Nhờ vả và Khen ngợi: Bí quyết giúp rèn luyện sự chăm chỉ cho trẻ

Dạy con đôi khi cũng là một nghệ thuật đòi hỏi những người cha, người mẹ phải linh động và uyển chuyển. Trong các “bí quyết” được những bậc cha mẹ nhiều kinh nghiệm chia sẻ, Bé tư duy thấy rằng “nhờ vả và khen ngợi” là một cách rất hay, yên bình mà hiệu quả trong việc rèn luyện thói quen làm việc cho trẻ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện phương pháp này, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Đọc thêm: Mẹ và con gái: 6 Bài học về thái độ sống của mẹ giúp ảnh hưởng tích cực lên tư duy của con gái.
nhờ vả và khen ngợi

1. Nhờ vả và khen ngợi là gì?

Nhờ vả được khái quát có nghĩa là dựa vào sự giúp đỡ của người khác để hoàn thành công việc thay mình. Nhờ vả giúp mình hoàn thành công việc gián tiếp thông qua người được nhờ và thường hướng đến những hành động tích cực. Bạn nhờ vả một người khi bạn gặp việc bận, không thể tự mình thực hiện được trong khi đánh giá người được nhờ vả có thể thay mình làm việc ấy.

Khen ngợi là việc bạn ca ngợi, ca tụng, biểu dương việc làm, thành tích của một người nào đó thông qua hành động tích cực của họ. Trong quá trình giao tiếp hàng ngày với mọi người, nếu bạn biết sử dụng khéo léo những lời khen ngợi thích hợp thì mối quan hệ giao tiếp trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Khen ngợi là kỹ năng quan trọng trong việc giao tiếp hàng ngày. Lời khen ngợi chân thành sẽ giúp cho mối quan hệ với mọi người phát triển tốt hơn. Những người cảm thấy được ghi nhận đúng và tôn trọng sự nỗ lực sẽ có nhiều động lực hơn so với những người nghĩ rằng những phấn đấu của họ không được chú ý. Họ sẽ hăng hái hơn khi nghĩ rằng họ đang tạo ra một điều tích cực, đáng để biểu dương.

Đọc thêm: Tư duy phê phán theo hướng tích cực sẽ giúp trẻ tiến bộ nhanh chóng.

2. Dạy con bằng cách nhờ vả và khen ngợi

Dạy con bằng cách nhờ vả và khen ngợi là một nghệ thuật trong việc dạy bảo con cái mà không phải cha mẹ nào cũng thực hiện được một cách suôn sẻ. Đầu tiên, bạn phải dạy trẻ bằng cách nhờ vả. Tác dụng của việc nhờ vả là bạn sẽ đỡ tốn công làm một số việc lặt vặt, tiết kiệm thời gian để dành cho công việc bận rộn của mình. Tuy nhiên, thông qua việc nhờ vả con cái, trẻ sẽ trở nên vâng lời bạn hơn, phát huy được tính cách biết giúp đỡ người khác của mình. Trẻ sẽ trở nên siêng năng hơn, có trách nhiệm hơn trong khi làm công việc được bố mẹ nhờ.

Bạn có thể nhờ vả trẻ làm một số công việc phù hợp với khả năng và độ tuổi của trẻ như mua đồ ở một tiệm tạp hóa gần nhà (gia vị, nước rửa chén, mì gói, gạo nếp, bột làm bánh,…); Làm một số công việc nhà đơn giản như quét nhà, rửa chén bát, dọn dẹp bàn ăn, nấu nước,…

Nên rèn sự tự lập cho con từ khi nào?
Rèn luyện tư duy và dạy trẻ học thuộc lòng – Cái nào quan trọng hơn?

nhờ vả và khen ngợi 1

Bố mẹ hãy nhờ vả trẻ làm những công việc phù hợp

Song song với việc nhờ vả, bạn cũng đừng quên khen ngợi con bạn khi bé hoàn thành công việc nhé. Điều này có hiệu ứng tâm lý rất tốt. Vì khi được khen ngợi, trẻ sẽ vui hơn, thích thú hơn, có động lực hơn. Trẻ sẽ cảm thấy mình có ích, cảm thấy hành động, việc làm của mình có ý nghĩa và sẵn sàng làm giúp bạn những công việc tiếp theo.

Bạn đừng tiếc lời khen dành cho con mỗi khi bé làm xong một công việc được bố mẹ giao. Chẳng hạn như con giỏi quá, con thật thông minh, con siêng năng quá, bố mẹ cảm ơn con,… Hoặc bạn có thể mua một phần quà nhỏ dành cho bé nếu công việc mang tính chất phức tạp hơn.

Và cuối cùng, bản thân bố mẹ cũng phải luôn là người cởi mở, sẵn sàng giúp đỡ người khác để trở thành tấm gương tốt cho trẻ. Khi tư duy của trẻ phát triển hơn, trẻ sẽ bắt đầu học cách nhờ vả lại người khác, trong đó có bố mẹ, ông bà, anh chị em và bạn bè. Đó là một cách sống chủ động, rất tốt cho sự phát triển của con sau này.

Dạy dỗ con trẻ là một phạm trù rất phức tạp và luôn tồn tại vồ vàn những kỹ năng cần thiết. Trong đó, dạy trẻ bằng cách nhờ vả và khen ngợi là một trong những biện pháp tích cực, giúp trẻ trở thành một người có ích hơn, phát huy được nhiề đức tính tốt của trẻ. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên nhờ vả và khen ngợi thật phù hợp, bạn nhé! Chúc các con của bạn sẽ luôn lễ phép, ngoan ngoãn và vâng lời.


Đọc thêm các bài viết của Bé tư duy tại:

Năng khiếu có di truyền không?
Kích thích não bộ là gì?
Tìm hiểu về nếp nhăn trên não trẻ.
Tìm hiểu về khả năng lưu trữ thông tin của não bộ.

Leave a Reply