(Review sách) Bí mật Do Thái khơi dậy tài năng trẻ

Cuốn sách với nội dung hướng tới việc thay đổi hành vi của giáo viên tại trường học nhằm phát huy tối đa tiềm năng của trẻ. Nhưng “Bí mật Do Thái khơi dậy tài năng trẻ” cũng mang lại nhiều bài học lớn cho cha mẹ.

Phương pháp giáo dục có thể chạm vào tâm hồn của lũ trẻ chính là tháo bỏ mọi kìm kẹp, để chúng được tự do khám phá và tìm ra điều gì tốt và điều gì khiến chúng hứng thú, chúng muốn, và rồi chúng sẽ tìm ra được con người thực của mình”.

Đó là câu nói được in trang trọng trên trang bìa của cuốn sách “Bí mật Do Thái khơi dậy tài năng trẻ”. Chỉ vậy thôi có lẽ chưa đủ khiến chúng ta, những người làm giáo viên và cha mẹ, hiểu đầy đủ vai trò của mình. Bởi vì, trước giờ chúng ta đã quá quen với sự áp đặt, ra lệnh, chỉ bảo. Nhưng nếu chỉ dẫn này là đúng thì giới hạn cho việc tháo bỏ kìm kẹp và để trẻ tự do là như thế nào? Cuốn sách sẽ giúp chúng ta giải đáp phần lớn các thắc mắc này bằng các chỉ dẫn cụ thể.

1. Về thông tin sách và tác giả

Sách bìa mềm dày 256 của NXB Thế Giới, do tác giả Michal Nahari Larkin B.Ed (Hons) viết.

Tác giả Michal là giáo viên gốc Do Thái, dạy học tại Anh Quốc với gần 30 năm kinh nghiệm làm việc và giảng dạy ở hai quốc gia này. Thường xuyên mở và hỗ trợ những khóa tập huấn cho giáo viên về phương pháp dạy học tích cực, giúp họ khám phá ra những tài năng ẩn chứa bên trong từng đứa trẻ. Tác giả cũng là người có nhiều đóng góp và cống hiến giúp nền giáo dục Do Thái và Anh Quốc phát triển.

Đăng ký mượn sách tại Thư viện betduy.vn

2. Những điểm ấn tượng của cuốn sách

Cách dẫn truyện gần gũi

Mở đầu cuốn sách, tác giả dẫn dắt mọi người qua những câu chuyện, trải nghiệm của bản thân mình khi còn là học sinh đến khi trở thành giáo viên, qua đó giúp người đọc cảm thấy được sự gần gũi với cuộc sống đời thường. Có lẽ, chỉ một con người giầu trải nghiệm mới có thể đưa câu chuyện theo cách giản dị như thế.

Câu chuyện ấn tượng đầu tiên đó là câu chuyện về người thầy Yossi – người đã đặt biệt danh cho tác giả là Pippi, một nhân vật mà tác giả vô cùng thích thú. Không những thế, thầy Yossi còn đặt tên cho tất cả học sinh trong lớp và hiểu rõ sở thích, thế mạnh của từng người. Đó là cách truyền động lực, tình yêu và sự tự tin cho học sinh. Đây là một câu chuyện nhỏ nhưng mang lại bài học lớn cho độc giả về việc luôn trân trọng và ghi nhận sự khác biệt của từng đứa trẻ, một nỗ lực không nhỏ phải không? Khi đọc sách, người đọc cũng sẽ đọc được rất nhiều câu chuyện như thế. 

Giúp người đọc hiểu hơn về vai trò của giáo dục và giáo viên

“Sức ảnh hưởng của người thầy là vĩnh cửu, ta không thể hiểu được đâu mới là giới hạn của sự ảnh hưởng ấy” – Henry Brooks Adams, nhà Sử học, Phóng viên, Tiểu thuyết gia và nhà Giáo dục học người Mỹ.

Việc xác định lại vai trò của giáo viên trong nhà trường là điều khiến nhiều người làm cha mẹ bất ngờ, đó không chỉ đơn giản là những người truyền đạt lại kiến thức cho trẻ mà còn là người có tầm ảnh hưởng rất lớn định hình nên tính cách và tư duy của trẻ. Vì thế, tác giả nhắn gửi tới thầy cô, giáo viên phải biết tôn trọng cá tính, sự sáng tạo và niềm say mê của trẻ. Không những thế, họ cần có sự động viên kịp thời và liên tục khuyến khích trẻ tiếp tục tìm tòi khám phá.

Và có thể bạn cũng sẽ bị ám ảnh bởi một câu chuyện thơ về cậu bé và màu của bông hoa, chỉ một hành động nhỏ đã biến cậu từ một cậu bé ngây thơ đầy tò mò trở thành một đứa trẻ yếu đuối. Những vần thơ vang mãi trong tâm trí và thật khó quên:

Nhưng những bông hoa được vẽ bởi cậu bé yếu đuối,

Chỉ màu xanh và đỏ.

