau khi qua đời đã trở lại trần gian và theo đường ống khói lò sưởi đi vào mỗi gia đình vào những đêm Giáng sinh để tặng quà cho em nhỏ bằng cách đặt bánh kẹo vào trong những chiếc tất treo gần giường ngủ hay lò sưởi, mang lại cho các em một giấc mơ đẹp. Với truyền thuyết này thì ngày nay cứ mỗi dịp Giáng sinh về thì bố mẹ của các em thường mua bánh kẹo và bí mật để vào trong những chiếc tất mà các em treo ở cạnh lò sưởi. Lúc thức dậy các em sẽ rất vui mừng với món quà mà ông già Noel tặng. Phong tục này nhằm khuyên các em nhỏ làm điều thiện và luôn ngoan ngoãn để được ông già Noel tặng quà.

Ngày nay, Ông già Noel được chấp nhận là hóa thân của Thánh Nicolas  ở thành Myra ( 280-343) Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều sử gia cho rằng hình ảnh ông già Noel lần đầu tiên xuất hiện trong bài thơ “A visit from Saint Nicolas ” xuất bản năm 1823. Hình ảnh ông già Noel với bộ đồ đỏ, râu tóc trắng xóa xuất hiện đầu tiên trên báo qua nét bút tưởng tượng của nghệ sỹ Thomas Nast năm 1860.

Ngày nay thì ông già Noel không chỉ có ở các nước phương Tây mà cả Việt Nam cũng rất thịnh hành. Cứ mỗi dịp lễ Noel đến thì mọi người thường trang trí cho ngôi nhà của mình với những họa tiết màu sắc sặc sỡ để không khí gia đình ấm áp và vui vẻ. Ngoài ra còn thưởng thức các món bánh giáng sinh hay các món ăn truyền thống để đón Giáng sinh về.

(Nguồn: Wikilamchame.com)

Kiến và châu chấu – Câu chuyện về sự chăm chỉ

Nhiều tài liệu cho rằng Ông già Noel chính là giám mục Nicholas

Những câu chuyện khác về nguồn gốc của ông già Noel

Để trả lời câu hỏi “Ông già Noel có thật hay không”, bạn có thể dắt con đi vào một câu chuyện kể vẫn được lưu truyền về nhân vật huyền thoại này:

“Ngày xửa ngày xưa, có một vị giám mục tên là St.Nicholas. Ông sống ở nơi mà ngày nay chúng ta gọi là quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ. Ông là một người rất giàu có và cực kỳ tốt bụng. Ông thường bí mật tặng cho những người nghèo những món quà mà họ cần.

Khi ấy, có một gia đình có 3 cô con gái. Vì người cha nọ rất nghèo, không thể cho con gái của hồi môn nên các cô không thể lấy chồng. Thế là một đêm nọ, Nicholas bí mật đem một túi tiền thả vào ống khói của nhà họ. Chiếc túi rơi vào một chiếc vớ dược treo gần ngọn lửa để hong khô. Thế là, đến lượt các cô con gái thứ hai cũng được giúp đỡ theo cùng một cách và người cha quyết định sẽ tìm hiểu ai là người giúp đỡ. Ông nấp ở gần đống lửa vào mỗi tối và đợi cho đến khi thấy Nicholas, người giúp đỡ bí mật xuất hiện. Mặc dù Nicholas đã năn nỉ người cha đừng tiết lộ thông tin này vì ông không muốn bị chú ý, nhưng tin tức đã sớm được lan đi. Mỗi khi ai đó nhận được một món quà bí mật, họ sẽ nghĩ ngay đến Nicholas.

Với lòng tốt và sự tử tế của mình, Nicolas đã được phong thánh. Ông không chỉ là vị thánh của trẻ nhỏ mà còn là vị thánh của những thủy thủ. Bởi có một câu chuyện khác kể rằng ông đã giúp đỡ những người thủy thủ trong một trận bão lớn ở gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Có một thời kỳ, những câu chuyện về thánh Nicholas đã bị cấm, nhưng nhiều người vẫn bí mật tặng quà cho trẻ nhỏ trong dịp giáng sinh. Vì vậy, ở nhiều nước, Nicholas trở thành biểu tượng của giáng sinh, hay còn được gọi là “cha của giáng sinh”. Khi những bài thơ, những câu chuyện về thánh Nicholas một lần nữa được lan truyền, ông lại một lần nữa được “sống lại” trong tâm trí của mọi người.

(Theo Marrybaby.vn)

Tôi là sư tử hay lừa – Câu chuyện mà tất cả bố mẹ nên đọc.
Đàn kiến biết ơn – Câu chuyện giúp bé rèn luyện nhân cách.

Ông già Noe, đàn tuần lộc, cây thông và những món quà là đặc trưng của Giáng sinh

Giải đáp thắc mắc

1/ Vì sao lúc thì gọi là Giáng Sinh, lúc thì gọi là Noel?

