Mách bố mẹ cách kích thích 5 giác quan để phát triển não bộ cho trẻ

Hệ giác quan là một phần của hệ thần kinh có chức năng thu nhận các thông tin về các giác quan. Năm bộ phận của cơ thể con người và động vật có tác dụng cảm nhận các kích thích của môi trường bên ngoài cơ thể, các cơ quan này bao gồm Thị giác, Thính giác, Vị giác, Khứu giác và Xúc giác (Theo Wikipedia). Việc kích thích hệ 5 giác quan của trẻ có tác dụng rất tích cực tới việc phát triển tư duy.

Đọc thêm: Quá trình phát triển của não bộ trong bào thai.

 5 senses

Tuy nhiên nhiều cha mẹ ngại ngần vì nghĩ rằng việc này quá phức tạp và mất thời gian. Với bài viết này Bé tư duy sẽ hướng dẫn cha mẹ những cách rất đơn giản, gần gũi hàng ngày mà ai cũng có thể làm được để giúp các bé yêu của mình nhé. Vậy thì ngoài việc đọc sách, chơi trò chơi tư duy hay khám phá thế giới, hàng ngày cha mẹ lại có thêm một hoạt động thú vị để chơi cùng con rồi đấy.

Đọc thêm: Phương pháp kích thích não bộ cho trẻ.

Nguyên tắc thực hiện:

  • Kiên trì, đều đặn 5- 10 phút hàng ngày để thử 1 hoặc nhiều loại khứu giác
  • Chú tâm quan sát và lắng nghe cảm xúc của con, nói cho con biết cảm giác đó là gì (ví dụ: chà chà, đây là vị chua đấy con…)
  • Khích lệ, động viên con thực hiện
  • Bố hoặc mẹ thực hiện trước sau đó hướng dẫn con làm

Khứu giác

Hãy cho bé ngửi những bông hoa thơm ngào ngạt và đẹp rực rỡ (hoa hồng, hoa nhài, hoa ly…) hoặc những loại quả có mùi như (táo, na, mít…). Mẹ đưa đồ vật lên mũi ngửi rồi thể hiện thái độ (vui, bất ngờ, thích thú) rồi khuyến khích con thực hiện.

Đọc thêm: Bài tập phát triển tư duy cho trẻ tại nhà.

khưu giac

Thính giác

Cho bé nghe những âm thanh nhẹ nhàng dễ chịu như (tiếng gió trong con ốc biển, tiếng nhạc nghe qua tai nghe….), hoặc đơn giản hơn bố mẹ thử nói thì thầm vào tai bé thay vì cách nói thông thường xem nhé. Những kiểu nghe “bí mật” dạng này khiến trẻ rất thích thú, nếu cho nghe qua tai nghe thì mẹ cho bé nghe mỗi ngày một xíu và với âm lượng nhỏ thôi nhé.

Đọc thêm: 5 quy tắc lịch thiệp trên bàn ăn mẹ cần dạy cho bé.

thính giác

Vị giác

Mẹ đưa cho bé một vài loại đồ ăn có vị đặc biệt như: ngọt / chua/ hơi cay / hơi mặn và khuyến khích bé thử. Khi bé biểu hiện thái độ, mẹ hãy nói để bé ghi nhớ, ví dụ như “à, đây là vị chua nhé bé”…

Đọc thêm: Thay vì nói KHÔNG với trẻ, mẹ có thể nói theo cách này.

vị giác

Thị giác

Hãy cho bé ngắm những chiếc lá vàng, lá xanh, những bông hoa có màu sắc khác nhau hoặc ánh điện nhẹ nhiều màu chiếu ra từ một loại đồ chơi nào đó. Mỗi khi một thứ màu sắc nào xuất hiện mẹ hãy nói cho bé ghi nhớ nhé “Bé yêu ơi, đây là màu vàng đấy”.

Đọc thêm: Bạn đang cho con trải qua tuổi thơ như thế nào?

thi giac

Xúc giác

Khuyến khích bé chạm tay vào các vật, đặc biệt là những loại đồ vật có bề mặt cho cảm giác đặc trưng: mặt lông mịn của chú gấu bông, bề mặt cứng của thanh gỗ, hạt cát, vải, tóc, màu nước…Hoặc bố mẹ cũng có thể cho con cảm giác nhiệt độ nóng lạnh như chạm tay vào một viên đá lạnh, chạm vào một bề mặt nóng nhẹ…

Đọc thêm: Quan điểm dạy con của những tỉ phú nổi tiếng.

xúc giác

Bố mẹ thấy không, việc kích thích hệ giác quan để hỗ trợ phát triển tốt tư duy cho bé vô cùng đơn giản và gần gũi, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Với mỗi điều kiện sống khác nhau, bố mẹ hãy mở rộng các nguyên vật liệu cho phù hợp với bé nhà mình. Có thể nhiều cha mẹ đã thực hiện rồi nhưng không nhận ra tầm quan trọng của nó trong việc phát triển tư duy của con. Vậy thì thêm một chút kiên trì và những lời giải thích đơn giản, 10 phút ngắn ngủi mà bố mẹ tặng con hàng ngày sẽ cho con rất nhiều điều trong suốt chặng đường phát triển của con sau này.

Bé tư duy – Bố mẹ đọc thêm các bài viết hữu ích khác tại đây.

Random Posts

Leave a Reply