Cách phát hiện ra đam mê của trẻ: 5 gợi ý hay dành cho cho mẹ

Trẻ em luôn được ví như một tiểu hành tinh bí ẩn riêng biệt mang những tiềm năng khó đoán định. Vì vậy cha mẹ cần phải có những cách sớm phát hiện đam mê của trẻ để hỗ trợ và giúp trẻ nuôi dưỡng đam mê đó. Điều này sẽ không còn là vấn đề quá khó nếu các bậc cha mẹ áp dụng theo những cách sau.

  1. Dành thời gian quan tâm tới trẻ

Không phải đứa trẻ nào cũng dễ dàng bộc lộ những đam mê thực sự. Do đó để khám phá ra những đam mê của trẻ thì cha mẹ cần phải quan tâm và dành thời gian cho trẻ. Sự kiên nhẫn là điều rất cần thiết trong trường hợp này.

Hãy dành thời gian để vui chơi cùng trẻ, để nghe trẻ tâm sự hay tạo cho trẻ những cơ hội để bộc lộ bản thân. Thường xuyên khích lệ và cổ vũ để tăng tinh thần tự tin của trẻ. Đôi khi cha mẹ cũng có thể định hướng cho trẻ. Nhưng cần phải lưu ý không nên cho trẻ cảm thấy áp lực, hoặc đặt cho trẻ những kỳ vọng quá lớn. Bên cạnh đó càng không nên áp đặt những đam mê của cha mẹ lên trẻ.

Tìm hiểu về khả năng lưu trữ thông tin của não bộ.
Khám phá vùng điều khiển não bộ trong não của trẻ.

Passion_Creativity

Hãy giúp trẻ được trải nghiệm và làm thật nhiều điều mà trẻ thích 

  1. Tạo cho trẻ không gian tự do để phát triển

Muốn phát hiện được những đam mê ẩn giấu của trẻ thì việc tạo cho trẻ một không gian tự do là điều rất cần thiết. Hiện nay, rất nhiều các bậc cha mẹ vì lo lắng cho sự an toàn của trẻ mà giới hạn về không gian phát triển của trẻ.

Trẻ chỉ giới hạn các hoạt động trong không gian ở nhà, ở trường mà không có cơ hội được tiếp xúc với thiên nhiên hay khám phá thế giới bên ngoài. Điều này sẽ khiến trẻ không có môi trường để bộc lộ hay phát hiện ra những đam mê tiềm ẩn.

  1. Cho trẻ có những trải nghiệm phong phú

Trẻ em thường hiếu động, ham thích khám phá những điều mới lạ nên sẽ rất hào hứng tham gia các hoạt động hòa nhập cùng thiên nhiên, các hoạt động vui chơi, ngoại khóa …

Những trải nghiệm phong phú này không chỉ là cơ hội để trẻ được thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng, truyền cảm hứng cho việc phát triển kiến thức, kỹ năng  mà còn là cơ hội giúp trẻ bộc lộ những đam mê của bản thân.

  1. Tạo môi trường nuôi dưỡng đam mê cho trẻ

Có đam mê mà không có môi trường nuôi dưỡng phù hợp thì đam mê của trẻ cũng sẽ không thể phát triển được, thậm chí còn có xu hướng mai một dần. Vì vậy, khi phát hiện ra những đam mê tích cực của trẻ thì cha mẹ phải tạo cho trẻ môi trường và cơ hội để trẻ phát triển những đam mê đó.

Thậm chí cha mẹ còn có thể hỗ trợ để trẻ được tham gia các môi trường giáo dục nghiêm túc như tham gia các cuộc thi, khóa học.…để phát triển đam mê trở thành nghề nghiệp của trẻ trong tương lai. Nếu đam mê không thể phát triển thành nghề nghiệp thì cũng sẽ được tôi luyện, bồi dưỡng trở thành những yếu tố hỗ trợ phát triển tính cách, và kỹ năng của bản thân.

Trẻ nhút nhát do bản tính hay do môi trường?
Người lớn có cần tôn trọng trẻ em?

di-tim-muc-dich-cuoc-song

Đam mê cần gắn liền với mục tiêu khi trẻ lớn hơn

  1. Giúp trẻ lập kế hoạch để đạt được mục tiêu theo đam mê của mình

4 điều trên làm tiền đề giúp phụ huynh tìm ra đam mê của con mình. Nếu thực sự là điều trẻ mong muốn thực hiện thì trẻ sẽ không dễ dàng từ bỏ. Hiểu đơn giản hơn, các nhà khoa học đã khuyên rằng, trẻ dưới 3 tuổi nên tạo môi trường lành mạnh, phong phú để trẻ phát triển tự do và quan sát cái khiến trẻ bị thu hút ngày này qua tháng nọ, lặp đi lặp lại mà không chán… đó chính là đam mê của trẻ. Tuy nhiên khi trẻ lớn hơn (trên 5- 6 tuổi) có thể trẻ sẽ dần dần mất đi hứng thú.

Vì thế, cha mẹ tạo điều kiện cho trẻ phát triển đam mê cần chú ý việc lập kế hoạch thực hiện, có mục tiêu và các kết quả phù hợp cho mỗi giai đoạn dựa trên khả năng của con. Khi trẻ đạt được kết quả đề ra, dù nhỏ cũng cần động viên, khen nỗ lực của con để giúp con xây dựng sự tự tin, củng cố hứng thú và tiếp tục thực hiện đam mê của mình.

Đam mê là yếu tố giúp con người dễ dàng đến gần hơn với thành công. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ cần phải tìm kiếm và phát hiện ra đam mê của trẻ để có những hỗ trợ kịp thời.


Tìm hiểu thêm các bài viết được ưa thích tại:

Cách giúp trẻ hào hứng khám phá.
Con gái thừa hưởng trí thong minh của ai?
16 mẹo giúp bé ham mê đọc sách.
Phát triển tư duy qua việc kích thích 5 giác quan của trẻ: Cực kỳ đơn giản.
Lạm dụng thiết bị công nghệ trẻ sẽ gặp phải vấn đề gì?

Random Posts

Leave a Reply