Và với câu hỏi của giáo viên,

Cậu trả lời với giọng sợ sệt:

“Những bông hoa, thưa cô, màu đỏ là màu của chúng,

Và màu xanh là màu của những chiếc lá,

Những bông hoa không được nhìn hay vẽ,

Theo một cách khác với điều mà chúng ta đã quen thuộc.”

(Đọc tòan bộ bài thơ tại đây)

Nền giáo dục Do Thái rất đáng để học tập

Những chỉ dẫn cụ thể

Qua phần dẫn dắt về vai trò của thầy cô và cha mẹ, tác giả bắt đầu đề cập tới các chỉ dẫn chi tiết trong cách hành xử thường ngày với trẻ em. Theo đó, để trở thành một người thầy, người cha mẹ thành công cần chú ý tới 10 nguyên tắc cơ bản: Phải yêu thương, tôn trọng, thấu hiểu, tin tưởng, lắng nghe, dạy dỗ, truyền sức mạnh, đánh thức niềm đam mê, chia sẻ và trở thành giáo viên có sức ảnh hưởng.

Mỗi ý trên được phân tích cụ thể theo từng phân mục lớn với thông tin chi tiết cách nên và không nên thực hiện. Qua đó giáo viên và cha mẹ sẽ giải tỏa được thắc mắc làm thế nào để rèn trẻ trong tự do và yêu thương, làm thế nào để đặt ra giới hạn mà vẫn giúp trẻ có hứng thú. Quả thật, sẽ không quá khó nếu bạn thực sự đặt tình yêu thương và sự kiên nhẫn vào từng hành động.

Rất nhiều trích dẫn có giá trị

Một điểm khá thú vị nữa là Bí Mật Do Thái – Khơi Dậy Tài Năng Trẻ còn có rất nhiều trích dẫn của các nhà giáo dục, các nhà đào tạo và các giáo sư thuộc tất cả các tầng lớp trong xã hội. Chính là những ảnh hưởng góp phần thay đổi lớn lao những đứa trẻ bây giờ cũng chính là tương lai của thế giới sau này.

Thêm nữa, người đọc sẽ thực sự ấn tượng với phần những suy nghĩ truyền cảm hứng được liệt kê trong sách.

Ví như,

“Chúng ta thường coi nhẹ giá trị của sự tiếp xúc, một nụ cười, một lời nói hay, một đôi tai biết lắng nghe, một lời phản đối chân thành, hoặc bất kỳ một biểu hiện nhỏ của sự quan tâm từ người khác. Mỗi hành động đó đều có khả năng mang lại một cuộc sống mới” – Leo Buscaglia, Nhà văn và Giáo sư trong lĩnh vực giáo dục.

3. Điểm hạn chế của cuốn sách

Vì đây là cuốn sách hướng nhiều tới giáo viên nên những ví dụ, chỉ dẫn có phần đề cập tới hoạt động trường lớp. Tuy nhiên, nếu người làm cha mẹ, là bạn, hiểu rằng mình có vai trò to lớn trong việc phát triển tư duy của trẻ chứ không chỉ nghĩ việc dạy dỗ là của giáo viên, thì cuốn sách này cũng dành cho bạn.

Cuốn sách viết về tư duy khá xa lạ với người Việt, nên người đọc hãy coi đây là một hành trình khám phá một nền văn hóa. Những bài học trong cuốn sách cần được hiểu, suy ngẫm đầy đủ trước khi áp dụng phù hợp với môi trường học tập và gia đình của mỗi người.

Tóm lại, cuốn sách chủ yếu đưa ra các phương pháp nhằm giải quyết hai yếu tố: Yếu tố thứ nhất là mối liên hệ giữa thầy cô – học sinh/ bố mẹ – con cái. Và yếu tố thứ hai chính là phương tiện mà các người thầy áp dụng để đánh thức niềm đam mê và hứng thú của các em. Tuy nhiên, như đã đề cập phía trên bài viết, cuốn sách hướng tới đối tượng là giáo viên nên cha mẹ sẽ cần đọc kỹ và chắt lọc các thông tin có ích cho bản thân mình.

Giáo viên tại trường học và cha mẹ là những người có ảnh hưởng to lớn tới sự phát triển tinh thần của trẻ nhất là những năm tháng đầu đời. Thế nhưng, rất nhiều người chưa hiểu được vai trò này. Để việc thay đổi có ý nghĩa, cha mẹ cần có thái độ cầu thị, kiên trì, nỗ lực. Trong khi, cái người giáo viên cần nhất đó là tình yêu, yêu trẻ và yêu nghề.


Lưu ý: Sách có trong Thư viện betuduy.vn, cha mẹ hãy đăng ký thành viên để mượn sách. Nếu không, thử xem giá và đặt mua.

Random Posts

Leave a Reply