Review sách cho trẻ: Những ngày gấu xám – Sách tiếng Việt

Trang bìa rất đáng yêu

Đây là cuốn mà Pinky đã chọn khi mẹ cho em xem danh sách các quyển truyện định mua. Mẹ cũng chưa hiểu tại sao em lại chọn cuốn này nhưng mẹ nghĩ bức tranh và tên truyện đã mang đến cho em thông điệp nào đó.

Tối nay (08/11/2018), em đọc cuốn này đầu tiên, đọc xong em không nói gì. Chỉ đến khi mẹ mang sách vào đọc cho Bibo thì em cũng lắng tai nghe xong em nói “con không thích bạn gấu xám”, “ồ, vậy à”. Mẹ nói vậy nhưng chưa hiểu gì vì mẹ chưa đọc.

Khi đọc cho Bibo, chàng ta có vẻ không chú ý lắm vì truyện hơi nhiều chữ, trong khi hình ảnh lại không lòe loẹt như các cuốn khác. Và rõ ràng truyện này phù hợp cho các bé lớn chút, có lẽ từ 5 tuổi đến cấp 1, tầm Pinky là vừa. Giờ thì tìm hiểu sao Pinky lại hơi trầm xuống khi đọc cuốn sách này nhé.

Câu chuyện kể về 2 mẹ con nhà Ong nhỏ trong hành trình trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau. Ban đầu là những hình ảnh 2 mẹ con vui chơi rất vui vẻ với nhau, hình ảnh gần gũi giống như nhiều gia đình khác.

Hình ảnh đáng yêu hàng ngày

Nhưng bỗng một hôm một chú gấu xám xuất hiện khiến mọi thứ thay đổi dần. Mẹ trở lên trầm lặng, không vui cười với Ong nhỏ nữa.

Ong nhỏ rất buồn

Nhưng Ong nhỏ quyết định phải tìm ra cách giúp mẹ đuổi Gấu xám đi, bạn ấy đã cầu xin nhưng không được cuối cùng Ong nhỏ đã nhờ sự giúp đỡ của mọi người và động viên mẹ cùng xử lý gấu xám.

Ong nhỏ tìm cách đuổi gấu xám đi

Ong nhỏ đã làm rất nhiều việc để giúp mẹ

Bạn Ong nhỏ đã rất nỗ lực

Người mẹ cũng đã tự mình tìm mọi cách vượt qua, và những nỗ lực của hai mẹ con đã được đền đáp. Nhiều ngày sau đó, Gấu xám đã phải bỏ đi.

Đọc xong câu chuyện thì mẹ đã hiểu vì sao Pinky buồn, nội dung câu chuyện khiến bạn ấy lo lắng và những hình ảnh được vẽ có khả năng gây ám ảnh.

Mẹ đọc thêm cho Pinky biết về những chú thích trong cuốn sách này, gấu xám chính là hình ảnh được sử dụng để minh họa cho căn bệnh trầm cảm ở những người mẹ thường xuyên gặp căng thẳng. Đọc xong, mẹ thấy Pinky vẫn căng thẳng lắm, bạn ấy hỏi “mẹ có bị trầm cảm không?”, mẹ cười, “mẹ có chán đọc sách và chơi với con đâu nhỉ”, “à, vâng”, bạn ấy như trút được gánh nặng vậy.

Mẹ hỏi thêm Pinky “con có hiểu, vì sao mẹ đuổi được gấu xám đi không?”, “do Ong nhỏ đã làm nhiều việc tốt khiến mẹ vui ạ” “đúng rồi, cả nỗ lực trở lại với bạn Ong nhỏ của người mẹ nữa, đúng không, phải là cả mẹ và con hợp lực với được”.

Pinky gật gù, câu chuyện kết thúc trong im lặng như vậy, chỉ có tiếng bạn Bibo kêu ca vì không phải cuốn sách bạn ấy ưng ý….

Mẹ Pinky nghĩ rằng đây là một cuốn sách thú vị, dù có mang đến cho trẻ cảm giác buồn, lo lắng nhưng đó không hề là một câu chuyện tiêu cực vì thông điệp đưa ra vô cùng ý nghĩa.

Nếu bố mẹ muốn mua, hãy đặt mua trên Tiki để được nhận khuyến mại nhiều như mẹ Pinky tại đây (Bấm vào đây).

Thông tin sách:

Những ngày gấu xám/ Tác giả: Sabrinah Morad/ Minh họa: Wen Dee Tan/ Người dịch: Trúc Quỳnh / NXB Kim Đồng / 28 trang.

Sách phù hợp cho các bạn từ 4 tuổi – cấp 1.

Chúc mọi người ngủ ngon.

Nguồn: Thư viện của Pinky (Pinky’s library)

Leave a Reply