Muốn con thích học: 13 điều cha mẹ cần ghi nhớ

 1. Chấp nhận con người thật của trẻ là cách duy nhất khiến trẻ thay đổi, giúp trẻ tự do suy nghĩ về con người mà trẻ muốn trở thành, từ đó trẻ sẽ nâng cao khả năng nhận thức của bản thân.

 2. Thể hiện cho con cái thấy rằng chúng ta hiểu chúng, chúng ta luôn chấp nhận chúng thì sẽ hữu ích trong rất nhiều trường hợp. Đó sẽ là một gia đình mà các thành viên luôn có sự cởi mở trong giao tiếp và hợp tác với nhau.

 3. Sự trưởng thành lành mạnh của con trẻ cần đến tình yêu thương của cha mẹ. Tình yêu đó được thể hiện nhiều nhất trong những giờ phút trẻ được quây quần bên cha mẹ.

 4. Cha mẹ dành thời gian cùng học với con là một trong những cách giúp con tìm được niềm vui trong học tập. Khi cha mẹ học, đọc sách hay làm một việc gì đó cùng với trẻ, điều đó cũng có nghĩa là cha mẹ đang truyền cảm hứng sang con mình.

 5. Mỗi người đều có tài năng và sở thích riêng, hãy để trẻ thấy rằng chúng không cần giống bất kì ai. Hãy trao cơ hội để trẻ tự bước đi, tự học, tự suy nghĩ, tự khám phá và quyết tâm theo đuổi đến cùng con đường trẻ đã chọn.

 6. Mọi người đều là thiên tài. Nếu bạn đánh giá con cá bằng khả năng leo cây của nó, suốt đời nó sẽ tin rằng mình là kẻ ngốc nghếch. Albert Einstein.

 7. Người thầy tốt là người khơi gợi chứ không giáo điều, và truyền cho học trò của mình mong muốn tự dạy bản thân. Edward Bulwer Lytton.

 8. Sự quan tâm thể hiện qua những lời khen để ghi nhận niềm vui và thành tích mà trẻ đã đạt được. Sự quan tâm thể hiện qua những lời chia sẻ, thấu hiểu nỗi buồn của trẻ và động viện, giúp trẻ tìm cách sửa chữa.

  Trẻ hờn dỗi: Khám phá bí mật phía sau thái độ của trẻ và những điều phụ huynh nên làm
  Tìm hiểu về giai đoạn vàng phát triển ngôn ngữ cho trẻ


 9. Không dùng những từ ngữ chỉ trích khi dạy trẻ. Thay vì nhận xét chung chung, hãy mô tả thật chi tiết những việc tốt mà trẻ làm được, chỉ ra những việc trẻ cần phải sửa chữa.

 10. Để khơi gợi và kết nối những ước mơ và sở thích của bé với các môn học trên trường lớp, cha mẹ hãy quan sát trẻ để biết trẻ hứng thú với môn học nào, ước mơ của trẻ là gì.

 11. Để trẻ tự tin và luôn có tinh thần cầu tiến, cha mẹ hãy quan tâm đến sự cố gắng của trẻ chứ không nên tập trung vào kết quả mà chúng đạt được – nghĩa là không đánh giá việc trẻ làm là tốt hay xấu.

 12. Đừng dừng lại ở việc dạy con bạn tập đọc. Hãy dạy chúng đặt câu hỏi về những gì mà chúng đọc. Hãy dạy chúng đặt câu hỏi về mọi thứ. Gorge Carlin.

 13. Trao đổi – đón nhận những thông tin từ phái thầy cô rồi mô tả lại với con bạn những việc tốt mà chúng đã làm được trên trường lớp – đó chính là một trong những cách giúp con bạn tiến bộ hơn.

Nguồn tham khảo: Sách Làm sao để con thích học?

Random Posts

Leave a Reply