Việc gì nên làm hộ con, việc gì không?

Nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen giúp đỡ con mình quá mức, khiến trẻ dần mất đi khả năng tự lập vốn có. Họ không hiểu rằng làm hộ con cũng chính là đang tước đi cơ hội để bé tích lũy kinh nghiệm và hình thành những kỹ năng sống cần thiết cho bé sau này.

Chính vì vậy, cha mẹ nên nắm rõ được những gì mình nên làm thay con và những gì để con trẻ tự làm để bé dần dần tự chuyển mình thành một người lớn có trách nhiệm, sống tự lập. Vậy, việc gì nên làm hộ con, việc gì không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trẻ lời câu hỏi này.

Đọc thêm: Trẻ thường có năng khiếu gì? Biểu hiện như thế nào?
 cong viec cua tre nho

Những việc cha mẹ có thể làm hộ con

1. Mua quà sinh nhật

Cha mẹ có thể thay con mình mua quà sinh nhật cho một người bạn, cho thầy cô, cho một người họ hàng,… Vì cha mẹ là người đã từng trải, có nhiều kinh nghiệm nên sẽ biết được những món quà thích hợp cho từng đối tượng nhất định. Đồng thời, bố mẹ cũng biết nơi mua quà, biết mặc cả giá hơn trẻ em. Tuy nhiên, khi trẻ dần lớn lên thì bố mẹ nên tập cho trẻ tự biết cách mua quà cho phù hợp vì đây cũng là một kỹ năng sống rất cần thiết cho trẻ sau này.

Đọc thêm: Chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ.

2. Giặt quần áo

Trẻ em tuổi còn nhỏ nên việc tự giặt quần áo sẽ không thích hợp. Vì vậy, cha mẹ nên làm việc này thay bé để dành thời gian cho bé tập trung vào việc học và nghỉ ngơi đúng giờ giấc.

3. Nấu ăn

Trẻ sẽ thường nói với cha mẹ những món mình thích, những món mình không thích. Tuy nhiên, là cha mẹ, bạn đừng để trẻ tự nấu ăn nhé. Vì công việc bếp núc, nội trợ không phù hợp đối với trẻ nhỏ nên bạn hãy nấu ăn thay trẻ. Đồng thời, việc nấu ăn sẽ thường xuyên tiếp xúc với khói, hơi gas hoặc lửa sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên áp dụng một cách thật linh hoạt tùy từng giai đoạn phát triển của trẻ. Nếu trẻ lớn hơn và có thể sẵn sàng làm việc thì cha mẹ nên để trẻ tự lo liệu và chỉ giám sát mà thôi.

Đọc thêm: Cô bé Sanvana đã giúp hàng triệu trái tim khỏe mạnh bằng cách nào?

cong viec cua tre nho 2

Những việc cha mẹ không nên làm hộ con

1. Bài tập về nhà

Bạn hãy hướng dẫn trẻ, gợi ý cho trẻ thay vì làm hộ trẻ hoàn toàn những bài tập về nhà. Bởi vì làm hộ trẻ sẽ dần dần khiến trẻ chủ quan, lười biếng và không siêng năng trong việc học. Việc làm bài tập về nhà sẽ tự tạo cho trẻ kỹ năng sống khoa học, tư duy logic và tính tự lập cao, đồng thời giúp trẻ phát huy trí thông minh, tính cần cù, siêng năng trong việc học.

Đọc thêm: Giúp trẻ khám phá thế giới qua tranh.

2. Nói hộ cho trẻ

Thật dễ dàng để cha mẹ nói lời thay cho trẻ. Tuy nhiên, trẻ cần phải tự mình tiến bộ. Trong một vài trường hợp, trẻ không thể tự bày tỏ được mong muốn của bản thân, hoặc trẻ muốn cha mẹ là người phát ngôn thay cho chúng. Dù đó là lời để yêu cầu đứa trẻ hàng xóm chơi cùng, hoặc gọi một ly nước trong nhà hàng, bạn hãy khuyến khích trẻ tự sử dụng lời nói của chúng.

3. Chọn bạn tốt

Cha mẹ đừng nên quá áp đặt việc chọn một người bạn tốt cho con mình. Thay vì chọn hộ cho bé thì bạn hãy đưa ra lời khuyên, đưa ra sự hướng dẫn cho bé, giải thích cho bé hiểu thế nào là một người bạn tốt, một người bạn thật thà. Để từ cơ sở đó, trẻ sẽ tự mình chọn những người bạn phù hợp cả về lứa tuổi lẫn tính cách và đồng thời là một người bạn tốt thật sự đối với mình. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành kỹ năng sống một cách tự nhiên và quan trọng cho tương lai về sau.

Đọc thêm: [Truyện kể trước giờ đi ngủ] Bài học nhớ đời.

Thế giới có biết bao điều hấp dẫn, thú vị mà trẻ muốn tự mình khám phá, đồng thời học hỏi từ bố mẹ để rồi từ đó, những kỹ năng sống cần thiết sẽ được hình thành trong trẻ một cách tự nhiên hoặc qua sự dạy bảo của bố mẹ, thầy cô, bạn bè. Hãy để trẻ tự quyết định trong những tình huống nhất định để trẻ cảm thấy mình không bị áp đặt, trưởng thành hơn và tự lập hơn, bạn nhé!

Đọc thêm: Quá trình hình thành não bộ trong bào thai

Random Posts

Leave a Reply