Giúp những đứa trẻ thiệt thòi phát triển như thế nào?

 

Là bậc làm bố làm mẹ, ai cũng có mong muốn con mình lớn lên sẽ thật khỏe mạnh, thông minh để tương lai có thể trở thành những người tài giỏi. Nhưng mỗi người một hoàn cảnh, một số phận khác nhau và đó là điều rất khó để thay đổi.

Thường cha mẹ cảm thấy thế nào nếu có một đứa trẻ thua kém bạn bè?

Bố mẹ sẽ cảm thấy tủi thân khi so sánh con mình với người khác

Nhìn những bạn bè cùng trang lứa của con chơi đùa, hay làm những việc thể hiện tư duy của trẻ thì bố mẹ thường có suy nghĩ so sánh với con của mình và thường hay xuất hiện những câu hỏi: sao con mình không được thông minh như các bạn? Giá như con mình có thể thông minh như các bạn?…Chính sự so sánh đó đã làm cho bố mẹ cảm thấy tủi thân và tự thương cảm cho hoàn cảnh của con, cũng như của bản thân.

Bố mẹ cảm thấy mình có lỗi và mong muốn chuẩn bị cho con những gì tốt nhất

Cha mẹ không chỉ là người nuôi lớn đứa trẻ mà còn là người nuôi dưỡng cả tâm hồn và tư duy của trẻ. Vì vậy, khi trẻ sinh ra và lớn lên không thông minh như các bạn bè thì cha mẹ sẽ là người cảm thấy có lỗi. Tâm lý tự dằn vặt và cảm thấy mình có lỗi sẽ là tâm lý thường thấy của bố mẹ trong trường hợp con cái không được phát triển một cách đầy đủ.

Nghị lực sống

 

Nhưng con có khả năng thành công hay không?

Câu trả lời là có, và đó không phải là một câu nói chỉ mang tính an ủi mọi người. Đã có rất nhiều tấm gương vượt qua số phận nghiệt ngã của mình.  Như Nick Vujicic người đàn ông thành công mà không có tay chân là minh chứng rõ nét nhất cho nhận định: ai cũng có thể sống hạnh phúc với chính con người thật của mình.

Như Bill Porter, một khi có ước mơ thì bệnh tật sẽ không còn là trở ngại. Mặc dù bị bại não, ông Bill vẫn đam mê bán hàng. Sau thời gian dài nỗ lực, ông trở thành một trong những nhân viên tiếp thị giỏi nhất nước Mỹ. Rồi người mẫu mắc chứng bệnh Down Medeline Stuart, Victoria Duval, nữ vận động viên đã đánh bại căn bệnh ung thư hạch bạch huyết và người mẫu bạch biến Chantelle Brown Young.

Và chẳng nói đâu xa, ở ngay Việt Nam chúng ta cũng biết tới hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng dù bị bại liệt toàn thân, cô gái xương thủy Nguyễn Phương Anh, Linh Chi Nick Vujicic Việt Nam…

Nguyễn Ngọc Ký

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký

Họ đã làm thế nào để đạt được thành công?

Tất cả những thông tin nhắc đến họ đều đi liền với hai từ “nỗ lực” “kiên trì”.

Trước tiên cần hiểu rõ hoàn cảnh của mình

Các chuyên gia giáo dục cũng khuyên rằng, để giúp một đứa trẻ thiệt thòi vươn lên trước tiên cha mẹ cần chấp nhận những thiếu sót, nhìn ra điểm mạnh của chúng để giúp con tự tin phát triển.

Họ cần niềm tin

Đó là niềm tin vào bản thân mình, niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống này. Niềm tin không tự nhiên mà có mà cần sự vun đắp của môi trường sống và một thái độ sống tích cực của những người thân yêu.

Đó là nỗ lực không ngừng nghỉ

Nỗ lực của chính bản thân họ và những người xung quanh họ nữa. Sẽ có những người bố người mẹ thường xuyên mệt mỏi căng thẳng và buồn phiền. Họ giấu nỗi đau sâu thẳm trong lòng và luôn nở nụ cười động viên người thân của mình vượt qua hoàn cảnh.

Có thể nói, bố mẹ luôn là chỗ dựa và là tình yêu lớn của trẻ. Do đó dù tư duy của trẻ không thể phát triển như mong muốn thì cha mẹ cũng không bao giờ trách cứ hay xa rời mà luôn cố gắng để trẻ không cảm thấy cô đơn, lạc lõng trên con đường đời.

Random Posts

Leave a Reply