Tránh mắc bẫy “tư duy nghèo” khi nuôi dạy trẻ

Dù nghèo khó bạn cũng nên tránh mắc bẫy “tư duy nghèo”

Lời khuyên mà hầu hết chúng ta nhận được từ cha mẹ mình là: “Học hành chăm chỉ, kiếm một công việc tốt và làm việc cật lực và đến tuổi nghỉ hưu các con sẽ có lương hưu để đảm bảo cho cuộc sống khi tuổi già”. Hãy nhìn vào cuộc sống tài chính của cha mẹ mình, các bạn đã biết được đó là tư duy của người giàu hay người nghèo rồi đấy. Vậy là hầu hết chúng ta đều được phát triển tư duy theo kiểu “con nhà nghèo”.

Đọc thêm: 4 cách giúp trẻ thích tư duy.

Trông chờ người khác chăm lo cho cuộc sống của mình

Người nghèo đều làm việc cật lực để kiếm tiền lương, bám vào viễn cảnh một công việc bảo đảm và một số lương hưu ít ỏi sau mấy chục năm làm việc. Vì vậy họ luôn dạy con cái: học hành giỏi giang để sau này xin được việc làm tại những tập đoàn lớn; như thế cuộc sống của các con sẽ được đảm bảo suốt đời.

Tập trung vào các khó khăn

Khi đứng trước một cơ hội, người nghèo sẽ chỉ nhìn thấy những khó khăn, trở ngại nên họ không sẵn sàng đón nhận khi cơ hội đến. Như vậy người nghèo luôn tập trung suy nghĩ vào những điều họ không muốn nên lúc nào họ cũng ở tư thế “đang chuẩn bị” đón nhận cơ hội.

3. Dạy con quản lý và sử dụng tiền như thế nào?
2. Bí mật cách người Do Thái dạy con về tiền bạc.

tư duy nghèo

(Ảnh: Sưu tầm)

Chọn được trả công theo thời gian

Người giàu thường có cái nhìn xa hơn trong nhiều vấn đề. Họ chú trọng tới kết quả công việc thay vì thời gian. Người nghèo thì bị kẹt lại trong khuôn mẫu của việc thức dậy, đi làm, trả hóa đơn, thức dậy, đi làm, trả hóa đơn,… Tất cả chúng ta đều biết rằng thời gian là hữu hạn nên khi chọn lựa thu nhập theo thời gian thì thu nhập đó sẽ là hữu hạn.

Chú trọng vào thu nhập từ làm việc

Người nghèo chú trọng vào thu nhập từ công việc của họ. Vì vậy họ gắng sức lao động cật lực, dùng toàn bộ thời gian, trí lực của mình để leo lên “chiếc thang sự nghiệp” được dựng lên ở các công ty. Mỗi khi tiến được thêm một nấc trên chiếc thang sự nghiệp đó, thu nhập của họ cũng cao lên, cảm giác thành công cũng lớn lên và họ cũng lún sâu hơn vào vòng luẩn quẩn: đi làm, kiếm tiền, trả hóa đơn,…

Làm việc chăm chỉ vì tiền của họ

Giàu biết cách làm chủ đồng tiền của họ, Nghèo thì để tiền làm chủ của mình. Hoặc là bạn kiểm soát tiền, hai là tiền kiểm soát bạn!.

Đọc thêm: 4 cách tăng chỉ số EQ cho trẻ tại nhà.

Tập trung vào tiết kiệm

Hầu hết những người nghèo chưa bao giờ để mất một xu nào vào lĩnh vực này. Đó chính là đầu tư. Công thức tài chính của đa số người nghèo là: đi làm nhận lương -> chi trả hóa đơn -> tiết kiệm phần còn lại.

Đó là lý do vì sao các ngân hàng thường xuyên đưa ra các chương trình tiết kiệm an toàn, đảm bảo sinh lời cao để thu hút nguồn tiền nhàn rỗi từ cộng đồng. Và kết quả thì bạn và tôi đều nhận thấy rồi đấy: Các ngân hàng làm ăn ngày càng phát đạt. Còn người gửi toàn bộ tiền dành dụm vào ngân hàng để sinh lời thì sao? Tôi chưa thấy ai trở nên giàu có cả, còn bạn thì sao?

Tất cả mọi người đều được ông trời tặng cho hai món quà đó là trí óc và thời gian. Bạn có quyền làm mọi điều mình muốn với cả hai thứ này. Hãy nắm bắt, phát huy năng lực của mình để có một cuộc sống ý nghĩa; chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống vì vậy hãy sống thật huy hoàng.


Tìm hiểu thêm các bài viết hay khác tại:

Giáo dục bằng kỷ luật hay tình cảm.
14 bí quyết để thành công trong việc giáo dục lễ nghĩa học từ chuyên gia Nhật Bản.
Những sai lầm của người lớn ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ.
Những cách giúp con phát triển khả năng sáng tạo.

Random Posts

Leave a Reply