Chuột và voi – Câu chuyện dạy bé có trí tiến thủ

Chuột là vật cưng của Sơn Thần, nó muốn Sơn Thần cho xuống hạ giới làm con vật bình thường.

Sơn thần nói: “Trong thế giới loài vật, Voi là loài mạnh nhất, sau khi người xuống trần gian, nhất định phải chiến thắng Voi thì ngươi mới có tư cách trở về bên ta, ngược lại người sẽ vĩnh viễn ở lại trong thế giới loài vật”. Chuột chấp nhận điều kiện của Sơn Thần.
Vừa tới hạ giới, Chuột liền cảm thấy mình thật thiếu thận trọng khi hứa với Sơn Thần, bởi vì lúc này nó mới biết mình chỉ là một lòai vật nhỏ bé, lại yếu đuối, muốn thắng Voi quả là chuyện không tưởng.

Nhưng rồi nó quyết định vẫn cứ thử một phen…

Hôm ấy, nhân lúc Voi đang ăn lá cây, Chuột nhẹ nhàng chui vào vòi Voi, định làm Voi nghẹt thở. Không ngờ, nó vừa mới chui được một đoạn ngắn thì Voi cảm thấy ngứa, bèn hắt hơi một cái thật mạnh làm chuột bắn ra ngoài. Chuột cảm thấy trời đấy quay cuồng, tòan thân ê ẩm tưởng như vỡ vụn ra. Lúc này, nó mới biết sự lợi hại của voi.

(Nguồn: Sưu tầm)

Từ đó, Voi ghét Chuột. Voi nghĩ: “Con chuột này người thì nhỏ, khả năng lại không khỏ, vậy mà có gan đánh loài voi”.

Một thời gian dài, Chuột luôn tránh xa Voi nó không muốn tự rước họa vào thân.

Một hôm Voi bị rơi vào cái lưới rất lớn của thợ săn, nó giãy giụa cho đến khi tòan thân không còn một chút sức lực, đành nằm chờ chết. Tình cờ gặp Voi khi đó, Chuột nghĩ: Đây đúng là cơ hội trời cho, Voi bây giờ đã không còn khả năng kháng cự, chỉ cần mình cắn vào vài chỗ hiểm thì nó sẽ mất mạng ngay, mình chẳng phải chiến thắng Voi hay sao?

Tuy nhiên, nhìn thấy bộ dạng đáng thương của Voi thì Chuột lại động lòng trắc ẩn, không nỡ ra tay. Lương tâm mach bảo rằng nên cứu Voi. Thế là Chuột dùng những chiếc răng sắc nhọn cắn tấm lưới, mất khá nhiều thời gian thì trên tấm lưới mới có một lỗ hổng to. Khi đó, Voi lấy hết sức bình sinh chui ra khỏi tấm lưới và thoát nạn.

Sau sự việc này, Voi đã nhìn thấy tâm hồn đáng quý của Chuột, nó quyết định kết bạn với Chuột. Chuột cũng muốn làm bạn với Voi. Không lâu sau, Sơn Thần tìm gặp Chuột và nói rằng nó đã chiến thắng được Voi.

Chuột đáp: “Con vẫn chưa thắng được Voi. Có lẽ là không thể thắng được”.

Sơn Thần cười mà rằng: “Chuột ạ, ngươi đã thắng Voi rồi. Ngươi biến đối thủ thành bạn bè, lẽ nào trên thế gian này còn có chiến thắng nào tốt đẹp hơn thế hay sao?”.

Bài học rút ra:

Ỷ vào sức mạnh mà ức hiếp kẻ yếu là hữu dũng vô mưu, ỷ vào mưu kế xảo trá mà bắt kẻ khác phải phục tùng cũng chỉ là kế thích nghi tạm thời. Chỉ có “không đánh mà thắng”, rồi tạo nên sự hợp tác, đó chính là một chiến thắng kép mà cả hai bên cùng có lợi.

Nguồn: Sách Dạy trẻ có trí tiến thủ – Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam.

Đọc thêm các câu chuyện hay tại: Chuyện hay cho bé.

 

Leave a Reply