Dạy trẻ thích tư duy sẽ giúp trẻ thông minh hơn: 4 Cách hiệu quả dành cho cha mẹ

Tư duy của trẻ em vốn có đặc điểm là không sâu sắc, thiếu kinh nghiệm và thiếu kiên nhẫn như người lớn. Phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện, tư duy của trẻ mới trở nên sâu sát hơn, nhạy bén hơn và linh hoạt hơn. Chính vì vậy, bố mẹ nên tìm những cách giúp trẻ thích tư duy để kích thích suy nghĩ, suy luận, sự kiên trì của trẻ. Điều này sẽ có tác dụng rất tích cực cho trẻ hôm nay và trong tương lai.

1. Hướng các hoạt động phù hợp với tính cách của trẻ

Nếu trẻ là một em bé năng động, hoạt bát, bạn hãy chỉ dạy bé học các khái niệm và kỹ năng khi bé chơi ở trong thực tế. Nếu trẻ thích khám phá bằng đôi tay của mình, cha mẹ hãy dạy trẻ suy luận, tư duy cũng như học tập những kỹ năng và khái niệm thông qua những khối gỗ và trò chơi xếp hình.

2. Rèn luyện cho trẻ khả năng suy nghĩ thực tế ngay từ khi còn nhỏ

Trẻ nhỏ thường thích hỏi “tại sao?”. Vì vậy, không có gì lạ lẫm khi nhiều bậc cha mẹ cảm thấy phiền và mệt mỏi với hàng chục câu hỏi mỗi ngày. Có nhiều câu trẻ hỏi đi hỏi lại. Nhiều bậc cha mẹ cố gắng trả lời trẻ, nhưng thay vì trả lời câu hỏi qua loa cho có, các bậc phụ huynh hãy thiết kế một thí nghiệm thực tế đơn giản để từ đó, trẻ tự rút ra được câu trả lời thông qua quá trình tư duy, lập luận của mình.

Quá trình phát triển của não bộ trong bào thai.
Phương pháp kích thích não bộ cho trẻ.

smart kids

3. Dạy trẻ tư duy một cách cẩn thận và chu đáo

Các bậc phụ huynh ở những nước phát triển luôn được biết đến với những phương pháp giáo dục con rất tỉ mỉ, cẩn thận và chu đáo. Kiểu giáo dục của người Nhật cho trẻ nhỏ chính là tập trung vào việc dạy trẻ cách phải biết tự suy nghĩ. Bố mẹ nên biết rằng giai đoạn trẻ đang lớn, não bộ của bé đang ở trong thời kỳ phát triển nhiều nhất. Các tế bào thần kinh cũng sẽ được vận dụng tối đa.

Dạy trẻ thích tư duy sẽ giúp trẻ thông minh hơn

Điều này giúp trẻ có thể tự có những suy nghĩ lập luận cho riêng mình. Càng tư duy và sáng tạo nhiều ở độ đang lớn, khả năng sáng tạo của trẻ sẽ càng được phát huy một cách tối đa và do vậy, trẻ sẽ thích tư duy hơn, thích suy nghĩ hơn. Thế nên việc biết cách kích thích tư duy của trẻ trong giai đoạn này là rất quan trọng.

4. Rèn luyện trí tưởng tượng cho trẻ

Nếu cha mẹ cùng trẻ đọc sách hoặc xem phim hoạt hình, bạn hãy tạm dừng chương trình ở những giây phút quan trọng, gay cấn và hỏi trẻ “Con nghĩ chuyện gì có thể xảy đến tiếp theo? Vì sao?” Điều này khuyến khích trẻ phát triển khả năng tư duy và đưa ra những suy luận của riêng mình. Thậm chí, cha mẹ có thể thực hiện việc này ngày trong những bữa ăn sum họp của gia đình. Bạn có thể khuyến khích trẻ tư duy, suy nghĩ sâu xa chỉ bằng cách hỏi những câu hỏi đơn giản như “Con nghĩ bữa tiệc này nên có những món ăn nào? Vì sao lại như vậy?”

Ngoài ra, một số phương pháp khác như cho trẻ chơi trò chơi ô chữ, đoán hình, tìm hình giống nhau, vừa chơi vừa học,… cũng là những cách giúp trẻ thích tư duy, thích suy nghĩ hơn để phát triển khả năng trí tuệ của mình hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh nắm rõ hơn những cách giúp trẻ thích tư duy để trên cơ sở đó, các bạn sẽ nuôi dạy được những đứa trẻ ngoan ngoãn và thông minh.


Đọc thêm các bài viết khác tại:

Bài tập phát triển tư duy cho trẻ tại nhà.
Câu chuyện giúp bé rèn luyện nhân cách.
Bạn đang cho con trải qua tuổi thơ như thế nào?
Trí thông minh của con hoàn toàn do gen từ cha mẹ?
Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ dưới 6 tuổi.

Leave a Reply