Dạy trẻ cách thiết lập mục tiêu để đạt thành công trong cuộc đời

Tất cả các bậc phụ huynh luôn mong muốn con cái chúng ta sau này sẽ trở thành người thành công trong cuộc sống. Dường như thành công là đích tới quan trọng trong cuộc đời. Nhưng thành công có nghĩa là gì? Có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau về thành công nên để trả lời cho câu hỏi “Thành công là gì?” một cách thống nhất dường như là rất khó, kể cả đối với doanh nhân, học giả nổi tiếng hay nhà khoa học.

Nói theo nghĩa thông thường nhất thì thành công có nghĩa là khi ta đưa ra một mục tiêu nào đó và ta đạt được nó, đó là thành công. Như vậy, cách định nghĩa thành công ở đây hoàn toàn có tính cách chủ quan. Mỗi người tự xác định đích đến của đời mình, thành công của mình. Để một đứa trẻ hiểu thành công trong cuộc đời, các bậc phụ huynh cần dạy con cách xác định mục tiêu trong cuộc sống.

Tư duy phản biện có thể giúp não bộ trẻ phát triển gấp 2 lần.
Giúp trẻ chuẩn bị tâm lý và đối diện với thất bại một cách tích cực.

dạy trẻ có bản lĩnh

Dưới đây là cách hướng dẫn con xác định mục tiêu:

Mục tiêu phải tạo động lực

Hãy nhắc con viết ra lý do vì sao mục tiêu này có giá trị với con. Thời gian của mỗi người là hữu hạn nên chúng ta chỉ tập trung vào mục tiêu nào quan trọng và tạo ra giá trị khi hoàn thành.

Thiết lập mục tiêu “SMART”

  • Cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu (Specific): Mục tiêu đặt ra phải cụ thể, dễ hiểu; thông thường chúng ta thường đặt ra các mục tiêu rất mơ hồ như: học giỏi hơn, cao hơn,… Điều này hạn chế khả năng thành công của bạn. Thay vì các mục tiêu không rõ ràng, bạn có thể hướng dẫn con đặt mục tiêu một cách cụ thể, dễ hiểu như: Con sẽ cao thêm 3cm sau 3 tháng nghỉ hè.
  • Đo đếm được (Measurable): Để hoàn thành mục tiêu của một cách nhanh chóng thì mục tiêu đó phải đo lường được. Ví dụ: con dành cho 1 tiếng mỗi ngày để bơi lội.
  • Khả thi (Attainable): Mục tiêu cần phù hợp với khả năng và tiềm lực của bạn.
  • Thực tế (Relevant): Mục tiêu này phù hợp với mục tiêu dài hạn của con.
  • Thời gian hoàn thành (Time-bound): Đặt ra thi hn c th cho từng mục tiêu –bằng cách này chúng ta sẽ hoàn thành nhanh hơn và có kỷ luật hơn để hoàn thành mọi việc đúng hạn.
Trí thông minh của con hoàn toàn do gen từ cha mẹ?
Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ dưới 6 tuổi.

dạy trẻ về thành công

Ghi mục tiêu ra giấy

Ghi mục tiêu thành văn bản để làm cho mục tiêu trở nên thực tế và hữu hình hơn vì thế trẻ sẽ ghi nhớ tốt hơn. Nên đặt mục tiêu ở những nơi dễ nhìn thấy để liên tục nhắc nhở trẻ phải hoàn thành mục tiêu.

Lập kế hoạch hành động

Bằng cách viết ra từng bước một, trẻ sẽ biết được mình đang đi tới đâu và thấy được cả quá trình đi tới mục tiêu cuối cùng.

Bám sát mục tiêu

Thiết lập mục tiêu là cả một quá trình chứ không phải là một điểm. Hãy luôn nhắc nhở trẻ ghi nhớ, theo dõi mục tiêu và dành thời gian xem xét mục tiêu thường xuyên. Hãy luôn ghi nhớ tính khả thi, giá trị và sự cần thiết của mục tiêu đó. Vậy để giúp trẻ hiểu được thành công là gì thì phải hướng dẫn trẻ xác định được mục tiêu quan trọng đối với trẻ.

Thành công không chỉ là hoàn thành mục tiêu mà chúng ta đặt ra, mà thành công còn bao hàm “niềm vui và sự bình an” trong lòng chúng ta khi đạt được mục tiêu đặt ra. Vì vậy chúng ta không thể cảm nhận trọn vẹn “niềm vui và sự bình an” của mình khi ta làm người khác đau khổ. Hãy giúp trẻ hiểu rằng, thành công do tự mỗi người xác định nhưng ta chỉ thực sự an hưởng thành công của chính mình khi thành công đó không gây hại đến cho người khác.


Đọc thêm các bài viết cùng tác giả:

Dạy con quản lý và sử dụng tiền như thế nào?
Bí mật cách người Do Thái dạy con về tiền bạc.
Có nên dạy trẻ sớm về tiền bạc?
Trả tiền cho trẻ làm việc nhà, có nên?
Sơ đồ tư duy là gì?
4 kỹ năng mềm cần thiết cho trẻ mầm non – Học từ doanh nhân nhí Bảo Ngọc.
9 loại trí thông minh của trẻ.

Random Posts

Leave a Reply