Giáo dục gắn liền với thiên nhiên: Bất ngờ với 6 lợi ích giúp trẻ phát triển khỏe mạnh vững vàng

Việc kết hợp giáo dục với các hoạt động ngoài trời chan hòa với thiên nhiên mang lại rất nhiều lợi ích trong việc phát triển tư duy, tâm lý của trẻ.

Lợi ích mang đến cho trẻ

  1. Tăng khả năng sáng tạo và nhận thức

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng khi trẻ tham gia học tập cũng như các hoạt động tại các khu vực có nhiều cây xanh thì khả năng sáng tạo của trẻ cũng được phát triển tốt hơn, các bé cũng có tinh thần hợp tác và giải quyết các vấn đề tốt hơn.

2. Tăng nhận thức, cải thiện việc thiếu tập trung

Thiên nhiên có khả năng giúp trẻ nâng cao nhận thức, làm giảm các triệu chứng rối loạn thiếu tập trung ở trẻ. Khi trẻ tham gia làm vườn, trẻ sẽ cải thiện được khả năng tập trung, nâng cao hiệu suất học tập, giúp trẻ nhanh nhạy hơn trong các nghiên cứu khoa học, xã hội, nghệ thuật, toán học và ngôn ngữ.

3. Yêu thích rau củ

Trong quá trình tiếp xúc với thiên nhiên, trẻ sẽ trở nên yêu thích các trái cây và rau củ hơn, từ đó giúp cải thiện chứng biếng ăn, không thích ăn rau ở trẻ, góp phần cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ.

Đọc thêm: Học ông cha: 7 điều giáo dục đạo đức cho con cái lên người.

4. Học về dinh dưỡng

Hơn nữa, trẻ sẽ được giáo dục và nâng cao các kiến thức về dinh dưỡng, giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh và hợp lý hơn. Với việc tiếp xúc với thiên nhiên cũng giúp trẻ cải thiện được thị lực, giảm tỷ lệ cận thị và giúp trẻ phát triển thị lực tốt hơn.

Người lớn có cần tôn trọng trẻ em?
Trẻ nhút nhát do bản tính hay do môi trường?

giáo dục gắn bó với thiên nhiên

5. Tốt cho sức khỏe và kết nối mọi người

Khi vui chơi cùng thiên nhiên, hạn chế thời gian tiếp xúc với các thiết bị vi tính giúp trẻ không bị các bệnh về mắt, cứ 1h hòa mình với thiên nhiên trẻ sẽ giảm nguy cơ phát triển cận thị được 2%. Trong quá trình hòa mình cùng thiên nhiên trẻ cũng được tiếp xúc với nhiều người hơn, giúp trẻ cải thiện được các mối quan hệ. Với các trẻ thường xuyên tự do chơi ngoài trời trẻ sẽ khỏe mạnh, vui vẻ và thông minh hơn.

6. Giúp cải thiện tinh thần

Không gian xanh trong thiên nhiên cũng giúp trẻ có cái nhìn thiện cảm với màu xanh lá giúp trẻ tăng cường sự hòa bình, tự kiểm soát và trẻ sẽ sống có kỷ luật hơn. Đồng thời giúp trẻ giảm căng thẳng mệt mỏi từ đó nâng cao sức khỏe, thể lực, trí lực giúp trẻ tiếp thu những bài giảng và những kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Những cách giáo dục gắn liền với thiên nhiên được áp dụng hiện nay

Hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà các quốc gia trên thế giới cũng rất đề cao mô hình giáo dục gắn liền với thiên nhiên vì nó đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Các đơn vị giáo dục có thể thực hiện phương pháp giáo dục này bằng những mô hình sau:

Thực hiện giáo dục trải nghiệm cho trẻ em. Các đơn vị giáo dục có thể lồng ghép giáo dục trải nghiệm này vào các môn học quen thuộc như đạo đức, tự nhiên – xã hội, khoa học…trong những môn học cần xây dựng các giờ ngoại khóa, để các em có thể được học tập ở ngoài môi trường tự nhiên như: vẽ tranh bảo vệ môi trường, tham quan các điểm di tích, các danh lam thắng cảnh,…

Các đơn vị giáo dục cần chú trọng nhiều hơn vào việc xây dựng khuôn viên trường đẹp đẽ, trồng nhiều cây xanh, bồn hoa… để môi trường học tập hài hòa với thiên nhiên.

Đọc thêm: Bố mẹ có nên định hướng sở thích cho trẻ?

Xây dựng mô hình vườn rau trường học cũng là một trong những cách làm cần phát huy của các đơn vị. Sau những giờ học căng thẳng các em có thể tự tay trồng và chăm sóc cho những cây rau. Các em vừa được vận dụng kiến thức vào thực tiễn lại vừa có những trải nghiệm thú vị.

Thiên nhiên luôn là món quà tuyệt vời cho sự trưởng thành của mỗi trẻ. Mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển tư duy của trẻ. Bạn đừng lo lắng khi để trẻ tự cảm nhận và khám phá thiên nhiên, để trẻ tự tìm ra những điều kỳ diệu, khám phá những sở thích tiềm ẩn ở bên trong cũng như những kiến thức bên ngoài, giúp trẻ phát triển một cách khỏe mạnh, vui vẻ với rất nhiều các kiến thức bổ ích cho sự phát triển trong tương lai của trẻ.


Đọc thêm các bài viết hay của Bé tư duy tại đây:

Cách giúp trẻ hào hứng khám phá.
Con gái thừa hưởng trí thông minh của ai?
16 mẹo giúp bé ham mê đọc sách.
Phát triển tư duy qua việc kích thích 5 giác quan của trẻ: Cực kỳ đơn giản.

 

Leave a Reply