Bạn đang cho con mình trải nghiệm tuổi thơ theo cách nào?

Trong suốt tuổi thơ của con trẻ, những trải nghiệm trong môi trường con sống, người mà con gặp, việc mà con làm, điều con nghe, thứ con nhìn thấy sẽ có giá trị vô cùng to lớn.

Đọc thêm: 4 cách hay để quản lý tiền lì xì của bé.

trai nghiem cua trecover

Trải nghiệm tuổi thơ vô cùng quan trọng với trẻ

Giờ tan tầm tại ngã tư Bà Triệu, vừa hết đèn đỏ là mọi người phóng đi trong vội vã. Bất giác ai cũng giật mình vì tiếng rồ ga nghe chừng rất hung dữ đâu đó phía sau. Tôi và nhiều người khác từ tốn dần dần tạt vào một phía đường khi nghe âm thanh ngày càng gần. Những tưởng đấy là thứ âm thanh phát ra từ vài cậu choai choai ngổ ngáo đèo sau là cô nàng rất hợp mốt, cậu làm thế đẻ ra oai. Thế nhưng không phải, mọi người đều bất ngờ khi phóng vọt lên là một chiếc xe số bình thường, có phần cà tàng. Đằng trước là một người lớn chừng hơn 30 còn phía sau là cậu bé chừng 6,7 tuổi.

Nhìn đứa trẻ chẳng thấy chút sợ sệt gì. Nó ôm lỏng lẻo người ngồi phía trước, nhìn xung quanh bình thản tự nhiên. Thoáng bắt gặp ánh mắt ấy, tôi khá bất ngờ, có lẽ đây không phải là lần đầu. Có lẽ, nó đã được trải nghiệm nhiều rồi.

Đọc thêm: Thay vì nói KHÔNG với trẻ, mẹ có thể nói theo cách này.

trai nghiem cua tre

Mọi ký ức sẽ được lưu giữ trong não bộ của trẻ rất lâu

Cũng là một người mẹ của nhiều đứa trẻ nhỏ, tôi hiểu trẻ em sẽ học được gì qua những trải nghiệm trong suốt thời thơ ấu của chúng. Nếu như có gia đình cho con trẻ trải nghiệm bằng cách làm nhiều việc nhà, lớn lên có lẽ chúng sẽ là những người sống tình cảm, biết quan tâm giúp đỡ người thân yêu của mình. Nếu như có người cho con đi làm từ thiện, lớn lên có lẽ chúng sẽ là những người có lòng nhân ái, yêu thương mọi người.

Rồi cũng có những gia đình cho con trẻ trải nghiệm trong một tuổi thơ được yêu thương, bao bọc “vô căn cứ”, chúng chẳng phải làm gì, không cần phải cố gắng để đạt được nhiều thứ nên không biết giá trị của sức lao động và bản thân không có khả năng tự sống trên đôi chân của mình.

Đọc thêm: Câu chuyện giúp bé rèn luyện nhân cách.

trai nghiem cua tre1

Trẻ nên được giáo dục chăm lao động từ nhỏ

Vài hôm trước đây tôi có đọc bải báo về việc một bạn nhỏ 7 tuổi đã vận động gây quỹ cứu hàng triệu trẻ em ở Châu Phi thoái khỏi căn bệnh sốt xuất huyết trong nhiều năm liền. Thú thật, tôi đã rất xúc động. Điều mà tôi cảm thấy khâm phục nhất có lẽ là cha, là mẹ và những người thân yêu của cô bé. Bằng một cách nào đó, họ đã giúp cô được sống trong một môi trường gia đình chan hòa yêu thương. Bằng một cách nào đó, họ đã khiến cho cô bé có thể rung động trước những điều không may mắn trong cuộc đời này.

Đọc thêm: 5 quy tắc lịch thiệp trên bàn ăn mẹ cần dạy cho bé.

trai nghiem cua tre2

Đừng yêu chiều vô lối con trẻ.

Tôi biết, mọi trải nghiệm của trẻ nhỏ đều mang lại một giá trị nào đó. Đó có thể là giá trị tích cực giúp con trở thành đứa trẻ giầu lòng yêu thương. Đó cũng dễ dàng trở thành những điều ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tinh thần của trẻ. Tôi chợt rùng mình lo sợ, lớn lên cậu bé kia có lẽ sẽ sớm trở thành “người có đầy bản lĩnh” như cha nó hay là người nào đó đang chở nó phía trước.

Vậy nên, bạn cho con trải nghiệm theo cách nào cũng được. Nhưng những trải nghiệm lâu dần sẽ xây dựng lên tính cách của con trẻ sau này.

Mẹ KB.

Leave a Reply