Tìm hiểu sự khác nhau giữa não trái và não phải của trẻ

Tìm hiểu về não trái của trẻ.

Đặc điểm não bộ của trẻ sơ sinh.

Trí thông minh của con hoàn toàn do gen từ cha mẹ?

Như chúng ta đã biết, những khác biệt cơ bản giữa hai bán cầu trong não bộ của bé là: bán cầu não trái có nhiệm vụ tư duy, tính toán, logic. Còn bán cầu não phải có vai trò xử lý hình tượng, không gian, âm nhạc…

Tuy rằng mỗi bên bán cầu não có chức năng riêng, song chúng luôn tương hỗ lẫn nhau trong quá trình hoạt động. Dưới đây là những khác biệt cơ bản của não trái và não phải của bé mà các bậc phụ huynh cần lưu ý.

Đọc thêm: Muốn trẻ 2 tuổi tự lập, mẹ cần cho con tự làm các việc sau.

Ghi nhớ dữ liệu trong não bộ của bé

Não trái

Não trái có xu hướng loại bỏ thông tin cũ để nhường chỗ cho thông tin mới. Ví dụ: Nếu bé không nhìn thấy hoặc nghe thấy, cảm nhận thấy những gì phụ huynh bảo bé phải làm, bé thường quên và cần một số nhắc nhở.

Não phải

Não phải được ví là kho chứa bộ nhớ. Những kinh nghiệm bé có được như: Nhìn, ngửi, cảm thấy, nghe, nếm được lưu trữ trong các tế bào não bộ của bé.

Đọc thêm: Dòng tâm sự của mẹ và con gái gây xúc động.


leftrightbrain

Sự khác nhau giữa não trái và não phải trong não bộ của bé

Giải quyết vấn đề

Não trái

Bé suy nghĩ theo cách hợp lý logic. Ví dụ: Đố câu hỏi như sau: Bé có một quả bóng màu vàng, một quả bóng màu xanh và một quả bóng màu đỏ, nhiệm vụ là bé phải chọn hai trong ba quả bóng ấy. Lúc này não bộ của bé sẽ kích thích suy nghĩ logic, tức là chọn xanh đỏ thì không chọn vàng hay chọn vàng xanh thì không chọn đỏ.

Đọc thêm: Trí thông minh của con hoàn toàn do gen từ cha mẹ?

Não phải

Bé nghĩ bằng trực giác. Ví dụ: Khi tắt đèn phòng đi ngủ, lúc này chỉ còn màn đêm xuyên suốt căn phòng, bé sẽ tưởng tượng ra vô vàn quái vật hay những thứ gây nguy hiểm cho mình, bởi vì bé không nhìn thấy gì cả. Lúc này theo trực giác bé sẽ thu mình vào trong giường, trùm kín chăn, không để lộ tay chân ra ngoài không bị ma quỷ lôi đi. Những tưởng tượng đó hoàn toàn được xử lý bằng não phải.

leftrightbrain1Mỗi bán cầu não có đặc điểm và chức năng khác nhau

–> Có thể mẹ quan tâm: Bài tập kích thích não bộ, phát triển tư duy cho bé.

Não bộ của bé hình thành khả năng giao tiếp như thế nào?

Não trái

Giao tiếp bằng lời nói. Ví dụ: Bé vừa được mẹ đi siêu thị về mua quà tặng cho, bé có nhu cầu khoe với những bé hàng xóm. Nhờ nền tảng của não trái, kỹ năng giao tiếp bằng lời nói của bé sẽ phát ra, bé trình bày những suy nghĩ của mình trong một trình tự câu chuyện hợp lí.

Não phải

Giao tiếp bằng hình ảnh. Ví dụ: Khi bạn trò chuyện với một bé còn rất nhỏ, bạn sẽ thấy bé luôn gặp khó khăn lớn khi mô tả bất cứ điều gì. Thực tế, trong tâm trí của bé đã có nhận thức về việc nào đó, nhưng do não trái kém phát triển, bé chỉ có thể nhìn vào một khoảng không vô định, nhìn ra các hình ảnh của câu chuyện. Nếu bạn đã từng nhìn thấy bé nhìn chằm chằm ở đâu đó khi nói chuyện, có thể là bé đang nhìn thấy những gì bé đang nói  trong mắt của bé. Não phải giúp có bé hiểu được các hình ảnh của câu chuyện và não trái giúp bé trình bày các hình ảnh đó ra với mọi người.

Tóm lại, hình dung dễ nhất thì não trái là khoa học, còn não phải là nghệ thuật. Các bậc phụ huynh cần biết những điều cơ bản nhất trong não bộ của bé để khi bé hành xử với thế giới xung quanh, mình nắm bắt được tại sao bé làm như vậy.

–> Có thể mẹ quan tâm: Bài tập kích thích não bộ, phát triển tư duy cho bé.

Random Posts

Leave a Reply