Nhím con giầu có – Câu chuyện giúp bé có trí tiến thủ

Nhím con Trát Trát mồ côi từ nhỏ. Cậu rất cô đơn. Để sống sót, khi còn bé tí xíu, cậu đã phải làm việc một cách vất vả ở bên ngoài. Dần dần cậu cũng quen được với nhiều con vật khác, khi Khỉ, Giun Đất, Voi và chim Hoàng Anh nữa; họ rất thích được chơi với Nhím con, và bây giờ chúng đã trở thành bạn bè tốt của nhau.

Trái Đất dần lớn lên, cuộc sống của cậu cũng đã ổn định hơn. Trát Trát định dùng số tiền tích lũy trong mấy năm của mình để mua một mảnh đất trồng lứa mì, sau khi thu hoạch có thể bán đi một phần, còn lại cậu sẽ để mình dùng dần. Như vậy không những tiện cho bản thân mà còn có thể giúp đỡ người khác.

Qua thương lượng, cuối cùng Trát Trát cũng mua được mảnh đất mà cậu cảm thấy vừa ý. Cậu đứng trên mảnh đất của mình mà dường như đã thấy những bông lúa vàng óng ả, cậu vui lắm, sau đó cậu chuẩn bị làm đất.

Nhưng vấn đề lại là mảnh đất to thế, muốn làm cho tơi xốp, sẽ rất lâu, chỉ dựa vào mỗi mình Trát Trát thì quả là khó khăn, chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian. Phải làm thế nào đây? Cậu đâm ra buồn rầu.

Giun Đất sau khi biết chuyện liền chủ động đến nhà Trát Trát và nói: “Trát Trát, cầu đừng buồn, tớ có rất nhiều anh chị em và bạn bè, cùng đến giúp cậu xới dất, bảo đảm có thể nhanh chóng xới xong, cậu cứ yên tâm!”. Nói rồi Giun Đất gọi cho bạn bè của mình, trong chốc lát, rất nhiều chú giun đất đã đến, chúng lập tức bắt tay vào làm việc, chưa đầy nửa ngày, toàn bộ mảnh đất đã được xới xong.

Trát Trát cảm động nói: “Giun Đất à, cậu tốt với tớ quá, tớ nên cảm ơn cậu như thế nào đây?”.

“Mọi người đều là bạn bè tốt, sao cậu nói khách khí vậy, trước đây chẳng phải cậu vẫn thường giúp đỡ tớ ư, làm tí việc chứ có gì đâu!”., Giun Đất đáp lại.

Sắp gieo hạt, Khỉ chủ động đến giúp đỡ, chân tay nó linh hoạt, tốc độ làm việc rất nhanh, chỉ cần một ngày là đã làm xong. Như vậy Khỉ có thể giúp đỡ Trát Trát đang phải một mình bận bịu, Trát Trát vui lắm.

Công việc tưới nước bón phân tiếp theo cũng lại là việc khiến Trát Trát đau đầu, nhưng bạn Voi đã đến kịp thời. Voi dùng chiếc vòi dài của mình hút đầy nước, tưới một cách đều đặn. Những giọt nước trong vắt được ánh mặt trời chiếu vào trông vô cùng đẹp mắt. Trát Trát vui sướng, cậu còn thừa cơ đứng dưới vòi nước ấy mà tắm một cách thỏa thích. Mầm lúa uống no nước, dường như tinh thần cũng phấn chấn hẳn lên, chúng hát ca không ngừng.

Lúa mì cuối cùng cũng sắp chin, chim Hoàng Oanh chủ động đảm đương nhiệm vụ tuần tra, không để cho ai ăn trộm lúa. Bạn hãy nhìn cậu ta đứng trên cành cây, cảnh giác trông chừng cả bốn phía, bất kỳ tên trộm nào cũng không thể chạy thoát khỏi đôi mắt của cậu ấy.

Thời kỳ thua hoạch lúa đã tới, các bạn tốt của Trát Trát đều đến giúp đỡ, chẳng mất mấy sức lực thì đã thu hoạch xong. Để cảm ơn các bạn, Trát Trát muốn tặng cho hộ một phần lúa mì, nhưng họ đều từ chối.

Khỉ nói: “Trát Trát, sao cậu lại trở lên khách khí đến như vậy? Chúng ta là bạn bè vốn đã phải giúp đỡ lẫn nhau, hơn nữa, trước đây cậu cũng thường xuyên giúp đỡ chúng tớ đấy thôi, lúc đó cậu muốn được báo đáp hay sao?”.

Mọi người đều gật đầu biểu thị sự đồng tình của mình với câu nói của Khỉ.

Trát Trát không biết nói gì, liền làm một bữa ăn thật thịnh soạn để mừng được mùa, mọi người cùng ăn uống, vui chơi rất vui vẻ.

Bài học:

Trong cuộc sống, chúng ta nhất định phải biết quý trọng bạn bè, bởi vì bạn bè cũng là một gia tài lớn.

Nguồn: Sách Dạy trẻ có trí tiến thủ – Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam.

Đọc thêm: Những câu chuyện hay cho trẻ.

Leave a Reply