Trẻ hay vận động có chỉ số IQ cao hơn – Đúng hay sai?

Có thể các bậc phụ huynh rất quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng cho con, đảm bảo con hấp thu đầy đủ dưỡng chất hàng ngày. Nhưng liệu cha mẹ có quan tâm đến mức độ hoạt động của trẻ? Cũng như việc ăn uống, hoạt động thể chất có ảnh hưởng rất lớn đến sự kích thích não bộ của trẻ.

4 trò chơi giúp trẻ phản ứng nhanh.
5 bài tập vận động tốt cho trẻ 1-3 tuổi.

trẻ hào hứng khám phá 1

Hoạt động thể chất ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ

Các lợi ích của việc hoạt động thể chất

Vận động rất có ích cho sức khỏe của trẻ. Vận động giúp cơ, xương chắc khỏe và mang lại giấc ngủ ngon. Nhưng chưa hết, cha mẹ có biết hoạt động thể chất còn có lợi cho sự kích thích não bộ phát triển trí tuệ của trẻ?

Một nghiên cứu phát hiện rằng, trẻ em vận động nhiều hơn sẽ có vùng đồi thị lớn hơn . Đây là vùng não bộ đảm nhiệm trí nhớ dài hạn và trí nhớ liên hệ (khả năng học và nhớ mối liên hệ giữa những sự vật không liên quan với nhau). Những trẻ này đạt kết quả cao hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ. Dĩ nhiên là trẻ bắt đầu vận động càng sớm càng tốt.

Nhiều nghiên cứu khác cũng đồng ý với những phát hiện trên và nhận ra nhiều mối liên quan: Đầu tiên, các hoạt động thể chất cũng đòi hỏi kỹ năng chiến thuật, thích ứng và hướng đến mục tiêu. Chúng cũng yêu cầu những kỹ năng và hoạt động phức tạp thuộc sự điều khiển của các mạch thần kinh vùng não trán trước. Thêm vào đó, tập thể dục thể thao toàn thân còn gây ra những thay đổi sinh lý của não, không chỉ là các phản ứng hóa học thần kinh mà còn là những thay đổi về cấu trúc của các vùng não liên quan đến việc học.

Thể dục cũng ảnh hưởng tích cực đến năng lực vận động của trẻ. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy trẻ tập thể dục thường xuyên có chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ suốt ngày ngồi học trong lớp. Tuy nhiên việc vận động nên đi theo nguyên tắc từ đơn giản đến phức tạp như chạy bộ, đá bóng, leo cầu thang, leo núi, nhẩy lò cò, trốn tìm và các hoạt động thể thao khác. 

Khi nào cần dạy kỹ năng sống cho trẻ?
Năng khiếu có di truyền hay không?

trẻ chủ động

Những đứa trẻ hay vận động có khả năng có chỉ số IQ cao hơn

Rèn luyện thể chất càng sớm càng tốt để kích thích não bộ trẻ

Bất cứ lúc nào cha mẹ cũng có thể tập cho con làm quen với vận động. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa vận động với trí tuệ bắt đầu từ lúc mới sinh và chúng ảnh hưởng đến sự phát triển của nhau. Những vận động đầu tiên của trẻ sẽ kích thích não bộ ảnh hưởng tới khả năng tập trung, trong khi hoạt động bò và đi sau đó lại liên quan đến khả năng suy nghĩ linh hoạt.

Lứa tuổi mẫu giáo là thời gian lý tưởng để tạo thành thói quen tập thể dục vì khi bước vào tuổi đi học, trẻ dễ mắc phải thói quen ăn uống thiếu khoa học, dẫn đến béo phì. Theo một nghiên cứu cho biết, phụ huynh những em từ 2 đến 5 tuổi cho rằng con họ ăn uống lành mạnh và năng động, nhưng khi trẻ trưởng thành họ cảm thấy con mình ăn những món thiếu lành mạnh và thụ động hơn.

Cha mẹ không nhất thiết phải bắt con nhảy dây và hít đất, nhưng có thể khuyến khích trẻ hoạt động trong khoảng 1 đến 2 tiếng mỗi ngày – thay vì chơi trò chơi điện tử và ngồi máy tính, vọc máy tính bảng hay xem TV. Có như thế, trẻ mới thấy tầm quan trọng của việc vận động và hiểu rằng bố mẹ chỉ muốn mang lại điều tốt đẹp nhất cho mình.


Bài viết liên quan:

Chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ.
Trẻ thường có năng khiếu gì? Biểu hiện như thế nào?
Trí thông minh và tư duy có phải là một?
Năng khiếu có di truyền không?
Kích thích não bộ là gì?

Leave a Reply