Tìm hiểu chi tiết về phương pháp Glenn Doman

Trong thời gian gần đây các bậc phụ huynh đã hiểu được việc trẻ có sự phát triển về thể chất và trí não rất nhanh, đặc biệt là những năm đầu tiên. Tuy nhiên họ cũng rất băn khoăn không biết nên dạy con theo phương pháp nào để phát triển tư duy của trẻ một cách toàn diện nhất. Phương pháp Glenn Doman cùng với Montessori, STEM là các phương pháp vô cùng nổi tiếng. Hãy cùng Bé tư duy tìm hiểu kĩ thêm về phương pháp này nhé.

Đọc thêm: Bố mẹ có thể áp dụng phương pháp Montessori tại nhà như thế nào?

  1. Phương pháp Glenn Doman là gì?

Glenn Doman là phương pháp giáo dục trẻ tại nhà mà người thầy đầu tiên và tốt nhất của trẻ chính là bố mẹ qua đó giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí tuệ để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Phương pháp này là do vị giáo sư cùng tên Glenn Doman sáng lập ra. Ông được coi là cha đẻ của các phương pháp giáo dục con nhỏ và là người đặt nền móng cho việc giáo dục tại nhà.

Phương pháp Glenn Doman khá nổi tiếng và được nhiều gia đình trên thế giới áp dụng. Thực chất đó là cách giáo dục sớm để giúp cho tư duy của trẻ đạt được sự phát triển tốt nhất trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi – giai đoạn vàng của trẻ.

Quá trình phát triển của não bộ trong bào thai.
Phương pháp kích thích não bộ cho trẻ.

phuông phap glenn Doman

  1. Lợi ích của phương pháp Glenn Doman

Giáo dục sớm Glenn Doman giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất, trí tuệ và cả năng lực vượt qua khó khăn qua những bài học theo các chủ điểm khác nhau.

Đối với các bài học vận động, phụ huynh có thể bắt đầu từ khi bé mới sinh ra đến tầm 6 tuổi. Các sự vận động không chỉ giúp trẻ phát triển về thể chất, mà còn giúp trẻ trở nên nhanh nhẹn hơn rất nhiều và giúp nhạy bén hơn trong cách giải quyết vấn đề.

Đối với những bài học về ngôn ngữ và trí tuệ trong GlennDoman là các bé sẽ được làm quen với các con số, chữ cái. Phương pháp có hệ thống giáo cụ mới lạ đi kèm cùng những cách thức giáo dục trẻ thú vị, thoải mái nên cực có hiệu lực trong việc dạy trẻ đọc sớm.

  1. Nguyên tắc và cách thức áp dụng phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman không giới hạn độ tuổi – bắt đầu càng sớm càng tốt. Trẻ càng nhỏ thì sự phát triển càng nhanh chóng, do đó trẻ cần được giáo dục càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, không phải bài học nào của Glenn Doman cũng phù hợp với mọi trẻ nên cha mẹ cần phải chọn lọc bài học thật chính xác sao cho đạt được hiệu quả cao nhất.

Tiếp theo, cha mẹ cần ghi nhớ việc tìm cách khơi dậy đam mê, sự thoải mái vừa học vừa chơi khi áp dụng phương pháp Glenn Doman. Đó là yếu tố then chốt và vô cùng quan trọng. Bởi trẻ mà không có hứng thú thì kết quả học tập sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn mà trái lại còn thu được những điều không mong đợi.

Đọc thêm: Bài tập phát triển tư duy cho trẻ tại nhà.

phuông phap glenn Doman 1

Cuối cùng, khi áp dụng phương pháp Glenn Doman hãy “biến khó thành dễ”. Một trong những nguyên tắc khác biệt nhất trong hệ thống phương pháp Glenn Doman là “khó học trước”.  Với trẻ nhỏ, cái gì trẻ thích thì được coi là dễ, và cái gì không thích thì được coi là khó. Những sự việc càng khó thì càng phải học từ sớm để trẻ bước đầu có những ấn tượng và yêu thích chúng, sau đó dần dần tiếp cận và học.

Một trong những điều khác biệt của phương pháp Glenn Doman là sử dụng Flashcard. Những nghiên cứu về Flashcard nêu ra cho chúng ta thấy rõ rằng não phải có thuộc tính hoạt động với tốc độ nhanh và đồng thời xử lí nhiều thông tin. Và đó chính là từ khóa cho sự phát triển tư duy của trẻ.

Nhưng flashcards chỉ là công cụ, Glenn Doman mới là phương pháp. Không có flashcard bố mẹ vẫn có thể dạy con nhưng nếu không có phương pháp đúng đắn thì flashcards chỉ giống như là một thứ đồ chơi như ô tô, hay máy bay mà bé vẫn chơi đùa hàng ngày.

Vậy nên để có thể dạy con tốt, trước hết bố mẹ cần hiểu thật kĩ về phương pháp Glenn Doman sau đó lựa chọn những công cụ hỗ trợ việc học phù hợp với độ tuổi của con cũng như điều kiện của gia đình. Với phương pháp này, mong rằng các bậc cha mẹ sẽ áp dụng một cách đúng đắn để dạy trẻ sao cho có tác dụng hữu ích nhất với việc phát triển tư duy của trẻ.


Đọc thêm:

Các tế bào não bộ kết nối với nhau như thế nào?
Phương pháp phát huy tối đa tiềm năng của trẻ
Chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ.
Trẻ thường có năng khiếu gì? Biểu hiện như thế nào?
Trí thông minh và tư duy có phải là một?

Random Posts

Leave a Reply