Giáng Sinh là dịp lễ hội hàng năm để tưởng nhớ ngày sinh của chúa Jesus. Dịp lễ này thường được tổ chức long trọng vào ngày 25 tháng 12. Noel là từ tiếng Pháp dùng để gọi dịp lễ hội này.

2/ Nếu không có ống khói thì ông già Noel vào nhà bằng cách nào?

Ông có thể đi vào từ cửa chính. Có nhiều gia đình thắp lửa trong lò sưởi, thế là ông già Noel cũng không thể đi vào bằng ống khói. Ông sẽ đi xuyên qua cửa chính.

Hoặc bạn có thể bảo con để một chiếc chìa khóa ở đâu đó và ghi thư để ông già Noel tìm thấy và mở cửa vào nhà.

(Theo Marrybaby.vn)

3/ Khám phá những con tuần lộc của Ông già Noel

Đàn tuần lộc kéo xe của ông già Noel được mô tả và ca ngợi trong bài thơ “The Night Before Christmas” của Clement C. Moore năm 1823. Theo đó, ban đầu, cỗ xe bay của ông già Noel gồm có 8 chú tuần lộc, xếp thành 2 hàng: Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Comet, Cupid, Donder và Blitzen. Trong đó, tên của 2 chú Donder, Blitzen xuất phát từ tiếng Đức, có nghĩa là sấm chớp và tia sét.

Tới năm 1939, trong những bài thơ Giáng sinh của Robert L. May viết ra, hình ảnh chú tuần lộc mũi đỏ Rudolph bắt đầu xuất hiện. Đó là vào một đêm Giáng sinh, Santa Claus gặp khó khăn trong việc tặng quà cho các em nhỏ bởi bầu trời giá rét đầy sương mù.

Đúng lúc ấy, ông phát hiện ra Rudolph – một chú tuần lộc có chiếc mũi đỏ phát sáng. Vậy là ông già Noel cho Rudolph dẫn đầu đoàn xe kéo của mình. Chính nhờ chiếc mũi đỏ của chú tuần lộc này phát sáng đã giúp Santa Claus hoàn thành nhiệm vụ đêm Noel.

Con chó tham lam – Bài học về lòng tham.
Những miếng bọt biển hạnh phúc – Câu chuyện dạy trẻ yêu thương.

4/Tại sao ông lại chọn tuần lộc để kéo xe mà không phải một loài vật khác?

Để lí giải cho sự lựa chọn của ông già Noel khi chọn tuần lộc là bạn đồng hành cho chuyến hành trình vòng quanh thế giới của mình, có đôi nét về tuần lộc  mà chúng ta cần biết.

Tuần lộc là loài hươu lớn sống ở Bắc Cực, Bắc Mỹ, một số khu vực ở phía bắc châu Âu và châu Á. Cả giống đực và giống cái của loài này đều có sừng.

Chuyện kể rằng ông già Noel chỉ chọn những con cái với những chiếc sừng dài, nhiều nhánh khác nhau, bởi nó giúp cho ông già Noel thu được tín hiệu từ những lời cầu nguyện của tất cả trẻ em trên toàn thế giới.

Để không đánh thức lũ trẻ, ông cần chọn loài mà có bước đi nhẹ nhàng, thì ở tuần lộc dưới móng nó có 4 chân guốc tuyệt vời, khác hẳn với các giống hươu khác: 4 ngón chân guốc của mỗi chân đều có “giầy” sừng lồng vào. Hai bên cạnh “giầy” rất dài, có thể trực tiếp tiếp xúc với mặt đất mà không có tiếng lộp cộp.

Đồng thời với cấu tạo của chân tuần lộc, sừng lồng vào ngón giữa rất rộng, cong như lưỡi cuốc khi chúng đi trên đất bùn hoặc tuyết xốp, các ngón tõe ra làm thành một loại “giầy trượt tuyết”, đồng thời cũng là công cụ bới tuyết rất khỏe. 4 chân linh hoạt và khỏe mạnh với 4 guốc chân to cứng đào tuyết. Điều này giúp cho xe của ông già Noel có thể phi nước đại cho dù tuyết có bị che phủ rất dày.

Để kịp phát quà trong đêm giáng sinh, ông già Noel phải chọn loài có thể vừa bay và vừa đi nhanh nhất. Mà tuần lộc lại có thể chạy với tốc độ 80 km/h.

Tuần lộc còn là loài di chuyển xa nhất trong số những động vật có vú sống trên cạn. Chúng có thể di chuyển tới gần 5.000 km mỗi năm.

Tuần lộc cũng là một loài động vật có khả năng chịu rét tuyệt vời, chính vì thế mà chúng luôn đồng hành cùng ông già Noel vượt qua mọi bão giông của tuyết lạnh.

(Theo Dkn.tv)

Tìm hiểu thêm: 5 bộ phim siêu hay dành cho trẻ nhân dịp Giáng sinh.


Sự kiện mới: Ra mắt Thư viện Bé tư duy với hàng trăm đầu sách miễn phí cho thành viên và chính sách mượn sách tiết kiệm. Mời bạn tham khảo tại đây.

Random Posts

Leave a Reply