Kinh nghiệm giúp con phát triển các kỹ năng tư duy của bà mẹ có con chậm nói

Những kinh nghiệm, áp lực mà mình đã trải qua hy vọng sẽ giúp được nhiều bà mẹ khác đang gặp khó khăn trong việc nuôi dạy con mình.

Mình một bà mẹ với 2 con nhỏ, 2 bé hơn nhau 20 tháng. Vì sinh dày nên khoảng thời gian từ khi sinh bé thứ 2 đến khi con trai được 3 tuổi mình có rất ít thời gian để chăm con và bầu bạn của con. Đến khi con lớn 3 tuổi mới nói được rất ít từ, các kỹ năng tư duy và giao tiếp của con rất kém. Sau một thời gian dài kiên nhẫn giúp con phát triển tối đa các kỹ năng tư duy của trẻ giờ đây con đã có thể giao tiếp và phát triển như bình thường.

  1. Giúp con phát triển kỹ năng tư duy nhận biết

Để phát triển tối đa kỹ năng tư duy nhận biết mình đã giúp con ghi nhớ và nhận diện các thông tin, giúp con nhắc lại và sửa lại các thông tin sao cho chính xác và phù hợp nhất với các thông tin về màu sắc, hình dạng, sự vật hiện tượng bên ngoài.

Mình thường xuyên sử dụng các từ và cụm từ như: khi nào? Bao nhiêu? Như thế nào? ở đâu? Cái gì? Ví dụ như: con có biết bông hoa này có màu gì? Khi nào thì đến sinh nhật con? số điện thoại của mẹ là bao nhiêu? đồ chơi của con để ở đâu? Những từ ngữ và những câu càng đơn giản thì con càng nhanh có những câu trả lời chính xác nhất. Sau khi con quen với những câu đơn giản thì mình sẽ giúp con làm quen với những câu hỏi ở mức độ khó hơn.

Trí thông minh của con hoàn toàn do gen từ cha mẹ?
Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ dưới 6 tuổi.

(Ảnh minh họa)

  1. Giúp con phát triển kỹ năng tư duy suy đoán

Để phát triển kỹ năng suy đoán giúp con tìm ra bản chất của sự vật hiện tượng, nắm bắt được trọng điểm của vấn đề và hiểu chính xác ý nghĩa thực sự của vấn đề bao gồm cả việc nhận biết về các sự vật hiện tượng. Mình thường xuyên sử dụng các cụm từ như: giải thích, mô tả, phát hiện, dự đoán, đoán, xác định…Ví dụ như: con hãy mô tả quá trình hạt nảy mầm thành cây, con có biết khi trời mưa thì đường sẽ như thế nào?…dần dần sẽ giúp con có thể mô tả, giải thích và suy đoán ra được nhiều vấn đề ở thế giới quanh con.

  1. Giúp con phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo

Để giúp con phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo, mình giúp con vận dụng những thông tin hay những chi tiết con đã được học vào những điều mới lạ mà con chưa từng gặp trước đây. Mình thường xuyên sử dụng các cụm từ như: chứng minh, chỉ giúp mẹ, nói cho mẹ…ví dụ như: con nói cho mẹ nghe khi con bị lạc đường thì con sẽ làm như thế nào? Con chỉ cho mẹ cái gì có thể dùng để đựng nước…

Bên cạnh việc thường xuyên nói chuyện cùng con, mình cũng thường xuyên tham gia vào các trò chơi cùng con: như chơi xếp hình cùng con, chơi và học thẻ cùng con, chơi các trò chơi vận động ngoài trời cùng con…luôn chủ động nói chuyện với con giúp con phát triển tối đa tư duy ngôn ngữ, từ đó giúp con phát triển các kỹ năng tư duy cần thiết để con ngày một nhanh nhẹn và hoạt bát hơn trong giao tiếp và vận động.

Đọc thêm các bài viết được quan tâm:

5 bài tập vận động siêu tốt cho trẻ dưới 1 tuổi.
Những nỗi sợ rất tự nhiên ám ảnh trẻ 0-6 tuổi.

Random Posts

Leave a Reply