Rối loạn hành vi của trẻ: Căn bệnh ngày càng phổ biến cần được cha mẹ hiểu và hỗ trợ

Rối loạn hành vi ở trẻ là căn bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến và nó gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của trẻ. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các phụ huynh hiểu rõ hơn về căn bệnh này để phòng và trị bệnh đúng cách.

  1. Tìm hiểu về chứng rối loạn hành vi ở trẻ và biểu hiện

Rối loạn hành vi ở trẻ là một bệnh mà trong đó bệnh nhân gặp phải các vấn đề liên quan tới hành vi và cảm xúc. Các triệu chứng rối loạn hành vi thường xuất hiện từ thời niên thiếu hoặc trong giai đoạn vị thành niên. Đây là một bệnh cần phải được điều trị vì nó sẽ khiến trẻ gặp khó khăn khi phải tuân theo các nguyên tắc hành xử thông thường của xã hội.

Khi mắc bệnh về rối loạn hành vi thì người bệnh thường không kiểm soát được hành động của mình, do đó hay có những hành động đi trái lại với chuẩn mực của xã hội. Trẻ bị mắc bệnh sẽ có những hành động bột phát mà không nghĩ được đến hậu quả mà mình gây ra. Trẻ bị rối loạn hành vi sẽ cư xử một cách hung hãn, làm những hành động có hại cho bản thân và người khác, không tuân thủ các quy định như: ăn cắp, trốn học, đánh nhau, phá hoại tài sản, hút thuốc, uống rượu…

Đọc thêm: 3 khái niệm cơ bản về tiền bạc cần dạy cho trẻ từ 0-6 tuổi.

  1. Nguyên nhân và cách xử lý khi trẻ mắc chứng rối loạn hành vi

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới chứng rối loạn hành vi ở trẻ. Nguyên nhân chủ quan có thể kể tới đầu tiên là do gen di truyền. Ngoài ra, nếu trẻ bị tổn thương hay gặp phải các chấn thương ở não bộ cũng có thể dẫn tới căn bệnh này. Còn nguyên nhân khách quan khiến trẻ bị mắc bệnh là do các yếu tố về môi trường sống xung quanh không lành mạnh như bị lạm dụng từ nhỏ hay gia đình không hạnh phúc, do nghèo đói, cha mẹ thiếu quan tâm…

Rối loạn hành vi khiến trẻ không thể kiểm soát được hành động của mình như vậy sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tương lai của chính mình. Ngoài ra, những hành động của trẻ còn có khả năng gây tổn thương cho người khác. Vì vậy, cha mẹ cần phải quan tâm để ý trẻ từ nhỏ. Nếu thấy con có những biểu hiện hiếu động hoặc nghịch ngợm quá mức thì cần đưa con đi khám ngay để có phương án điều trị kịp thời nếu phát hiện ra bệnh.

14 bí quyết để thành công trong việc giáo dục lễ nghĩa học từ chuyên gia Nhật Bản.
Những sai lầm của người lớn ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ.

Khi phát hiện ra trẻ có những biểu hiện của bệnh thì cha mẹ cần nhanh chóng đưa con đi khám để bác sĩ chẩn đoán cũng như đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp.

Tùy vào nguyên nhân cũng như tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra những phương án điều trị khác nhau như trị liệu về hành vi hay trị liệu bằng cách trò chuyện để giúp trẻ có thể kiểm soát được cảm xúc và hành động đúng mực. Trong quá trình điều trị thì cha mẹ cũng sẽ được các bác sĩ hướng dẫn cách để kiểm soát hành vi của trẻ tại nhà. Sự phối hợp của cha mẹ sẽ giúp việc điều trị cho trẻ được nhanh chóng và hiệu quả hơn, rút ngắn thời gian điều trị.

Như vậy, chứng rối loạn hành vi của trẻ là căn bệnh có thể điều trị được nếu cha mẹ phát hiện kịp thời và có sự quan tâm đúng mức tới trẻ. Tình yêu thương của cha mẹ đối với trẻ sẽ là yếu tố có thể giúp trẻ phát triển một cách hoàn thiện.

Leave a Reply