Cuộc đời và sự nghiệp của Montessori

Có lẽ đối với nhiều người, cái tên Montessori không có gì xa lạ vì nhiều trường mầm non đều có “lớp Montessori”. Nhưng ít ai biết cái tên Montessori chính là họ của bà Maria Montessori – người đã phát hiện và ứng dụng phương pháp giáo dục trẻ Montessori mà chúng ta nhắc tới.

1. Vài nét về cuộc đời của Maria Montessori

Maria Montessori là nữ tiến sĩ đầu tiên của Italia – một trong những người tiên phong và có sức ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử giáo dục mầm non.

Bà sinh ra tại tỉnh Ancona, Italia năm 1870. Cha bà là 1 người có dòng dõi quý tộc, mẹ là nhà triết học của Italia. Chính mẹ bà là người ủng hộ, động viên và giúp đỡ Montessori, bà luôn tin tưởng vào lựa chọn của con gái mình. Vì vậy, từ nhỏ Montessori đã có chí tiến thủ cao, luôn đưa ra chính kiến của riêng mình.

Bà rất mê toán học, ước mơ sau này sẽ trở thành 1 kỹ sư, nhưng sau đó lại bị môn sinh học cuốn hút và cuối cùng bà quyết định theo học y khoa. Việc con gái theo học y khoa là chuyện mọi người thời đó chưa từng nghĩ đến và không được xã hội chấp nhận. Thế nhưng, với ý chí và nghị lực của mình, Montessori đã trở thành người con gái đầu tiên theo học đại học Y khoa của Italia và con đường sự nghiệp của bà bắt đầu từ đó.

Đọc thêm: Tầm quan trọng của việc cho trẻ tự quyết định và chịu trách nhiệm.

maria-montessori-5-1080x675

(Nguồn ảnh: enfance-positive.com)

2. Sự nghiệp của Maria Montessori

Năm 1896, Montessori tốt nghiệp đại học Rome và trở thành người phụ nữ đầu tiên của Italia giành được học vị tiến sĩ Y khoa. Khi ra trường, bà làm bác sĩ phụ mổ cho 1 phòng khám chữa bệnh của khoa thần kinh thuộc trường đại học Rome. Trong thời gian này, bà lấy hứng thú với vấn đề chậm phát triển ở trẻ. Và qua nghiên cứu, quan sát, bà phát hiện rằng: “Khiếm khuyết của tâm trí là vấn đề của giáo dục chứ không phải vấn đề của y học”.

  • Từ năm 1899 đến 1901, bà phụ trách công tác quản lý của trường học. Trong 2 năm, bà đã tạo được 1 đội ngũ giáo viên để giáo dục trẻ em chậm phát triển, ngoài ra bà còn tham gia giảng dạy và khảo sát thực tế.
  • Năm 1901, bà rời khỏi trường giáo dục đặc biệt và bà đã nghĩ tới việc giáo dục những đứa trẻ bình thường.
  • Năm 1904, Montessori làm giáo sư tại trường đại học Rome và bà đã cho xuất bản cuốn sách: “Giáo giục nhân loại học”.
  • Năm 1907, bà đã tạo lập nên Children House đầu tiên cho những đứa trẻ. Trong khu nhà ổ chuột ở Rome, bà đã sống cùng 60 đứa trẻ nghèo khổ ở đó, nơi này bà tạo ra 1 mốc son mới trong lịch sử giáo dục trẻ em.
  • Năm 1947, khi đã 76 tuổi bà vẫn trình bày bài diễn thuyết mang chủ đề Giáo dục và hòa bình trước Tổ chức giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).
  • Năm 1949, bà được trao tặng giải thưởng Nobel hòa bình.
  • Năm 1950, tại thành phố Florence của Italia, Chủ tịch UNESCO đã tôn vinh Monessori là biểu tượng của giáo dục thế giới và hòa bình.

Trên đây là những nét cơ bản nhất về cuộc đời và sự nghiệp của Maria Montessori – người đã tìm ra và áp dụng thành công phương pháp giáo dục cho trẻ mang tên Montessori. Đây là phương pháp giáo dục rất tiên tiến lấy trẻ làm trung tâm và giúp phát triển tối đa tư duy của trẻ. Điều quan trọng là bạn hòan toàn có thể áp dụng phương pháp này ngay tại nhà. Mời bạn tìm hiểu về Mon qua các bài viết khác của Bé tư duy nhé.


Đọc thêm các  bài viết về Montessori tại:

Học theo Montessori: Bảng tham chiếu mức độ phát triển trí tuệ của trẻ từ 0-6 tuổi.

6 giai đoạn nhạy cảm của trẻ theo Maria Montessori.

Bố mẹ có thể áp dụng phương pháp Montessori tại nhà như thế nào?

Phương pháp Mon hoạt động theo nguyên tắc nào?

Học theo Montessori: Giúp bé cảm nhận về không gian.

Học theo Montessori: Ba bước giới thiệu từ vựng cho trẻ.

Leave a Reply