Trẻ 3 tuổi: Khám phá sự phát triển não bộ và cách giúp trẻ phát triển tư duy

 

Tư duy của trẻ đã được hình thành ngay từ khi trẻ còn ở độ tuổi sơ sinh. Đến 3 tuổi là thời điểm quan trọng để tiếp thu những kiến thức mới, học hỏi những điều cơ bản từ bố mẹ, từ môi trường sống để khai hóa trí não, để trí thông minh được nâng cao hơn. Thời điểm 3 tuổi cũng chính là thời điểm vàng mà bố mẹ thường gửi trẻ đi học lớp mẫu giáo. Vì vậy, những điều bạn dạy trẻ ở giai đoạn này rất quan trọng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bố mẹ cách dạy trẻ 3 tuổi tư duy như thế nào.

Thay vì nói KHÔNG với trẻ, mẹ có thể nói theo cách này.
Muốn trẻ 2 tuổi tự lập, mẹ cần cho con tự làm các việc sau.

1. Trẻ 3 tuổi biết làm gì?

Trẻ ở thời điểm 3 tuổi sẽ có những mức độ phát triển về thể chất và kỹ năng vận động nhất định. 3 tuổi là bước ngoặt đánh dấu nhiều sự thay đổi mới của trẻ. Mẹ sẽ không còn phải đút cho trẻ ăn như khi còn nhỏ nữa, trẻ đã có thể tự biết múc thức ăn, biết cầm chén bằng một tay, tự rửa tay và thay đồ mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ. Ngoài ra, trẻ còn có thể đi đứng vững vàng, chạy xe đạp ba bánh, đi theo những cung đường hình tròn, đường gập ghềnh và cúi xuống nhặt đồ bị rơi mà không bị vấp ngã. Một số bé phát triển hơn còn có thể nhảy lên cao bằng hai chân, ném bóng qua khỏi đầu và chụp được bóng do người khác ném tới.

Kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp của bé 3 tuổi cũng khá phát triển.  Trẻ đã có thể nói những câu dài từ 3 đến 5 chữ nên người không thân quen với bé cũng có thể hiểu được bé muốn nói gì. Mặt khác, bé còn biết phân biệt khái niệm giữa số ít và số nhiều, nói ra được tên những đồ vật quen thuộc hàng ngày và lặp lại các từ ngữ đơn giản. Vì vậy, nếu bố mẹ cho con nghe nhạc thiếu thi thường xuyên, trẻ sẽ dễ thuộc lòng và hát cả một bài hát một cách vanh vách.

Khi trẻ được 3 tuổi, bố mẹ sẽ không còn phải vất vả trong việc vệ sinh của bé nữa vì trẻ đã biết nói với mẹ nếu trẻ có nhu cầu đi vệ sinh. Trẻ 3 tuổi rất thích được nghe mẹ kể chuyện và hỏi những câu hỏi ngắn. Bố mẹ không nên hời hợt với những câu hỏi của trẻ mà hãy tận dụng cơ hội này để kích thích tư duy của trẻ, trí thông minh của trẻ để trẻ khôn ngoan hơn. Đặc biệt, bé khi 3 tuổi đã có thể bắt chước mẹ làm các việc nhà, phụ giúp mẹ làm những việc đơn giản. Đây là cơ hội để mẹ và bé có những kỷ niệm đáng nhớ, giúp mẹ có cơ hội dạy bé làm những việc có ích để sau này có thể đỡ đần cho mẹ.

4 trò chơi giúp trẻ phản ứng nhanh.
5 bài tập vận động tốt cho trẻ 1-3 tuổi.

Cho trẻ đi chơi biển

 

2. Dạy trẻ 3 tuổi tư duy như thế nào?

Để dạy trẻ 3 tuổi tư duy, chúng ta nên học hỏi theo cách của người Nhật. Vào thời điểm này, bố mẹ hãy cho trẻ chơi những trò chơi phát triển tư duy thông minh là có ý nghĩa và quan trọng nhất. Bố mẹ nên biết rằng, đến thời điểm này, cho trẻ chơi càng nhiều những trò chơi tư duy, phải suy nghĩ, tìm tòi thì càng giúp cho trẻ có thể trở thành người có chỉ số thông minh cao và tư duy sáng tạo hơn.

Không những tư duy của trẻ trở nên thông minh, các bé ở độ tuổi 3 tuổi còn phát triển khả năng tư duy qua những kỹ thuật sử dụng và điều khiển các giác quan của bản thân nhiều hơn so với những năm trước đó. Bố mẹ nên hướng dẫn bé thực hiện những động tác đơn giản và phát triển độ khó tăng dần với việc sử dụng đầu ngón tay nhiều hơn. Những việc phát triển cho mục tiêu này đó là gấp giấy, cắt dán giấy bằng keo hồ, dạy trẻ cách dây, cài nút áo, buộc dây giày,…

Trẻ 3 tuổi đã có những sự phát triển nhất định trong tư duy của trẻ. Vì vậy, bố mẹ nên áp dụng những biện pháp dạy bảo phù hợp. Hành động này không những giúp bé trở nên thông minh hơn, hoạt bát hơn mà còn gắn kết tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái.


Đọc thêm các bài viết khác tại:

PANT RULES – Quy tắc dạy trẻ về giới tính mà mọi cha mẹ cần biết.
4 Bước giúp trẻ bình tĩnh.
5 cách giúp trẻ chủ động trong cuộc sống.
Bố mẹ có nên định hướng sở thích cho trẻ?
Cách giúp trẻ hào hứng khám phá.
Con gái thừa hưởng trí thong minh của ai?

Leave a Reply