Cho trẻ đi biển chơi: 4 điều cha mẹ cần biết

Những ngày hè là khoảng thời gian thích hợp để cả gia đình cùng nhau đi du lịch biển. Hầu hết các bé sẽ rất thích khi được nô đùa với sóng biển, với cát trắng và vui đùa cùng bố mẹ trên bãi biển. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên dạy cho bé những kỹ năng cần thiết trước khi đi biển để bé được an toàn khi tắm biển. Đây cũng là một trong những kỹ năng sống cần thiết để trẻ vận dụng trong tương lai

Việc bạn đưa bé đi tham quan những bãi biển đẹp là cách tạo cho bé cơ hội tự do khám phá thiên nhiên, tăng thêm sự hiểu biết và học hỏi thêm nhiều điều mới lạ. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ vẫn cảm thấy lo lắng và không yên tâm, nhất là đối với những trẻ nhỏ lần đầu tiên đi biển. Nhiều cha mẹ lo rằng không biết con mình có sợ nước hay không? Có an toàn khi tắm biển hay không? Con sẽ bị ốm sau khi tắm biển?…Đây là điều lo ngại luôn xuất hiện trong đầu của nhiều bậc cha mẹ. Chính vì thế, hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây để nắm bắt được những kỹ năng an toàn cần dạy trẻ khi đi biển, bạn nhé!

5 quy tắc lịch thiệp trên bàn ăn mẹ cần dạy cho bé.
Thay vì nói KHÔNG với trẻ, mẹ có thể nói theo cách này.

Cho trẻ đi chơi biển

1. Hãy để trẻ tự làm quen với biển

Tự lập là một trong những kỹ năng sống rất cần thiết mà trẻ muốn thể hiện sớm ngay từ khi còn nhỏ. Đứng trước một bãi biển đẹp, một khoảng không gian rộng lớn, bao la, trẻ luôn thích được tự do khám phá và học hỏi muôn vàn điều thú vị đang chờ đón.

Nếu trước đó bé chưa từng đi biển, bố mẹ nên kể cho bé nghe những câu chuyện thú vị liên quan đến biển và các sinh vật biển. Những yếu tố liên quan đến biển như ánh nắng mặt trời, bãi cát trắng, những con sóng biển, những con cá, con còng,… là những gì bạn nên nói trước với bé để bé tự do khám phá trong thực tế. Điều này đồng thời sẽ giúp khơi dậy sự tò mò, muốn tìm hiểu của bé, giúp bé mở rộng vốn hiểu biết của mình với thế giới xung quanh.

Muốn trẻ 2 tuổi tự lập, mẹ cần cho con tự làm các việc sau.
Bức thư xúc động của thầy hiệu trưởng gửi cha mẹ học sinh.

2. Giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân

Một điều tất yếu rằng không phải tất cả những đứa trẻ đều yêu thích đi biển. Có nhiều bé rất sợ nước, bé con sợ bị chìm dưới nước, sợ vị mặn của nước biển làm cay mắt, sợ sóng cuốn trôi,…Để giúp bé vượt qua được những nỗi sợ hãi ấy, trước khi đi biển, bố mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho bé để từng bước khuyến khích, động viên bé tập làm quen với những điều mới lạ. Và hiển nhiên rằng sau vài chuyến đi tắm biển, bé sẽ mạnh dạn hơn và thấy thích thú hơn. Đây là một trong những kỹ năng sống rất cần thiết giúp trẻ không nhút nhát khi đối diện với những thử thách mới lạ.

3. Dạy bé cách đối phó với những tình huống nguy hiểm

Nếu trẻ đã biết bơi, bố mẹ hãy dạy cho trẻ cách nhận biết những vùng nước nguy hiểm, dòng chảy xa bờ để tránh xa và giữ an toàn cho bản thân. Cách xử lý khi mắc phải vùng nước xoáy đó là: hãy thật bình tĩnh và từ từ bơi ngang ra khỏi vùng nước đó, tránh hướng bơi thẳng, đồng thời giơ tay cao và hét thật to để báo hiệu mình đang cần sự hỗ trợ.

Nhiều trẻ thích đào hố cát, xây núi bằng cát biển. Tuy nhiên, gần đây lại có nhiều trường hợp trẻ bị mắc kẹt trong hố cát rất nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên dạy cho bé biết xử lý đúng đắn bằng cách không cố vùng vẫy để thoát ra khỏi hố cát mà hãy đứng yên và hét lớn để gọi sự trợ giúp. Nếu không có người xung quanh, hãy nằm ngửa ra để cơ thể không bị lún sâu hơn. Một khi trẻ biết cách tự bảo vệ mình thì cha mẹ sẽ thấy yên tâm hơn và bớt lo lắng hơn. Đây là một kỹ năng sống, kinh nghiệm ứng phó rất cần thiết mà trẻ có thể áp dụng ngay cả khi trưởng thành.

4 trò chơi giúp trẻ phản ứng nhanh.
5 bài tập vận động tốt cho trẻ 1-3 tuổi.

Cho trẻ đi chơi biển 1

4. Dạy bé cách nhận biết những sinh vật nguy hiểm trên biển

Đây là một kỹ năng sống rất quan trọng mà bố mẹ nên dạy cho trẻ trước khi đi tắm biển. Trẻ vốn hiếu động và tò mò nên thường bắt, chạm, nô đùa cùng những loài sinh vật mà bản thân trẻ chưa biết nó nguy hiểm đến mình hay không. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên dạy cho trẻ thông qua miêu tả hoặc hình ảnh về những sinh vật nguy hiểm, có hại đến trẻ khi tắm biển như sứa biển, sâu biển, bạch tuộc, cá mập, tôm,…

Qua những thông tin mà bài viết đã cung cấp, hy vọng các bậc cha mẹ sẽ nắm vững được những kỹ năng an toàn cần dạy trẻ khi đi biển. Đây là những kỹ năng sống đầu đời rất cần thiết cho trẻ hôm nay và mai sau. Mến chúc gia đình bạn sẽ có những chuyến đi biển thật an toàn và vui vẻ nhất!


Đọc thêm:

PANT RULES – Quy tắc dạy trẻ về giới tính mà mọi cha mẹ cần biết.
4 Bước giúp trẻ bình tĩnh.
5 cách giúp trẻ chủ động trong cuộc sống.
Bố mẹ có nên định hướng sở thích cho trẻ?
Cách giúp trẻ hào hứng khám phá.

Leave a Reply