Rộng lượng và nuông chiều: Rất nhiều cha mẹ đang nhầm lẫn!

 

Cuộc sống thật hạnh phúc kể từ khi bạn được làm cha mẹ. Trên tất cả những lo lắng, phiền muộn, bạn yêu thương và nâng niu đứa con của mình hơn bất cứ điều gì mà bạn có. Nhưng suy cho cùng thì yêu thương cũng là cả một nghệ thuật và bạn cần phải yêu thương con đúng cách. Sự yêu thương phù hợp không những giúp tư duy của trẻ phát triển tốt mà còn giúp hình thành nhân cách tốt trong trẻ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho cha mẹ cách phân biệt giữa rộng lượng và nuông chiều con cái.

Đọc thêm: Trẻ có tâm lý ỷ lại khó phát triển bản thân cần được uốn nắn sớm.

1. Rộng lượng và nuông chiều là gì

Sự rộng lượng của cha mẹ đối với con cái là không ích kỷ, khó khăn, áp đặt đối với con. Cha mẹ sẽ cho phép con làm theo ý thích của mình trong phạm vi có thể như xem truyền hình, xem phim hoạt hình, mua sách, ăn bánh kẹo,… Sự rộng lượng sẽ giúp trẻ có ấn tượng tốt đẹp đối với cha mẹ và sẽ vâng lời hơn.

Sự nuông chiều của cha mẹ chính là thương yêu, chiều chuộng. Cha mẹ nuông chiều con sẽ thường đáp ứng gần như toàn bộ những gì mà con trẻ yêu thích, mong muốn chẳng hạn như đi du lịch, mua đồ chơi, mua xe đạp,… Sự nuông chiều quá mức có thể làm cho trẻ có tâm lý ỷ lại, thiếu trách nhiệm, đôi khi ương bướng, không nghe lời, nhõng nhẽo,…

Đọc thêm: Dạy cho trẻ hieeuru ai cũng phải trả giá cho thành công như thế nào?

2. Cha mẹ cần phân biệt giữa rộng lượng và nuông chiều như thế nào

Là cha mẹ, bạn cần phải phân biệt sự khác nhau giữa rộng lượng và nuông chiều con cái. Theo một số quyển sách nói về việc nuôi dạy trẻ thì: Nuông chiều có nghĩa là bao bọc, bảo vệ con cái quá mức, cung cấp vật chất cho con quá nhiều nhưng lại dựa trên suy nghĩ chủ quan của bản thân rằng cái đó trẻ thích, cái đó trẻ cần mà không xuất phát từ suy nghĩ của con trẻ.

Khi trẻ muốn mua toàn bộ số đồ chơi mà trẻ yêu thích, nếu cha mẹ đáp ứng theo hoàn toàn thì đó chính là sự nuông chiều. Khi dây giày của trẻ bị tuột, trẻ có thể tự buộc lại chúng nhưng cha mẹ lại làm việc đó thay trẻ, không để trẻ tự làm, như vậy gọi là nuông chiều. Sự nuông chiều này vô tình đã cướp đi của trẻ cơ hội để phát huy tính tự lập.

Đọc thêm: Hứng thú và động lực là chìa khóa giúp trẻ hoàn thiện bản thân mình, bố mẹ nên làm thế nào?

rộng lượng và nuông chiều

Cha mẹ nên nuông chiều con đúng mức

Khác với nuông chiều, rộng lượng là việc cha mẹ tôn trọng những cảm xúc, suy nghĩ và hành động của con trẻ. Cha mẹ cho phép trẻ được thỏa mãn sở thích, nhu cầu của mình trong khuôn khổ cho phép. Khi những nhu cầu đó được đáp ứng, được cho phép, trẻ sẽ trở nên tự lập và biết tự đánh giá bản thân mình hơn.

Ví dụ như khi bạn đang làm việc mà trẻ muốn chơi cùng mẹ hay muốn được mẹ ôm ấp thì bạn hãy dành chút thời gian để chơi cùng trẻ hay ôm trẻ vào lòng. Hoặc khi bạn đang đọc báo mà trẻ muốn đọc cùng bạn thì bạn hãy cho trẻ đọc báo cùng bạn. Đó là sự rộng lượng.

Bản thân hai việc rộng lượng và nuông chiều là khác nhau. Nếu như bạn cho rằng, nhiều khi chỉ cần qua ranh giới của sự rộng lượng là sẽ đến sự nuông chiều thì bạn nên hiểu rằng: Cha mẹ cần tôn trọng những mong muốn, nhu cầu của trẻ. Tuy nhiên, ranh giới của sự tôn trọng ấy đến đâu thì lại rất khó để chỉ rõ. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải dựa vào những hoàn cảnh cụ thể, tính cách của mỗi trẻ và kỹ năng làm cha mẹ để ứng xử phù hợp.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về rộng lượng và nuông chiều đối với con trẻ. Chúng ta không thể nào hiểu hết được tư duy của trẻ nhưng tùy vào những hoàn cảnh cụ thể, bạn hãy thể hiện sự rộng lượng và nuông chiều cho phù hợp. Có như vậy, trẻ sẽ yêu thương bạn hơn, ngoan ngoãn hơn và vâng lời hơn.

Leave a Reply