Truyện tranh “Cậu bé và hàng rào gỗ”

Xưa thật là xưa, có một cậu bé thông minh, tài năng và sáng sủa. Thế nhưng, cậu lại ích kỷ và rất hay nổi nóng, tới nỗi chẳng ai muốn kết bạn với cậu cả. Mỗi khi giận dữ, cậu nói những điều chẳng tốt đẹp gì, làm tổn thương những người xung quanh.

Bé tư duy - Cậu bé và hàng rào gỗ

Tật xấu của cậu bé khiến cha mẹ cậu vô cùng lo ngại. Họ không biết phải làm gì. Rồi một ngày, người cha nảy ra một ý tưởng. Ông gọi con trai của mình đến, đưa cho cậu chiếc búa cùng túi đinh. Ông nói: “Mỗi khi tức giận, con hãy chạy ra sau nhà và đóng một chiếc đinh vào hàng rào kia. Cứ đóng thật mạnh, đừng ngại gì cả.”

2

Mỗi khi mất bình tĩnh, cậu chạy đến hàng rào và đóng một cái đinh vào đó. Sự tức giận của cậu bé đã khiến cậu đóng khoảng 30 cái đinh vào hàng rào trong ngày đầu tiên! Mấy ngày sau, số lượng đinh trên hàng rào giảm dần một nửa. Cậu bé nhận thấy rằng thật khó khăn để đóng những chiếc  đinh và quyết định kiềm chế sự tức giận của mình.

3

Dần dần, số lượng những chiếc đinh đóng trên hàng rào đã giảm và đã đến ngày không còn có chiếc đinh nào được đóng nữa. Cậu bé không còn tức giận nữa. Và những ngày sau đó, cậu không mất bình tĩnh và không còn phải đóng chiếc đinh nào nữa.

5

Bây giờ người cha đã nói với cậu bé hãy gỡ bỏ  những chiếc đinh mỗi khi cậu kiềm chế được cơn giận giữ của mình.

Mấy ngày trôi qua và cậu bé đã có thể nhổ gần hết những chiếc đinh từ hàng rào. Tuy nhiên có một số chiếc đinh cậu không nhổ ra được.

6

Cậu bé nói với cha về điều đó. Người cha đã khuyến khích cậu và chỉ vào một cái lỗ rồi hỏi :”con thấy cái gì ở đây không?”

Cậu bé đáp lại: “một cái lỗ trên hàng rào ạ”!

7

Ông nói với cậu bé “Những chiếc đinh là sự tức giận của con và chúng đã được đóng vào mọi người. Con có thể bỏ những chiếc đinh nhưng những cái lỗ trên hàng rào vẫn còn. Hàng rào sẽ không thể trông như trước. Nó có những lỗ trên đó. Một vài chiếc đinh thậm chí không thể nhổ ra. Con có thể làm cho một người nào đó đau đớn với một cái dao và sau đó nói xin lỗi, nhưng vết thương sẽ tồn tại mãi mãi. Sự tức giận và những lời giận giữ của con cũng giống như vậy! Từ ngữ còn làm đau đớn hơn cả sự lạm dụng thể xác! Nên con hãy dùng ngôn ngữ để biểu đạt những mục đích tôt đẹp, hãy dùng chúng để phát triển những mối quan hệ, con hãy dùng chúng để thể hiện tình yêu và sự tử tế trong con tìm mình nhé”.

Nội dung: Tổng hợp

Tranh: Bé tư duy.

Bố mẹ cho bé xem nhiều truyện tranh khác tại đây.

Leave a Reply