Để trẻ phát triển tự nhiên hay cho trẻ học càng nhiều càng tốt? – Bạn theo kiểu nào?

Hiện nay, nuôi dạy con cái không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo đủ chiều cao, cân nặng của trẻ mà điều các bậc phụ huynh quan tâm hơn hết là làm sao để phát triển tối ưu tiềm năng của con mình. Phần lớn các bậc phụ huynh hiện nay có xu hướng chia thành hai nhóm:

1. Cho con học trẻ càng nhiều càng tốt

Những bậc cha mẹ thuộc nhóm này luôn tiếp cận và tham khảo các phương pháp nuôi dạy trẻ hiện đại, mô hình tiên tiến. Tuy nhiên, không ít trong số họ thường “ép” trẻ học thật nhiều và phải đạt điểm giỏi trong khi không chú ý tới tâm trạng của trẻ. Họ tin vào việc phát triển trí tuệ cho con càng sớm càng tốt, nên từ khi con còn nhỏ họ đã cho con đi học hết lớp học thêm này lớp năng khiếu kia, lấp kín toàn bộ thời gian của con bằng các môn học.

Công bằng mà nói, mong muốn của phụ huynh muốn con có thể phát huy hết tiềm năng của bản thân là chính đáng, nhưng việc áp đặt lịch học tập dày đặc lên trẻ vô tình tạo áp lực lớn và tước đi niềm vui được vui chơi, khám phá thế giới xung quanh của trẻ. Đồng thời chính mong muốn thái quá sẽ vô tình khiến họ bị căng thẳng làm mất đi niềm hạnh phúc được cùng con trải nghiệm những năm tháng tuổi thơ đầy tươi đẹp.

Trí thông minh của con hoàn toàn do gen từ cha mẹ?
Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ dưới 6 tuổi.

Child-Development__element24

2. Để trẻ phát triển tự nhiên

Phụ huynh thuộc nhóm “Để trẻ phát triển tự nhiên” cho rằng việc uốn nắn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới tư duy sáng tạo của trẻ. Họ có quan niệm: hàng nghìn năm nay, trẻ em đều lớn lên trong môi trường tự nhiên nhất, những gì mắt thấy tai nghe đều là môi trường sống của trẻ trong tương lai. Để trẻ tự học sẽ tốt cho sự phát triển của não bộ. Cha mẹ không cần đặt ra mục tiêu cho con mà hãy để con tự khám phá cuộc sống xung quanh.

Vậy làm thế nào thì tốt cho sự phát triển của trẻ?

Cả hai trường phái trên đây đều có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Phát triển tự nhiên có phải là để con thỏa sức làm gì con thấy thích thú, điều đó sẽ giúp con phát huy sự sáng tạo? Điều này, hoàn toàn đúng nhưng chưa đủ. Vì những gì con thích thú không chắc đã giúp con phát huy sự sáng tạo. Ví dụ: trẻ em hiện nay đa phần là thích thú với các trò chơi điện tử trên máy tính, điện thoại; với các trang mạng xã hội,…

“Tự nhiên” không có nghĩa là phó mặc, để con thỏa sức làm những gì con thích, con muốn. Tôi cho rằng “tự nhiên” nghĩa là định hướng phát triển dựa trên năng lực, tính cách, sở thích của trẻ, tôn trọng mong muốn của con trẻ.

4 trò chơi giúp trẻ phản ứng nhanh.
5 bài tập vận động tốt cho trẻ 1-3 tuổi.

Hiện nay, trên các mạng xã hội, bạn sẽ gặp rất nhiều câu chuyện kể về việc cho trẻ phát triển một cách tự nhiên. Đó là xu hướng cho con học ở các trường ngoài công lập, luôn cho con vui chơi, khám phá những trải nghiệm mới, không nặng nề về kiến thức trong nhà trường. Xu hướng này nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các bậc phụ huynh có tư tưởng “thoáng”, hiện đại. Nhưng ý thức về tự lập, ham học hỏi không tự nhiên mà có. Nên chăng, bên cạnh việc để trẻ được vui chơi, phát triển năng khiếu, cha mẹ cần rèn luyện cho con ý thức tự lập, ham học hỏi, kiên nhẫn với những gì các con làm thay vì tư tưởng để mọi thứ phát triển một cách tự nhiên.

Vì giáo dục hiệu quả luôn cần việc hiểu đúng, đầy đủ và toàn diện của cha mẹ. Không có trường phái nào là hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai, chỉ có tình yêu thương, sự để tâm và kiên trì mới giúp cha mẹ đồng hành hạnh phúc bên con. 


Đọc thêm:

Các tế bào não bộ kết nối với nhau như thế nào?
Phương pháp phát huy tối đa tiềm năng của trẻ
Chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ.
Trẻ thường có năng khiếu gì? Biểu hiện như thế nào?
Trí thông minh và tư duy có phải là một?

Random Posts

Leave a Reply