Hành trình học làm cha mẹ: Hạ bớt cái tôi của bản thân để tôn trọng tính cách và hành vi của trẻ

Cuộc sống ngày một phát triển văn minh, hiện đại hơn thì nền giáo dục cũng ngày một được đổi mới  tiên tiến hơn, nhất là đối với cách giáo dục trẻ nhỏ. Thay vì chỉ dạy trẻ “kính trên nhường dưới” thì ngày nay người lớn cũng cần phải học cách tôn trọng ngược lại trẻ nhỏ, đó là nét đổi mới của nền giáo dục trong thời đại mới.

  1. Tại sao Cha mẹ cần học cách tôn trọng tính cách và hành vi của trẻ?

Đầu tiên, việc cha mẹ tôn trọng trẻ cũng đồng nghĩa với việc dạy trẻ tôn trọng người lớn, tôn trọng mọi người xung quanh. Đó là bài học làm gương vô cùng quan trọng.

Thêm nữa trong quá trình lớn trẻ sẽ dần dần có những chuyển biến về mặt tâm lý song song với chuyển biến về mặt cơ thể, chính vì vậy cha mẹ đặc biệt cần lưu tâm đến vấn đề này. Khi trẻ bắt đầu lớn, chúng sẽ hình thành dần cái tôi của riêng mình và có nhu cầu mọi người phải tôn trọng cái tôi ý. Nếu không sẽ gây ra tình trạng bất mãn và cảm giác bị coi thường ở trẻ, điều này hoàn toàn không có lợi trong quá trình giáo dục.

Việc cha mẹ tôn trọng tính cách và hành vi của trẻ cũng là một cách hình thành cho con bạn đức tính tự lập, khi một quyết định, suy nghĩ hay việc làm của chúng được nghiêm túc nhìn nhận thì cũng đồng nghĩa với việc chúng sẽ phải có trách nhiệm với việc làm của mình và cố gắng hoàn thành nó tốt nhất có thể. Đây cũng có thể coi là một động lực giúp trẻ cố gắng hơn, là giai đoạn chuyển giao trách nhiệm từ phụ huynh sang con trẻ vô cùng quan trọng.

5 bài tập vận động siêu tốt cho trẻ dưới 1 tuổi.
Dạy con tự lập, hành trình đầy mồ hôi và nước mắt của mẹ.

  1. Cha mẹ cần học cách tôn trọng tính cách và hành vi của trẻ như thế nào?

  • Kiềm chế thể hiện cái tôi của bản thân: Muốn tôn trọng hành vi và tính cách của trẻ thì việc đầu tiên bạn phải làm là hạ cái tôi của mình xuống thấp hơn bình thường, thay vào đó là lắng nghe ý kiến của con nhiều hơn và tán thưởng nếu nó hợp lý. Đây là bước đầu tiên nhưng lại là việc khó làm nhất đối với phụ huynh, bởi ai cũng có tâm lý muốn che chở, bảo vệ con mình nên thường lấy cái tôi của mình làm chuẩn mực.
  • Tôn trọng nhưng vẫn giữ kỷ cương: Tuy chúng ta tôn trọng tính cách, hành vi của trẻ nhưng vẫn phải đưa cho trẻ một khuôn khổ nhất định, ví dụ như lễ giáo, đạo đức để trẻ biết đâu là giới hạn mà chúng không được vượt qua. Nhưng bạn phải phân biệt rõ giữa nghiêm khắc và độc tài, phân biệt để không nhầm lẫn chúng với nhau.
  • Cho trẻ không gian riêng: Cũng như người lớn chúng ta, trẻ cần có một không gian riêng của chúng và khi đã tôn trọng tính cách,hành vi của trẻ thì chúng ta phải tôn trọng cả những điều riêng tư của chúng để chúng thấy mình cũng đã được nhìn nhận như một người lớn.

Trên đây là một số gợi ý để trả lời cho câu hỏi: “ Cha mẹ cần học cách tôn trọng tính cách và hành vi của trẻ như thế nào?”. Mong rằng các bậc cha mẹ có thể tham khảo và tìm cho mình cách giáo dục con cái phù hợp nhất.

Các bài viết được quan tâm:

Đứa trẻ có tư duy logic sẽ dễ thành công – Bố mẹ hỗ trợ bé bằng cách nào?
7 Hành động thường ngày của người lớn vô tình bạo hành trẻ.
Những nỗi sợ rất tự nhiên ám ảnh trẻ 0-6 tuổi.

Leave a Reply