Tớ đặc biệt – Tìm hiểu cách ong làm mật?

Mật ong ngọt, thơm và rất sánh phải không các bé? Và còn rất tốt cho sức khỏe nữa đấy. Nhưng bé có thắc mắc mật ong được tạo ra như thế nào không? Bé tư duy xin tiếp lộ là để tạo ra mật ong ngon như chúng ta vẫn ăn là cả một quá trình rất kỳ thú. Và hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về cách các chú ong làm ra mật ong nhé.

Đọc thêm: Bức thư xúc động của thầy hiệu trưởng gửi cha mẹ học sinh.

Bước 1: Trước tiên ong sẽ đi hút mật

Đầu tiên, chú ong thợ thứ nhất bay đi hút mật hoa ở khắp nơi. Khi chú hút đầy diều thì chú bay về tổ (bé cứ nhớ: Diều là một bộ phận trong hệ tiêu hóa của ong nhé).

ong 1-1 

Bước 2: Luyện mật

Về đến nơi, chú ong thợ này dùng vòi đẩy mật hoa từ diều ra ngoài và đưa cho chú ong thợ thứ 2. Chú ong thợ thứ 2 bắt đầu luyện mật bằng cách: dùng vòi đưa mật từ trong diều ra ngoài rồi lại đẩy vào trong khoảng 120-240 lần. Luyện xong chú cho giọt mật vào một lỗ tổ ong còn trống.

Đọc thêm: Đặc điểm não bộ của trẻ sơ sinh.

Bước 3: Các chú ong sẽ tiếp tục làm cô đặc mật (nghĩa là làm cho mật sánh lại, không bị loãng) 

Các chú ong di chuyển giọt mật từ lỗ tổ ong này sang lỗ tổ ong khác để mật sách hơn (khi di chuyển thì nước sẽ bốc hơi đi).

Rồi một số con ong thợ làm nhiệm vụ vỗ cánh tạo ra gió trong thùng ong để cho mật được khô hơn. Mỗi con ong cụ có thể vỗ cánh hơn 26 nghìn lần trong một phút đấy.

Đây là tổ ong bé nhé.
ong 3

Đọc thêm: Trí thông minh của con hoàn toàn do gen từ cha mẹ?

ong 2

Ngay khi mật đủ đặc, những chú ong sẽ đóng nắp những cái ngăn đó lại bằng một cái nút sáp ong. Vậy là cuối cùng chúng ta có được mật ong ngọt thơm và rất sánh để dùng.

Đọc thêm: Dạy bé những nét vẽ đầu đời.

honey


Mời bé xem một clip về ong lấy phấn hoa nhé:


Thử tài ghép tranh chú ong xinh đẹp


Tham khảo:

 http://thuvien.mard.gov.vn 

Một trăm câu hỏi đáp nuôi ong lấy mật/ Phan Đức Nghiệm.-H.: Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2010.- 136tr., 19cm.-Đăng ký cá biệt: VB20103071

Random Posts

Leave a Reply