4 giá trị cốt lõi mà trẻ nhận được khi có tình yêu sách mà không hình thức nào thay thế được

Luyện cho trẻ tình yêu sách là cần thiết và đặc biệt quan trọng, là điều mà những người cha, người mẹ thông minh, thức thời nên làm!

Có cần truyền cho trẻ tình yêu sách không?

Trẻ nhỏ chính là tương lai của đất nước, là thế hệ sẽ tiếp nối và kế thừa vận mệnh của dân tộc. Chính bởi như thế, mà xã hội càng phát triển thì người ta càng chú trọng và đầu tư đến việc giáo dục trẻ nhỏ nhiều hơn, ở mọi khía cạnh và lĩnh vực.

Trẻ em ngay từ khi chào đời đã được cha mẹ, mọi người giáo dục cho vô vàn tình yêu, yêu thương cha mẹ, yêu thương bạn bè, yêu thương con người, động vật, cây cối,….. nhưng hình như ít ai chú ý đến một tình yêu-đó là tình yêu dành cho sách. Chúng ta đang sống ở thời đại công nghệ mới nhưng con người có xu hướng quay về với các giá trị cốt lõi nhiều hơn, bởi thế nếu trước kia chúng ta không hoặc chưa để ý tới khái niệm “yêu sách” thì giờ là lúc chúng ta nên và phải quan tâm đến nó. Luyện cho trẻ tình yêu sách là cần thiết và đặc biệt quan trọng, là điều mà những người cha, người mẹ thông minh, thức thời nên làm!


1.Cảnh báo cha mẹ: Dạy nhiều trẻ theo cùng một cách có thể khiến trẻ chậm phát triển.

2.Bạn có nghĩ rằng đầu tư cho giáo dục con cái là ầu tư cho chính tuổi già của mình.


Nhung-ky-nang-song-me-nhat-dinh-can-day-cho-be-1

Tại sao cần truyền cho trẻ tình yêu sách

Nếu bạn có dịp dạo chơi trên đường phố của nước Mỹ, chắc hẳn sẽ không xa lạ với hình ảnh người Mỹ đọc sách. Và để đọc sách trở thành thói quen theo ta suốt cuộc đời, tình yêu với sách đã được người Mỹ quan tâm nuôi dưỡng trong mỗi đứa trẻ từ tấm bé. Không phải ngẫu nhiên một nước văn minh hàng đầu lại có cách nuôi dạy trẻ con như vậy. Lý do bởi vì sách thực sự cần thiết cho sự phát triển và có ý nghĩa đối với trẻ:

  1. Đầu tiên, nhắc đến sách là nhắc tới kiến thức, nên việc trẻ đọc sách trước hết đa phần là nhằm mục đích cung cấp kiến thức cho trẻ ở mọi lĩnh vực. Những gì trẻ chưa biết trẻ sẽ được làm quen, những gì trẻ chỉ mới biết lờ mờ thì sẽ được tìm hiểu một cách kĩ càng và có cơ sở hơn.Nhưng chúng ta sẽ không đạt được kết quả mình mong muốn nếu chỉ bắt trẻ đọc sách theo bản năng, theo nghĩa vụ. Mọi thứ chỉ thực sự ý nghĩa và lắng đọng lại khi chúng ta được làm việc chúng ta yêu thích. Nên việc giáo dục cho trẻ tình yêu với những trang sách là đặc biệt cần thiết
  2. Khi trẻ yêu sách, thích thú khi đọc sách sẽ rèn luyện cho trẻ khả năng tư duy, làm phong phú kho tàng ngôn ngữ cho trẻ. Bởi những gì đưa vào sách thường là những ngôn từ được mài dũa có dụng ý, mang hàm súc cao, niềm đam mê học hỏi, khởi đầu cho quá trình tự hoàn thiện bản thân.
  3. Khi trẻ yêu sách, trẻ sẽ biết yêu thương những con người, những chân dung bước ra từ trang sách. Biết thương xót những số phận bất hạnh, biết lên tiếng trước cái xấu xa, biết noi gương điều tốt, biết tránh làm điều xấu. Tất cả những điều đó chỉ có được nếu bạn có thể khiến con mình thực sự hứng thú và trân trọng cuốn sách.
  4. Cuối cùng, chỉ khi nghiên cứu những tác phẩm kinh điển mới giúp trẻ em và cả người lớn chúng ta có cái nhìn đầy đủ và toàn diện nhất mà youtube hay bất cứ một kênh thông tin nào khác khó có thể mang lại. Vì thế, nuôi dưỡng tình yêu sách ngay từ nhỏ sẽ khiến đứa trẻ lớn lên trưởng thành, chủ động và mạnh mẽ.

Đọc sách chỉ thực sự có ý nghĩa khi con trẻ coi sách là một người bạn chứ không chỉ đơn thuần là một công cụ giúp ích chúng, một công cụ vô tri, vô giác. Mong rằng bài viết này có thể giúp ích cho bạn nếu bạn cũng đang quan tâm đến chủ đề: “Có cần truyền cho trẻ tình yêu sách không? Tại sao”.

Bài viết liên quan:

16 mẹo giúp bé ham mê đọc sách.

Review các cuốn sách hay cho cha mẹ.

Review các cuốn sách hay cho bé.

 

Leave a Reply