Tìm hiểu sự hình thành giới tính thai nhi và tư duy của trẻ theo từng giới

Trong quá trình nghiên cứu những yếu tố tác động đến sự hình thành tư duy của trẻ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng sự hình thành giới tính của thai nhi cũng là một yếu tố góp phần quan trọng. Đồng thời sự hình thành giới tính sẽ là một bước khởi đầu cho quá trình phát triển bộ não cũng như tâm lý của trẻ khi sinh ra và lớn lên. 

Đọc thêm: Thay vì chê bai trẻ, cha mẹ nên làm gì?

Sự hình thành giới tính thai nhi 1 

1. Sự hình thành giới tính của thai nhi diễn ra như thế nào

Trong thực tế, theo nhiều nghiên cứu thì giới tính thai nhi được xác định ngay sau khi thụ thai, sớm nhất là khi bé chưa là một bào thai. Cặp nhiễm sắc thể số 23 sẽ làm nhiệm vụ xác định giới tính của trẻ. Sự thụ tinh diễn ra khi trứng của người mẹ mang nhiễm sắc thể X kết hợp với tinh trùng của nam giới có thể mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Sự kết hợp XX sẽ cho ra bào thai là một bé gái và sự kết hợp XY sẽ cho ra bào thai một bé trai. Như vậy, có thể nói giới tính của trẻ đã được xác định ngay từ thời điểm tinh trùng kết hợp với trứng.

Đọc thêm: Sách chiếu bóng truyện kể trên tường có gì hay?

Theo nghiên cứu sâu của các chuyên gia, cấu trúc sinh dục bên ngoài phát triển tương tự nhau cho đến khoảng tuần thứ 9. Khi ấy, các tuyến sinh dục sẽ phát triển thành tinh hoàn hoặc buồng trứng. Từ đây, trẻ sẽ có thể được xác định một cách khá chính xác giới tính là trai hoặc gái.

Ở bé gái một chồi nhỏ ở mô giữa 2 chân sẽ xuất hiện, chồi này sẽ trở thành âm vật. Khi thai khoảng 22 tuần tuổi, buồng trứng hoàn thiện và di chuyển xuống vùng chậu. Lúc này, buồng trứng của thai nhi dã có khoảng 6 triệu trứng.

Ở bé trai, chồi sẽ phát triển thành cơ quan sinh dục nam đó là dương vật. Vào khoảng tuần thứ 12, chồi sẽ từ từ mọc dài ra. Màng ngoài phát triển thành túi bìu là nơi chứa tinh hoàn sau này. Khi đến tuần thứ 22 của bào thai, tinh hoàn sẽ hình thành trong bụng và có một lượng tinh trùng nhất định. Sau đó, tinh hoàn sẽ di chuyển đến bìu theo quá trình phát triển của bào thai. Khi trẻ được sinh ra, quá trình di chuyển này mới kết thúc.

Bố mẹ có nên định hướng sở thích cho trẻ?
Cách giúp trẻ hào hứng khám phá.

Sự hình thành giới tính thai nhi 2

2. Ảnh hưởng của sự hình thành giới tính đến tư duy của trẻ như thế nào

Vì vậy, có thể nói tại thời điểm tuần lễ thứ 22 của thai kỳ, giới tính của trẻ đã hình thành đầy đủ. Từ đó, tư duy của trẻ cũng sẽ bắt đầu phát triển cùng với bộ não riêng biệt, khác nhau giữa giới nam và giới nữ.

Theo các nghiên cứu sâu của nhiều chuyên gia tâm lý học, tư duy của trẻ hình thành và phát triển rất sớm cùng với sự hình thành của giới tính. Đối với trẻ trai, não trái sẽ chiếm ưu thế hơn nên trẻ thường có năng khiếu vượt trội về các môn học tự nhiên như Toán, Vật Lý, Hóa Học, trẻ thích chơi những trò mạnh mẽ và năng động như bóng đá, bóng rổ, học võ,… Đối với trẻ gái, não phải phát triển ưu thế hơn nên trẻ thường giỏi những môn học xã hội như Văn học, Lịch sử, Địa lý. Trẻ gái thích chơi những trò chơi đòi hỏi tính nghệ thuật cao như múa, đàn, bơi lội, bóng chuyền, vẽ,…

Con gái thừa hưởng trí thong minh của ai?
16 mẹo giúp bé ham mê đọc sách.

Vì sự hình thành giới tính có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển tư duy của trẻ nên ngay từ khi nắm bắt được giới tính của trẻ, các bậc cha mẹ nên có những hướng phát triển nhất định phù hợp với trẻ sau này. Chẳng hạn như mua sẵn quả bóng, cây vợt, sắm những chiếc đàn, bộ đồ chơi lắp ráp mô hình,… nhằm hát huy tối đa năng khiếu của trẻ. Mến chúc các bạn sẽ có được những đứa trẻ thông minh và có thể khai thác được phần lớn những tiềm năng ẩn chứa trong con người của bé nhà mình.


Bộ tranh tô màu theo nội dung “Vòng đời của kiến”.
Bộ tranh tô màu theo nội dung “Vòng đời của muỗi”.
Tranh tô màu theo hoạt động Bé cùng bố trồng cây.
Tranh tô màu theo truyện ngụ ngôn “Thỏ và rùa”.
Tranh tô màu theo “Vòng đời của ếch”.

Random Posts

Leave a Reply