Giúp con có ước mơ và theo đuổi ước mơ bằng cách nào

Ước mơ giúp chúng ta có thể sống vui vẻ, có ý nghĩa và mục đích hơn. Hơn nữa, ý chí, lòng kiên nhẫn, tư duy sáng tạo càng được tôi luyện qua những thử thách, khó khăn mà chúng ta ném trải qua quá trình hoàn thiện ước mơ. Có ước mơ như có cả gia tài.

Đọc thêm: Những cách giúp con phát triển khả năng sáng tạo.

giúp trẻ có ước mơ 1

Như nhiều người lớn, trẻ cũng không biết ước mơ của chúng là gì

Nhưng khi chúng ta đặt câu hỏi “Ước mơ của con là gì?” cho trẻ, câu trả lời chúng ta nhận được thường là “Con không biết.”, hoặc nếu có sẽ là “Con muốn thành siêu nhân”, “Con muốn thành cầu thủ đá bóng”,… Chính vì người lớn chúng ta đã không giúp con hình thành và nuôi dưỡng ước mơ thực sự của con.

Thay vì giúp con có một ước mơ thực sự, chúng ta đưa trẻ đến những trung tâm bồi dưỡng tài năng để học hết khóa học này, tới chương trình khác vì bố mẹ thấy những chương trình đó rất bổ ích và có giá trị với con. Có lẽ không phải chúng ta không muốn giúp con hình thành ước mơ, mà chúng ta cũng chưa từng biết ước mơ thực sự là gì. 

Đọc thêm: Những sai lầm của người lớn ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ.

Vậy ước mơ là gì? Làm cách nào để con có ước mơ?

Ước mơ là câu trả lời đơn giản cho câu hỏi: “Chúng ta muốn tạo ra giá trị gì cho bản thân và xã hội?” Vì vậy, ước mơ phải được xây dựng dựa trên thế mạnh, năng khiếu, tư chất và mong muốn thực sự của bản thân mỗi chúng ta.

Để có ước mơ, hãy cho con những hình mẫu để con chọn xem mình muốn trở thành một người như thế nào. Con cũng cần rèn luyện khả năng tưởng tượng của mình. Bố mẹ luôn khuyến khích con tưởng tượng về tương lai của mình, tưởng tượng về cảm giác hạnh phúc khi con đạt được mơ ước của mình. Nếu có thể, bố mẹ đặt những gì gợi nhớ về ước mơ của con ở nơi còn có thể dễ dàng nhìn thấy.

Đọc thêm: 14 bí quyết để thành công trong việc giáo dục lễ nghĩa học từ chuyên gia Nhật Bản.

Con đường để con chúng ta đến với ước mơ của mình có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng khi ước mơ  và những khát khao được nuôi dưỡng hàng ngày với niềm tin và lòng quyết tâm thì ước mơ đó chắc chắn sẽ trở thành hiện thực. Sau đây là một số cách giúp bạn khơi gợi cảm hứng và dạy con theo đuổi ước mơ của mình:

1. Sống trong cảm giác hạnh phúc với ước mơ

Mỗi ngày nên để trẻ tưởng tượng cảm giác hạnh phúc, thành công khi con đạt được ước mơ ít nhất hai lần: khi con vừa thức dậy, trước khi đi ngủ. Chính những cảm giác thành công đó sẽ giúp con có động lực để thực hiện ước mơ của mình.

2. Tự tin vào chính mình

Nếu con bạn muốn đạt điều gì đó trong cuộc sống thì điều đầu tiên con phải tin là con làm được, dù điều đó có khó tin đến đâu. Niềm tin là kim chỉ nam để con tiếp tục phấn đấu để đạt được ước mơ của mình, ngay cả khi điều đó có vẻ là bất khả thi.

Đọc thêm: Giáo dục bằng kỷ luật hay tình cảm.

giúp trẻ có ước mơ

3. Không từ bỏ

Con bạn có thể sẽ phải vật lộn với rất nhiều khó khăn, thử thách để đạt được ước mơ của mình. Rất nhiều người nhận thấy phải mất rất nhiều năm để hiện thực hóa giấc mơ của mình. Vì vậy hãy dạy con không bao giờ từ bỏ. Từ bỏ bao giờ cũng là việc dễ dàng và con có thể làm bất cứ khi nào con muốn.

4. Làm những gì con yêu thích

Con bạn cần biết rằng đời người chỉ được sống một lần và làm việc mà bạn thích sẽ khiến mọi thứ dễ dàng hơn và khiến bạn hạnh phúc hơn. Hãy để cho con được làm gì những con yêu thích chứ không phải những gì cha mẹ mong muốn.

Rất nhiều người lớn chúng ta cũng không biết ước mơ của mình là gì. Khi đi học, chúng ta mơ được trưởng thành và làm những điều mình muốn. Khi có gia đình, chúng ta lại mơ con cái được hưởng những điều tốt nhất. Đến khi con cái trưởng thành ta lại băn khoăn không biết ta muốn gì. Rất nhiều thời điểm trong cuộc đời ta tự hỏi với bản thân mình câu hỏi đó. Vậy thì, sao không thử một lần cùng con nuôi dưỡng giấc mơ của riêng chúng…


Đọc thêm các bài viết khác của Bé tư duy tại:

Con gái thừa hưởng trí thông minh của ai?
16 mẹo giúp bé ham mê đọc sách.
Phát triển tư duy qua việc kích thích 5 giác quan của trẻ: Cực kỳ đơn giản.
Lạm dụng thiết bị công nghệ trẻ sẽ gặp phải vấn đề gì?
5 bài tập vận động siêu tốt cho trẻ dưới 1 tuổi.
Dạy con tự lập, hành trình đầy mồ hôi và nước mắt của mẹ.

Random Posts

Leave a Reply